close

HOT>> VÔ DANH KIẾM mở cửa ALPHA TEST 01/07

Game Mobile

Developer Việt nói gì khi Apple âm thầm khai tử Game Center?

Game Center cuối cùng đã chính thức sụp đổ sau khi iOS 10 ra mắt, kéo theo đó “giết chết” nỗ lực của Apple trong việc tạo ra một mạng xã hội game thủ.

Game Center ra mắt iOS vào năm 2010 và ngay lập tức trở thành mạng xã hội game chính của App Store. Ứng dụng này được tích hợp sẵn cho iPhone và cả những thiết bị chạy HĐH iOS như Mac, iPad…Với Game Center, người dùng có thể dễ dàng mời bạn bè của mình cùng chơi những tựa game yêu thích hoặc tiếp tục trò chơi trên nhiều thiết bị khác nhau có chung một Apple ID.

developer-viet-noi-gi-khi-hay-tin-apple-am-tham-khai-tu-game-center (2)

Thế nhưng mới đây với sự ra mắt của iOS 10, Game Center sẽ không còn được tìm thấy trên iPhone và iPad sau khi đã được cài đặt sẵn trên các thiết bị trong nhiều năm. Điều này nhận được khá nhiều sự đồng tình của người dùng bởi Game Center vốn không được sử dụng rộng rãi và hiện ứng dụng này cũng gây ra một số lỗi trong bản nâng cấp iOS 9.

developer-viet-noi-gi-khi-hay-tin-apple-am-tham-khai-tu-game-center (2)

Việc Game Center bị gỡ bỏ có khiến các nhà phát triển game tại nước ta liệu khó khăn trong việc đưa tính năng social network vào game hay không? Bởi đây cũng là một kênh quảng cáo, phát triển cộng đồng của các nhà phát triển game mobile cả trong và ngoài nước. Nhân dịp này Game4V đã gặp gỡ những đại diện studio Việt tại Hà Nội và cùng nghe quan điểm của các họ:

Game Center

Anh Lê Giang Anh (bên trái) – CEO JOY Entertainment là một trong những người thành công trong việc mang Game Việt đi đánh xứ người.

Theo đánh giá của anh Lê Giang Anh (JOY Entertainment Studio): “Vốn dĩ Game Center không thực sự là một sản phẩm không thành công của Apple, việc từ bỏ ứng dụng này không có nhiều tác động tới đại đa số người dùng. Tại nước ta các dev Việt vẫn tập trung vào kênh Social Network là Facebook, ở Nhật với Hàn Quốc thì Kakao và Line, còn tại thị trường Trung Quốc là QQ và Wechat
developer-viet-noi-gi-khi-hay-tin-apple-am-tham-khai-tu-game-center (3)

Tuấn Anh – CEO CFF Studio với dự án game đua xe bắn súng thuần Việt Racing Raider‬ rất đáng chú ý.

Game Center chỉ có lợi cho game offline, phát hành ở nước ngoài, nơi người dùng họ quen với ứng dụng này nên bản thân các Studio Quốc Tế sẽ phải nghiên cứu mô hình social thay thế. Còn các studio ở Việt Nam làm game chủ yếu cho người dùng Việt Nam và Đông Nam Á thường không có nhiều thói quen sử dụng Game Center, nhất là game thủ chơi game online ở nước ta, do thói quen sử dụng các kênh social khác như Facebook, diễn đàn hay các social platform publisher Việt Nam tự xây dựng như (bàng xếp hạng, archievement,…..)“: Tuấn Anh (CEO CFF Studio) một người thanh niên trẻ tuổi và hoài bão được biết đến với sản phẩm để lại nhiều ấn tượng Tam Quốc VS Zombie chia sẻ.

developer-viet-noi-gi-khi-hay-tin-apple-am-tham-khai-tu-game-center (1)

2D Games Box một sản phẩm của Null Pointer Studio.

Một đại diện của Null Pointer Studio cho biết: “Những kênh Social network lớn như Facebook, Twitter là độc lập vì vậy việc Game Center bị “khai tử” không có nhiều ảnh hưởng tới các Dev Việt. Ngoài ra, việc đưa tính năng social network vào game hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà phát triển game.

Có thể thấy, các Developer Việt không gặp ảnh hưởng gì lớn về việc Apple khai tử Game Center, không những vậy đây là một việc buộc phải làm của “ông lớn” này trước một sản phẩm không thực sự thành công và được cộng đồng game thủ Việt đánh giá cao.

Độc giả có thể tham gia fanpage dành cho cộng đồng game thủ mobile tại đây.

[fresh_embepost pid=”358478″ ]

[fresh_embepost pid=”358304″ ]

[fresh_embepost pid=”358236″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Hàng chục nghìn game App Store Trung Quốc bị dừng cập nhật

Công Nghệ

Apple sẽ đổi tên iOS thành iPhoneOS?

Cộng Đồng

Ngày càng nhiều game thủ chọn tablet Huawei để chơi game

Game Mobile

20000 game Trung Quốc sẽ bị xóa khỏi App Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.