DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

PC - Console

Denuvo giáng đòn chí mạng vào Codex

Chỉ vì một chút sơ sót trong việc quản lý các tester mà nhóm Codex đã phải cuối đầu chào thua trước hệ thông bảo mật tân tiến của Denuvo.

Codex là nhóm hacker nổi tiếng nhất nhì trên mạng internet thời gian gần đây vì họ và CPY là hai nhóm hacker duy nhất có đủ khả năng để bẻ khóa được những tựa game được bảo mật bởi Denuvo. Những thành tích đáng nể của họ có thể kể tới như tung ra bản crack của Assassin’s Creed: Odyssey, Far Cry 5 hay gần đây nhất là Borderland 3 vốn là những tựa game được sử dụng hệ thống bảo mật tối tân nhất của Denuvo.

Thế nhưng trong vài ngày gần đây, trên internet rộ lên tin đồn nhóm Codex đã buộc phải giải tán do nhiều bất đồng nội bộ. Phần lớn những nguồn tin này cho rằng hãng bảo mật phần mềm Denuvo đã cài người vào nhằm làm suy yếu cũng như chia rẽ nhóm hacker này. Vậy tại sao lại xuât hiện những tin đồn đó? Mọi việc bắt đầu vào ngày 15/11/2019 khi mà nhóm Codex đang thực hiện bẻ khóa tựa game Need For Speed Heat và có vẻ như họ đã thành công trong những bước đầu. Tuy nhiên, họ chưa vội tung ra bản crack này do họ cần thêm thông tin để giúp nó hoạt động ổn định hơn. Và như mọi khi họ đã nhờ tới hàng tá những tester trung thành của mình (mỗi người với cấu hình máy khác nhau để kiểm tra tựa game). Có vẻ như một trong những tester (nhiều người cho rằng người này có nick name Cortana) này đã vô tình làm lộ bản crack chưa được mã hóa ra ngoài. Nếu mọi việc ngừng ở đây thì không có gì nghiêm trọng xảy ra, nhưng bản crack này lại lọt vào tay ShivShubh (một thành viên thuộc CoreRepack), chỉ vì một phút bồng bột không xác định kỹ nguồn ngốc của file mà họ đã tung một bản repack (những file cài game được làm gọn lại cho dễ tải) game lên internet. Sau đó, họ đã cố giải trình rằng họ nhận được bản crack từ nhóm The Knight (Nhóm này lại nói họ nhận được từ một người không rõ lai lịch).

Điều này để lại một hậu quả cay đắng cho cả hai phía, khi mà CoreRepack đứng trước sự chỉ trích của cộng đồng mạng họ buộc phải tuyên bố đóng của Website, Forum và giải tán nhóm của mình. Còn đối với Codex việc để lộ một file chưa mã hóa như vậy (một lỗi hết sức sơ đẳng) khiến cho nội bộ của lục đục, nhiều thành viên chủ chốt cũng lên tiếng là sẽ ngừng hoạt động một thời gian, điều này khiến cho việc Codex dù có giải tán hay không thì khả năng hoạt động của họ cũng bị giảm đi đáng kể. Trong vụ việc này, người được lợi nhiều nhất vẫn là Denuvo khi họ đã có trong tay những file tài liệu chứa những lỗ hổng mà các nhóm Hack như Codex và CPY hay sử dụng để bẻ khóa. Thế nên họ sẽ có cơ sở để hoàn thiện những phần mêm bảo mật sau này của mình rồi từ đó tạo ra một môi trường game PC trong sạch hơn.

Có thể việc Codex và CoreRepack giải tán là tin buồn với nhiều người, nhưng nếu suy nghĩ thoáng đây chỉ là một hệ quả tất yếu vì việc họ làm dù sao vẫn là trái pháp luật và gây hại lên nhiều công ty phát hành game. Về phía các game thủ yêu thích họ thì có lẽ đây cũng là lúc thay đổi, khi việc sở hữu những tựa game bản quyền đã không còn quá khó khăn, đắt đỏ như xưa nữa. Đặc biệt nếu các bạn có đủ điều kiện dể sỡ hưu nhưng dàn máy PC đủ khả năng gánh các bản Crack đên từ nhóm Codex tại sao không cố gắng một chút nữa là có thể sở hưu một tựa game bản quyền đến từ Steam, Epcic, Uplay,….Với đầy đủ các tính năng bên trong.

Bài liên quan
PC - Console

Tin không may khi Death Stranding sẽ lên PC cùng với Denuvo

PC - Console

Death Stranding ấn định ngày giao hàng trên PC

Game OnlinePC - Console

Siêu phẩm Need for Speed: Heat chính thức mở Early Access

PC - Console

Đường đua rực cháy trong trailer mới của Need For Speed Heat