close

>>> Tân Minh Chủ, game Kim Dung cực xịn RA MẮT 03/02

Cộng Đồng

Devil Slayer Team phản hồi chính thức về vụ việc “đào Bitcoin” trên trang hocvientruyentranh.com

Đây cũng sẽ là bài học cho các website anime/manga khác trong thời gian sắp tới bởi việc trục lợi từ người xem qua hình thức ngầm đào bitcoin là không thể chấp nhận được.

Như các bạn đã trong khoảng 1 tuần trở lại đây, một số website xem anime/manga đã phát hiện gắn các banner quảng cáo mà ẩn trong đó có kết nối với một vài website có tên miền bắt đầu bằng chữ bitcoin. Điều này dấy lên suy luận cho rằng các website đọc truyện và xem phim có thể đã lợi dụng CPU của người dùng để ngầm đào bitcoin nhằm thu lợi bất chính. Một trong số đó là web hocvientruyentranh (HVTT) của nhóm Devil Slayer Team (DST).

Ngay trong ngày hôm nay, DST đã chính thức bắt tay vào cuộc và có phản hồi chính thức về vụ việc này như sau:

bitcoin5

Game4V xin được trích dẫn đầy đủ dòng trạng thái này:

VỀ PHỐT HỌC VIỆN TRUYỆN TRANH ĐÀO BITCOIN ẨN
Chào các bạn, mình là quản trị hệ thống hiện tại của HVTT. Tối qua mình ngủ sớm nên giờ mới biết có vụ bạn Vu Quang Vinh này đưa tin HVTT đào bitcoin ẩn. Mình khẳng định là HVTT không có vụ đào bitcoin hay coin gì đó ẩn, nhé.
Sau khi xem các bằng chứng bạn Vu Quang Vinh đưa lên, mình nhờ các bạn độc giả của HVTT giúp tụi mình chia sẻ, đính chính thông tin giùm tụi mình:
1. Trong hình của bạn Vinh đưa lên khẳng định bên mình đặt code đào bitcoin dựa trên META TAG có chữ coinzilla.
– META TAG không có tác dụng gì trong việc thực thi script, chỉ cần có chút kiến thức về website là hiểu điều này. (Xem thêm http://acro.vn/…/seo-toi-uu-websi…/the-meta-tag-la-gi–.aspx)
– Coinzilla là 1 adnetwork, trả tiền cho các lượt click banner bằng bitcoin, không liên quan đến đào bitcoin gì.
2. Trong hình của bạn Vinh có 1 hình focus vào iframe có link traffic2bitcoin.com. Đây cũng là 1 adnetwork trả tiền cho các lượt click banner bằng bitcoin, không liên quan đến đào bitcoin gì.
3. Cả 2 trang trên đều là banner do đối tác đặt, cũng không phải do bên mình tự đặt, dù thực tế nó cũng chẳng có gì sai nhưng đính chính vậy luôn cho các bạn hiểu.
4. HVTT từ ngày ra mắt tới giờ luôn hạn chế ad, thậm chí tắt các ad khó chịu vì nói thẳng là HVTT chỉ là một sân chơi đam mê của các admin chứ không phải nhằm mục tiêu kiếm tiền như các trang khác. Vì vậy doanh thu quảng cáo đủ để trả tiền server là đã đủ, không cần thiết phải đào bới gì thêm cả.
5. Trong post của bạn Vinh, có nhiều bạn cũng làm web nhưng hình như cố tình không thấy các bằng chứng của bạn Vinh với site HVTT là rất sai nên share rất dữ. Rất mong các bạn độc giả của HVTT lên tiếng đính chính giùm tụi mình.
Cám ơn các bạn.
(Link drama: https://www.facebook.com/rei.amuro.3/posts/1705330549479637)

Có thể kết luận được rằng vụ việc này là nằm ngoài sự quản lý của DST. Mặt khác, vì website HVTT chỉ để chỗ sẵn cho việc đặt banner quảng cáo nên có thể trong quá trình chạy, bên phía kia đã có những chỉnh sửa nhất định về thông tin ẩn của banner này dẫn đến một số phần mềm chặn quảng cáo hay diệt virus đã hiểu sai về traffic liên quan đến bitcoin. Như vậy, HVTT rất bị động và không lường trước hết được vụ việc. Nhưng rất may, các admin của DST đã làm việc với các bên liên quan và hi vọng rằng vấn đề này sẽ không còn xảy ra nữa. Nhưng hiện website hamtruyen thì chưa hề có bất kì phản hồi nào vụ việc trên và khả năng cao là việc đào bitcoin đã thực sự xảy ra.

Trên thực tế, người xem thường không để ý và cũng không mấy quan tâm đến việc trả tiền quảng cáo bằng bitcoin như nào. Nhưng khi duyệt web mà nhận được thông báo có 1 câu lệnh script thực thi ngầm những thao tác có liên quan đến bitcoin thì ắt hẳn họ sẽ đặt giả thuyết rằng các website này đang có ý định lợi dụng ngầm PC của mình nhằm thực hiện việc đào bitcoin.

Đây cũng là một bài học cho các website manga/anime/phim trước việc đặt quảng cáo ở trang của mình. Dù cho việc đặt quảng cáo mang mục đích tốt là kiếm tiền duy trì server nhưng hãy thật cẩn thận, vì một phút bất cẩn có thể đánh đổi bằng việc người dùng quay lưng lại với chính những gì mình tạo ra.

Bài liên quan
PC - Console

Tin tặc bị tuyên án 3 năm tù do đánh cắp dữ liệu của Nintendo

Cộng Đồng

CAPCOM bị hack, gần 400.000 tài khoản bị ảnh hưởng

Game Online

Báo động tình trạng 'hack vương miện' trong Fall Guys

Cộng Đồng

Shroud được nhiều người đón nhận khi trở lại Twitch