close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Góc NhìnPC - Console

Dishonored – Ranh giới giữa sự thù hận và lòng vị tha rất mỏng manh

Dishonored một tựa game rất hay đầy cảm xúc lên án về một xã hội phân biệt với nhau giữa cái giai cấp, câu chuyện hay giữa lòng vị tha và lòng căm thù.

Các trò chơi điện tử luôn đem lại những ý tưởng sáng tạo và điên rồ không ngừng . Nó càng chân thật hơn trong các sản phẩm quá nổi tiếng như Red Dead Redemption và Mass Effect. System Shock, Deus Ex, Thief đều là những cái tên vốn đã trở nên quá nổi tiếng từng được các game thủ ca ngợi hết lời bởi vì bản thân chúng không dựa vào các franchise siêu phẩm mà gần như phải tự lực sáng tạo để vượt qua giới hạn của các tựa game khác cùng thể loại, trở thành nguồn cảm hứng rất lớn cho rất nhiều tựa game đàn em đi sau. Thế giới trong game cũng mở rộng và hấp dẫn không kém. Bạn sẽ xây dựng các mối quan hệ với các NPC trong game, để tạo ra hướng đi đa dạng và chiều sâu trong cốt truyện, hay chọn lựa những cách chơi khiến cho nhịp game hấp dẫn hơn như “Steath Action”.

Trong số những cái tên nổi bật đó, người ta vẫn luôn nhắc về Dishonored, viên ngọc quý của làng game FPS có nét tinh tế và cách khai thác độc đáo kì lạ này. Được sản xuất bởi Arkane Studios, và được rất nhiều game thủ mê mẫn, ủng hộ. Giống như các tựa game đàn anh đi trước, Dishonored sở hữu lối chơi linh hoạt. Kết hợp độc đáo giữa camera góc nhìn người thứ nhất của một tựa game bắn súng FPS thông thường, cùng với nét hành động lén lút sử dụng ma thuật để tạo ra những đòn ám sát không thể nào mãn nhãn hơn. Thể hiện rõ vai trò của một sát thủ trầm mặc, đến và đi như một cơn gió để lại cái chết bí ẩn cho các mục tiêu bị ám sát. Khiến cho những tên lính Dunwall khiếp sợ mỗi khi nghe thấy tiếng động. Bạn cũng có thể chọn những hướng đi không phải giết ai để ủng hộ cho việc phi bạo lực trong game, mà vẫn có thể hoàn thành trò chơi.

Khi đề cập đến giới hạn về đạo đức, nó luôn là một thử thách đặt ra đặc biệt là trong các tựa game như Dishonored. Chẳng dễ dàng gì để bạn có thể duy trì suy nghĩ qua màn mà chẳng cần giết ai đủ lâu đâu, rồi cũng sẽ có 1 lúc tình huống trớ trêu nào đó mà bạn đối diện buộc bạn phải hạ độc thủ kẻ thù để vượt qua. Vì vậy để qua màn mà không phải giết ai thể hiện bạn là một sát thủ điêu luyện, tài giỏi đấy. Bên cạnh đó thì sự linh hoạt trong game cũng nằm ở chính phong cách chơi của bạn, thậm chí gắn liền với cốt truyện theo cái cách mà khó ai có thể nghĩ đến.

Cả 2 phiên bản của Dishonored đều là những câu chuyện nhấn mạnh về sự ham muốn trả thù của cả 2 nhân vật chính sau khi bị xã hội khinh rẻ, coi thường vùi dập họ xuống đáy. Bản thân Corvo lẫn Emily đều là những kẻ đáng thương khi bị tước đoạt đi những gì mà mình từng yêu quý, người thân yêu, cả quê hương của họ hay thậm chí còn là sự trong sáng của một người bình thường. Bạn sẽ là người quyết định Corvo hay Emily sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng trong cốt truyện thông qua phần campain dài hơn 10 tiếng của mỗi phiên bản. Quyết định thảm sát tất cả hay chỉ giết những kẻ nên giết, hoặc chẳng cần phải xuống tay với bất kì ai. Đó luôn là sự lựa chọn khó khăn mâu thuẫn giữa lòng căm thù và lòng vị tha giữa con người vời con người. Rất hay đúng không.

Là một câu chuyện thú vị trở thành áng văn chương tuyệt tác cảm động qua rất nhiều yếu tố dẫn dắt theo góc nhìn của cả 2 nhân vật chính trong 2 phần game. Sự hấp dẫn của Dishonored không đến từ lòng căm phẫn, ham muốn trả thù của họ mà chính là vì nỗi đau của lòng tin khi bị phản bội bởi những thứ mà người chơi phải lựa chọn để rồi phải học cách vượt qua nỗi đau ấy đứng dậy bằng đôi chân mạnh mẽ. Trong quá trình trưởng thành, chúng ta đã không ít lần phải nhận lấy những vết thương từ việc bị phản bội bởi những thứ mà chúng ta từng tin tưởng. Một cơn đau không thể chữa bằng bất kì phương thuốc nào ngoại trừ ý chí của chúng ta đủ mạnh để vượt qua. Đối mặt với kẻ thù bạn sẽ làm gì, hạ độc thủ, hay từ từ cho chúng cảm nhận sự đau đớn mà nhân vật chính đã từng trải qua, hoặc là sẽ lẳng lặng bỏ đi.

Trò chơi đã đưa ra 2 hướng đi rất rõ rệt cho chúng ta, khi lựa chọn giết người máu lạnh, xuống tay không khoan nhượng thì thế giới trong game ngày càng đen tối và hắc ám hơn trước rất nhiều. Trong khi nếu bạn chọn vượt qua mà không oán hận, ra tay với kẻ thù thì cả Dunwall lẫn Karnaca sẽ ngày càng trở nên được phát triển tích cực hơn bên trong cốt truyện. Thế giới không đơn thuần được tạo ra bởi ranh giới đúng sai, mà đôi khi còn là từ suy nghĩ và ý chí của con người. Hãy tỉnh táo để đưa ra những lựa chọn dựa theo suy nghĩ và bản năng của bạn, để nhận ra tựa game thật sự rất hay.

Thật kỳ lạ khi mà trò chơi giúp chúng ta không những hóa thân nhân vật một cách hoàn hảo nhất có thể, mà còn thấu hiểu cảm xúc của họ như thể đó là chúng ta vậy. Bất kể có nói thế nào thì Dishonored vẫn là một viên ngọc quý thật sự, thứ mà ta luôn tìm kiếm trong thời buổi rất nhiều tựa game FPS 1 màu như hiện tại. Nơi mà chúng ta có thể tìm kiếm một chút sự bình yên trong tâm hồn đã quá mệt mỏi với những toan tính giữa bộn bề lo âu của xã hội. Hãy đến với Dishonored để cảm nhận rõ điều đó, một câu chuyện hay và cảm động đang đợi bạn ở phần kết của nó.

 

Bài liên quan
PC - Console

Arkane Studio chưa hề có ý định ngừng dự án Dishonored

PC - Console

The Blackout Club - tựa game kinh dị co-op mới đến từ nhà sản xuất Bioshock và Dishonored

Cộng Đồng

Điểm mặt 10 ngôi sao nổi tiếng từng thổi hồn cho các nhân vật trong game

PC - Console

Dishonored: Death of the Outsider - Siêu phẩm game hành động sẽ ra mắt vào giữa tháng 9