[HOT] NGẠO KIẾM 3D Alpha Test hôm nay 03/04

PC - Console

Điều gì khiến Fallout 3 trở thành kẻ vĩ đại trong thế giới game sinh tồn?

Fallout 3 được đánh giá là một trong các tựa game xuất sắc nhất thời đại không chỉ bởi cơ chế gameplay và cốt truyện hấp dẫn mà còn ở cách thiết kế một thế giới trò chơi vượt ra khỏi khuôn khổ thông thường.

1394319484896644644

Một tựa game thế giới mở thường có đặc điểm sau: Người chơi được ở trong một thế giới 3D rất rộng lớn. Các nhiệm vụ của game có thể thực hiện bằng cách du hành qua nhiều địa điểm khác nhau. Bản đồ trò chơi sẽ tràn ngập các icon chỉ các hoạt động khác không liên quan tới cốt truyện. Rất nhiều hoạt động trong số đó sẽ lặp lại xuyên suốt quá trình chơi dưới dạng thử thách và mini-game. Hầu hết các NPC không liên quan đến nhiệm vụ gần như không có sức sống và biến mất ngay khi người chơi đi với khoảng cách đủ xa. Những đặc điểm này thường được rất nhiều tựa game áp dụng và được đánh giá cao như The Witcher 3, Shadow of Mordor, Far Cry 4, GTA 5. Fallout 3 nếu nhìn lướt qua có vẻ cũng tương tự như vậy, nhưng nếu nhìn kỹ thì sẽ nhận ra có rất nhiều yếu tố được làm khác đi hoặc vượt trội so với các tựa game thế giới mở khác.

Sự khác biệt giữa tượng trưng và mô phỏng

Fallout-4-Screenshots-3

Mọi trò chơi luôn có 2 yếu tố khác nhau: Yếu tố tượng trưng và yếu tố mô phỏng. Yếu tố tượng trưng là hình thức hóa các ý tưởng thành một dạng đơn giản và dễ hiểu. Còn yếu tố mô phỏng là tái tạo các ý tưởng theo cách chân thực nhất có thể. Trong trò chơi điện tử, tính tượng trưng có thể được tìm thấy qua các đặc điểm như chiến đấu theo lượt, các màn combo, thanh máu hồi lại. Còn tính mô phỏng thì tập trung vào việc tạo thế giới game như một không gian thật với hiệu ứng vật lý hay các trí tuệ nhân tạo. Nói theo cách khác, tính tượng hình sẽ đưa game về đúng bản chất trò chơi, còn tính mô phỏng biến game thành môt thực tế ảo.

Trong các game thế giới mở thường thấy, tính tượng trưng thường chiếm tỷ trọng cao với các cơ chế giản đơn như bấm một nút để thực hiện một hành động phức tạp hay các bản đồ được tối giản hóa địa điểm đến mức rất dễ đoán. Nhưng Fallout 3 lại khác biệt với tính mô phỏng chiếm tỷ trọng cao. Để dễ hình dung, các bạn có thể xem bản đồ thế giới của tựa game này

1394319486369689892

Như các bạn thây, Fallout 3 cũng có bản đồ với chỉ dẫn như bao game khác. Tuy nhiên, thế giới trong Fallout 3 là nơi mà các sự kiện sẽ xảy ra theo một cách bất ngờ nhất có thể. Game không có các sự kiện hay chỉ dẫn nào mà thông báo cho người chơi khi vào một khu vực bất kỳ. Hay nói đúng hơn, nhân vật hoàn toàn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Cùng với đó, các địa điểm trong game có không khí, phong cảnh và con người hoàn toàn khác biệt. Mỗi thành phố trong Fallout 3 như có một nền văn hóa rất riêng biệt và sinh động. Như vậy, mỗi lần chơi là một cuộc khám phá mới hoàn toàn mà không thể thuộc lòng được đường đi cũ.

Một thế giới đầy sức sống mà không cần người chơi

James-Fallout-3

Các game thế giới mở thông thường sẽ có các NPC vai người đi đường để trang trí cho bản đồ thêm sự đa dạng. Và thực tế bạn cũng không cần biết người đi đường là ai vì đơn giản họ không phải là “người”. Các NPC này chỉ đi lại một cách vô hồn, ít có sự tương tác và nói chuyện chỉ với các câu thoại lặp đi lặp lại. Nhưng Fallout 3 đã làm hơn cả việc đưa NPC vào tương tác với người chơi vì Bethesda đã thổi vào thế giới đó một sức sống thực sự của cuộc sống. Mỗi NPC trong game, kể cả những A.I chỉ để làm nền, sẽ thực hiện nhiều hành động khác nhau tương tự thế giới thật như ăn, ngủ, làm việc,… Ngoài ra, họ cũng có thể đi lại qua khắp các địa điểm một cách độc lập mà không có sắp đặt nào cả. Ví dụ: Các merchant (người bán hàng lưu động) có thể tự sắp xếp đường đi để tránh các mối đe dọa ở bên ngoài.

1394319486871315748

Để làm rõ thêm luận điểm này, hãy phân tích cách A.I tham gia chiến đấu trong game. Ở những game như GTA 5, các A.I chỉ cầm một loại vũ khí được chỉ định bởi thuật toán game. Cùng với đó, A.I chỉ có thể đi được vài đường đã được định sẵn trong các nhiệm vụ nhất đinh. Với Fallout 3, A.I chiến đấu là một vấn đề khác hoàn toàn so với việc được lập trình cố định sẵn.

Cũng cần phải nói thêm, tựa game này có cơ chế V.A.T.S cho phép người chơi chọn các bộ phận trên cơ thể để bắn rụng hoặc tước vũ khí đi. Từ đây, A.I trong Fallout 3 được lập trình để thích ứng với điều kiện chiến đấu. Do các nhiệm vụ trong game ít bị giới hạn khu vực, A.I có thể tự tính toán để chọn cách chiến đấu phù hợp. Hơn nữa, địch cũng có thể tự ứng biến bằng cách thay đổi vũ khí chiến đấu trong điều kiện nhất định. Thậm chí, Fallout 3 đã đạt đến trình độ mới khi cho bot có thể tự nhặt vũ khí từ xác chết nếu như hết đạn. Như vậy, người chơi không thể học thuộc được mọi bước đi của kẻ thù và mỗi lần chiến đấu là một trải nghiệm mới đầy sức sống.

Kết luận

Fallout 3 nếu xét về mặt lý thuyết thì sẽ tương đương với các game hành động thế giới mở khác. Nhưng tựa game này không phải và không chỉ là một trò chơi thế giới mở đơn thuần. Yếu tố mô phỏng được chú trong ở trong đó đã đẩy bản đồ Fallout 3 vượt ra khỏi khuôn khổ của một thế giới game. Ở đó, người chơi có thể cảm nhận nhận được một sức sống thực sự của mảnh đất hậu tận thế với những khu vực đa dạng và riêng biệt, những con người có câu chuyện và tâm hồn khác nhau. Cũng chính vì lẽ đó, Fallout 3 được đánh giá xuất sắc trong khâu thiết kế thế giới game và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các game thủ dù đã gần 8 năm tuổi.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Bùi Nam

>>>Lạ lùng game thủ ‘phá đảo’ Fallout 3 trong hình hài một em bé sơ sinh

Bài liên quan
PC - Console

Sẽ không có Bethesda Digital Showcase trong năm 2020

PC - Console

Bạn có tin không, chính tay Bethesda tự bẻ khóa game của mình

Góc NhìnPC - Console

Doom Eternal: Đến quỹ dữ cũng phải khóc thét khi gặp bạn

PC - Console

Mới ra mắt Doom Eternal đã sở hữu lượng người chơi khủng trên Steam