close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

eSports

Dota Truyền Kỳ ăn cắp hình ảnh, Valve hoàn toàn có thể cấm vận Dota 2 Trung Quốc

Sự việc Valve – cha đẻ của tựa game Dota 2 khởi kiện nhà sản xuất Dota Truyền Kỳ tại Trung Quốc đang gây ra một làn sóng dự luận mạnh mẽ trong mấy ngày qua.

Dota-2-e1431580027603

Hình ảnh Dota Truyền Kỳ tại Trung Quốc

Theo thông tin chúng tôi đã đưa, Valve Corporation đã chính thức khởi kiện nhà phát triển game Trung Quốc Lilith Games và nhà xuất bản Longtu thông qua một tòa án ở quận Haidian, Bắc Kinh. Lý do đưa ra là một số hình ảnh trong Dota 2 đã bị Dota Truyền Kỳ sử dụng một cách trái phép. Trong vụ kiện này, Valve đã yêu cầu bên phía bị kiện phải bồi thường 5 triệu USD vì vấn đề vi phạm bản quyền. Hiện tại, bên phía 2 nhà sản xuất Dota Truyền Kỳ tại Trung Quốc chưa có động thái gì trước vụ việc này, nhưng có thể thấy đây là vấn đề không hề nhỏ.

DOTA2

Dota 2 của Valve

Những thiệt hại của Valve

Để phát triển Dota 2 như ngày nay, Valve cũng phải đầu tư công sức, trải qua rất nhiều thủ tục, giấy phép để làm ra những hero hoàn toàn mới so với người anh tiền nhiệm Dota 1. Thậm chí nhiều hero và item trong Dota 2 còn phải đổi tên khác đi hoặc remodel để không động chạm đến những thứ thuộc quyền sở hữu của Blizzard (nhà phát triển Warcraft III). Vấn đề sử hữu trí tuệ và bản quyền ở châu Âu thường được làm rất chặt chẽ, các vụ kiện tại các công ty lớn thường có số tiền bồi thường lên đến vài chục triệu đô.

dota_1

Sự “nhởn nhơ” của các nhà làm game nhái

Lại nói đến Trung Quốc, đây là đất nước nổi tiếng với việc làm giả, làm nhái tất cả mọi thứ chứ không riêng gì game. Tất cả đều không có bản quyền, không được sự cho phép của bên công ty gốc, thậm chí làm nhái cả thương hiệu, nhãn mác. Ở thị trường game, có rất nhiều các game Trung Quốc tràn lan trên thị trường hiện nay được bắt chước, lấy ý tưởng, hình ảnh của các game nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, các văn bản luật về vấn đề bản quyền tại nước này chưa được làm nghiêm ngặt, hoặc có thể họ cố tình bỏ qua những vấn đề đó nên chưa có nhiều công ty lớn phải chịu hình phạt đích đáng.

Dota-2

Kunkka và CM trong Dota 2

Quay lại vấn đề cụ thể ở trên, Dota Truyền Kỳ không dám lấy hoàn toàn các hình ảnh của Dota 2 mà chỉ cóp nhặt mỗi chỗ một ít. Một số nhân vật và item được lấy từ Dota 1, một số hình ảnh, các skill và âm thanh lại được lấy từ Dota 2. Vẫn biết rằng chuyện đạo ý tưởng, làm game nhái vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ tại Trung Quốc, nhưng khi đã động đến những tay to như Valve thì vấn đề không phải đơn giản.

Lina trong Dota Truyền Kỳ

Lina trong Dota Truyền Kỳ

Valve sẽ có biện pháp nào để xử lý vấn đề này?

Nếu bên phía bị khởi kiện, tức các nhà sản xuất Dota Truyền Kỳ Trung Quốc cố gắng vin vào nhiều cái cớ và dùng luật nước này để chối bỏ việc vi phạm hình ảnh thì Valve sẽ có những biện pháp như thế nào để bảo vệ những thành quả của mình? Trên thực tế đã có rất nhiều game và thương hiệu lớn phải “bó tay” với đất nước đông dân nhất hành tinh này.

Rất có thể Valve sẽ đánh vào cộng đồng game thủ Trung Quốc. Biện pháp nhẹ sẽ là kêu gọi cộng đồng Dota 2 lớn mạnh tại nước này ủng hộ việc khởi kiện 2 nhà sản xuất Lilith Games và Longtu.

2640498-dota2_ls_drow

Drow Ranger Dota 2

Biện pháp mạnh hơn nữa là Valve có thể tạm ngừng cung cấp dịch vụ tại các máy chủ Trung Quốc trong một thời gian, thậm chí là cấm Dota 2 Trung Quốc thi đấu Quốc Tế, không có game chơi, các game thủ nước này sẽ phải tự động kêu gọi nhau ủng hộ cho Valve. Tuy nhiên, biện pháp này có vẻ quá nặng tay. Việc nào đi việc đó, Dota 2 tại Trung Quốc không liên quan gì đến các nhà sản xuất Dota Truyền Kỳ, mặt khác hình ảnh của Valve tại Trung Quốc đang khá tốt, điển hình là giải DAC 2015 đã được tổ chức rất thành công tại nước này hồi đầu năm. Nhưng không có điều gì là không thể xảy ra, lợi nhuận không phải là tất cả với một công ty game hàng đầu thế giới như Valve. Để thể hiện quyền uy của mình, vẫn có khả năng Valve áp dụng biện pháp mạnh như thế này.

4 nữa nhân vật trong Dota Truyền Kỳ

4 nữa nhân vật trong Dota Truyền Kỳ

Trên thế giới có không ít ví dụ về việc cấm phát hành game tại nước nào đó. Rất nhiều game trên Appstore và Android bị cấm tải tại một số khu vực trong đó có Việt Nam. Có thể có rất nhiều lý do được đưa ra cho lệnh cấm này, nhưng một lý do đơn giản và thực tế nhất, đó là họ không thích.

>>> Những cosplay Dota 2 ‘độc nhất vô nhị’ của người Việt (phần 2)

Bài liên quan
eSports

DRX bất ngờ chấm dứt mạch bất bại trước KT Rolster

eSports

Đại hội thể thao Châu Á gây tranh cãi khi nội dung Esports không có LMHT

eSports

Tinikun tiếp tục hé lộ chuyện GAM nợ tiền thưởng Kiaya

eSports

Faker khẳng định T1 sẽ dẫn đầu vòng bảng LCK Mùa Hè 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.