close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Game Online

Đồ họa 2,5D++ : Chiêu trò quảng cáo hay sự thật?

Trước khi ra mắt, nhà phát hành của Hắc Ám Chi Quang đã bất ngờ công bố một thông tin khiến không ít game thủ cảm thấy tò mò, đó là tựa game này sẽ được tạo trên nền đồ họa 2,5D++. Vậy 2,5D++ là gì?

hac-am-chi-quang

Hắc Ám Chi Quang được biết tới là một sản phẩm game đến từ Trung Quốc, và chắc hẳn các game thủ đã không còn lạ lẫm với những chiêu trò câu kéo của các nhà phát hành xứ tỷ dân này nữa rồi. Sản phẩm “2,5D+” mà Hắc Ám Chi Quang sử dụng cũng có thể là một trong số những chiêu trò đó, hoặc thật sự thì đây đúng là một định dạng hoàn toàn mới của làng game hay chăng? Vậy 2,5D+ thực chất là gì? Để làm rõ điều này, chúng ta cần phải hiểu thế nào là 2D và 3D trước đã.

Những tựa game 2D thường có camera cố định và bố cục theo 2 chiều của trục toạ độ.

Những tựa game 2D thường có camera cố định và bố cục theo 2 chiều của trục toạ độ.

Đồ họa 2D là hình ảnh được xây dựng trên chương trình đồ hoạ máy tính 2 chiều (2 Dimensional), và cũng như hệ toạ độ 2 chiều của trục toạ độ, nó phản ánh một phong cách đồ hoạ phẳng. Đồ hoạ 2 chiều không có sự tham gia hoặc có nhưng rất ít của các hiệu ứng 3 chiều đặc trưng như hiệu ứng chiếu sáng, phản chiếu, đổ bóng. Đặc trưng dễ nhận dạng nhất của chương trình được thiết kế theo phong cách 2D là không thể xoay góc quay được.

Game 3D thì thường khai thác tối đa các hiệu ứng 3 chiều như đổ bóng, chiều ánh sáng, sự phản chiếu nhờ vào hệ thống nguồn sáng vẽ xử lí bằng máy tính.

Game 3D thì thường khai thác tối đa các hiệu ứng 3 chiều như đổ bóng, chiều ánh sáng, sự phản chiếu nhờ vào hệ thống nguồn sáng vẽ xử lí bằng máy tính.

Khung hình 3D được xây dựng trên hệ thống đồ hoạ máy tính 3 chiều (3 Dimentional), khai thác 3 chiều không gian chính là chiều ngang – dọc – sâu tạo nên một thế giới hình khối khác hẳn thế giới hình phẳng của 2D. Đồ hoạ 3D khai thác tối đa các hiệu ứng 3 chiều như đổ bóng, chiều ánh sáng, sự phản chiếu nhờ vào hệ thống nguồn sáng vẽ xử lí bằng máy tính. Tuy vậy hình ảnh chụp từ khung hình 3D vẫn gọi là 2D, nhưng bằng chương trình 3D ta có thể chụp nhiều tấm ảnh ở nhiều góc cạnh khác nhau từ 1 khung hình 3D.

Chinh Đồ là một trong số những tựa game 2,5D từng ra mắt tại Việt Nam

Chinh Đồ là một trong số những tựa game 2,5D từng ra mắt tại Việt Nam

Rất nhiều tựa game tại Việt Nam sử dụng khái niệm 2,5D, tuy nhiên khái niệm này thực chất không hề có trong thuật ngữ chuyên môn của kĩ thuật tạo hình. Có thể hiểu nôm na rằng đây là sự pha trộn giữa cả hai thể loại game 2D và 3D, tức là có thể khung cảnh và tạo hình nhân vật được sử dụng công nghệ 3D, nhưng góc quay của camera thì lại chỉ cố định một chỗ theo kiểu của 2D.

hac-am-chi-quang (1)

Khác với những sản phẩm đã ra mắt, Hắc Ám Chi Quang hứa hẹn sẽ mang tới công nghệ 2.5D+ khiến game thủ không khỏi tò mò.

Thực tế những tựa game gắn mác 2,5D cũng đã chứng minh phần nào lý thuyết trên. Những sản phẩm như Kiếm Thế 2, Thiên Long Bát Bộ, Chinh Đồ,… đều sử dụng đồ họa 2,5D, và người chơi có thể dễ dàng nhận ra lối tạo hình nhân vật theo phong cách 3D, thậm chí cả khung cảnh cũng dùng phong cách này, nhưng game vẫn được coi 2,5D vì sử dụng camera cố định một chỗ.

hac-am-chi-quang (2)

Liệu 2,5D+ của Hắc Ám Chi Quang sẽ có những điểm gì đặc biệt?

Nhưng khái niệm mà Hắc Ám Chi Quang đem tới lại không đơn thuần chỉ là 2,5D như bình thường, mà là 2,5D++. Hiện tại vẫn chưa có chút thông tin gì hé lộ về dấu “++” kì bí đó của Hắc Ám Chi Quang, và liệu rằng 2,5D++ sẽ có gì khác biệt với 2,5D thông thường? Câu trả lời sẽ được Game4V tìm hiểu trực tiếp với nhà phát hành trò chơi và đăng tải trong bài viết tới.

hac-am-chi-quang (3)

Trang chủ dự kiến ra mắt: http://hacq.360game.vn/

>>> Blade & Soul bỏ mác ‘người lớn’ để chen chân vào eSport

Bài liên quan
Game Mobile

Assassin's Creed Identity đang được Ubisoft giảm giá 'kịch sàn'

PC - Console

Black Myth Wu Kong đã mở ra nhiều giả thuyết về Tôn Ngộ Không

Game Mobile

Trảm Tiên Quyết - MMORPG tu ma sắp được VTC Mobile phát hành tại Việt Nam

Cộng ĐồngeSports

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thúc đẩy nền Esports của họ dẫn đầu thế giới