close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

PC - Console

Điều chỉnh mới về Trading Card của Steam

Động thái này của Steam được cho là để giảm thiểu nạn đạo game của các Studio mờ ám thu lợi bất chính thông qua hệ thống Trading Card.

Thời gian gần đây, nhiều vụ kiện cáo lùm xùm giữa các studio game indie nhắm đến các YouTuber bình luận, đánh giá game đã cho thấy hệ thống Green Light hiện tại của Steam không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn các tựa game dở tệ xuất hiện trên cửa hàng trực tuyến nữa – đơn giản là “đạo game” thì nhanh chóng và đơn giản hơn, và không những thế các studio này còn có thể tạo steam key thoải mái để phân phát cho “bot” treo game lấy Trading Card đem rao bán trên cộng đồng Steam. Tuy việc này không gây tổn hại về kinh tế cho Valve nhưng sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ thống phân loại, xếp hạng game của họ và qua đó trực tiếp ảnh hưởng tới game thủ đang tìm kiếm các tựa game hot trên Steam.

card1

Chính vì vậy mà mới đây, Steam đã công bố thay đổi lại hoạt động của hệ thống Trading Card để hạn chế bớt “tiểu xảo” này của các studio làm ăn bất chính. Thực tế, hãng cũng cân nhắc một số biện pháp cứng rắn hơn như hạn chế steam key, kiểm duyệt game gắt gao trên Steam Green Light… nhưng như thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các studio chân chính muốn kinh doanh bằng chính công sức của họ. Từ bây giờ, Trading Card sẽ không rớt ngay lập tức khi game được phát hành, mà sẽ phải đợi một thời gian để hệ thống Steam ghi nhận số lượng người chơi, đánh giá, bình luận về game đã – khi đạt đủ điều kiện, toàn bộ game thủ sẽ nhận được ngay Trading Card đã rớt trong quá trình chơi game của họ.

Trading Card

Sự thay đổi này rõ ràng là đòn giáng kinh tếđể các studio mờ ám không còn đường “kinh doanh” Trading Card thông qua bot và steam key “dởm” nữa – game bắt buộc phải được người chơi thật sự mua, trải nghiệm và để lại bình luận, đánh giá… thì mới được tính vào điều kiện để kích hoạt hệ thống Trading Card. Việc này cũng hạn chế bớt các game thủ thích “thử game miễn phí”, mua các tựa game nhỏ, phá đảo trong khoảng 1 tiếng rồi refund – thường thì nếu may mắn, họ vẫn có thể kiếm được 1-2 Trading Card để bán kiếm lời, nhưng giờ thì việc này sẽ khó khăn hơn hẳn.

card2

Dù sẽ có hơi thiệt thòi cho các tựa game được ủng hộ nhiều nhờ Trading Card nhưng đây là bước đi đúng đắn của Steam để tiễn đưa bớt các studio bất chính khỏi Green Light, trả lại sự trong sạch cho catalog game để người chơi tìm được những trò chơi chất lượng mà mình muốn chứ không phải các sản phẩm nửa vời dở tệ hay “đạo” lại từ các bộ asset bán sẵn. Hãy ráng ủng hộ các studio yêu thích của bạn bằng cách mua và chơi game, để lại bình luận và tham gia thảo luận trên forum Steam nhé!

Bài liên quan
PC - Console

Worms Rumble tựa game dành cho các fan cứng của Gunbound

PC - Console

Titanfall 2 là tham vọng của EA, tại sao nó lại không thể thành công?

PC - Console

Trải nghiệm game tuổi thơ với giả lập 3DSen dành cho PC

PC - Console

Giá game trên các hệ máy mới sẽ tăng trong tương lai gần?