close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Phim-Truyện

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Đa số các bậc cha mẹ không biết quá nhiều về anime, điều mà họ biết về anime là những ấn tượng xấu về những gì truyền thông đưa tin.

Ngày nay, đa số các bậc cha mẹ không biết quá nhiều về anime. Điều này còn nghiêm trọng hơn vào nhiều năm trước. Điều mà hầu hết các bậc cha mẹ biết về anime là: Tiêu cực dựa trên các giả định, tin đồn, định kiến. Hoặc từ bất kỳ bộ phim hoạt hình nào mà họ đã xem, điều này đã cho họ một ấn tượng xấu về những gì anime đại diện.

Anime không chỉ là năm chữ cái mà các khái niệm về nó to lớn hơn thế. Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết.

1/ Anime là một phương tiện, không phải một thể loại

Sai lầm đầu tiên tôi thấy các bậc cha mẹ hay mắc phải (từ những gì tôi đã thấy hoặc từ những gì bạn bè tôi nói về cha mẹ của họ) là cách cha mẹ đánh giá anime là một thể loại.

Điều đó thật sai lầm và không quá ngạc nhiên khi thấy lý do tại sao câu chuyện này lại phổ biến trong cộng đồng anime. Người viết không thể nói điều gì đã bắt đầu nhưng hãy khám phá lí do đằng sau đó..

Một thể loại là một hạng mục riêng như: Lãng mạn, hành động,… Một phương tiện là một định dạng như: Video, sách, giải trí,…

Và anime phù hợp với điểm thứ hai nhiều hơn. Anime là “lõi”, “trung tâm” của một khái niệm bao gồm nhiều nhánh, hoàn toàn không phải là một thể loại. Điều đó có nghĩa là anime có thể so sánh với: Phim, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử,…

Như vậy, bạn không thể gọi các trò chơi là một thể loại của một cái gì đó và trong cùng một cách tương tự cho anime. Đó là điều đầu tiên cha mẹ nên biết để thay đổi nhận thức về anime.

2/ Anime gồm nhiều thể loại

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Không giống như phim ảnh và chương trình truyền hình, anime thực ra bao gồm nhiều thể loại hơn giải trí thông thường. Trong ngành công nghiệp anime, bạn có thể bắt gặp các thể loại như: Tâm lý, Kinh dị, Yuri, Yaoi, Lãng mạn, Hành động, Shounen, Josei, Shojo, Phiêu lưu, Đời thường,…

Và danh sách sẽ cứ kéo dài mãi mãi nếu tiếp tục kể ra. Bởi vì có rất nhiều thể loại để lựa chọn, đó là lý do tại sao người hâm mộ anime có xu hướng tìm kiếm các bộ mà họ quan tâm và thể hiện chúng.

Có thể có khoảng vài chục ngàn bộ anime tồn tại, vì vậy, có rất nhiều lựa chọn cho dù bạn thích thể loại nào.

3/ Nội dung anime được kiểm duyệt khác nhau

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Anime, không giống như phim điện ảnh hay chương trình truyền hình của phương Tây. Nhật Bản không tuân thủ các tiêu chuẩn tương tự.

Đó là lý do tại sao một bộ anime như Food Wars được gán mác dưới 16+ mặc dù có một chút hơi nặng về thị giác,… Nó sẽ không phải là loại phim hoạt hình mà bạn muốn một đứa trẻ 7 tuổi xem.

Điều đó rất quan trọng vì đôi khi phong cách thiết kế của một số anime có thể đánh lừa bạn hiểu theo góc nhìn khác.

Một ví dụ khác là Dragon Ball. Có rất nhiều cảnh phim máu me, bạo lực trong DB nhưng không đến mức kinh dị hay đại loại vậy. Series được phân vào loại PG (Parental Guidance Suggested), tức là một số hình ảnh có thể không phù hợp trẻ em, cần có phụ huynh giám sát.

Vì vậy, để thẩm định nội dung phim ảnh tốt nhất là tận mắt xem nội dung hoặc xem những gì mọi người nói về nó. Vì xếp hạng từ cục điện ảnh không phải luôn là tốt nhất. Đặc biệt là những bộ anime gán mác PG PG 12 trở lên.

4/ Hentai không phải là Anime

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Hentai cũng là phiên bản hoạt hình của anime. Nhưng nội dung hoàn toàn khác nhau.

Tóm lại, Hentai giống như một phiên bản hoạt hình của các bộ phim được xếp hạng X với: Khoả thân, nội dung tục tĩu, vấn đề giới tính,… và tất cả những thứ “tốt nhất” mà bạn có thể tưởng tượng.

Lý do Hentai liên quan đến anime là vì sự thiếu hiểu biết và mọi người bị hiểu lầm bởi những gì họ thấy khi kiểm tra các loại trang web đó (chủ yếu từ quảng cáo).

Anime là phim hoạt hình Nhật Bản dành cho mọi lứa tuổi. Từ trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên, người lớn,… Tất cả phụ thuộc vào loại phim hoạt hình mà bạn muốn xem và loại nội dung mà nó chứa. Anime tâm lý và kinh dị có xu hướng bạo lực, man rợ và “người lớn” hơn.

Các show lãng mạn nói chung nhẹ nhàng hơn và slice of life là an toàn nhất về nội dung.

>>> Xem thêm: Hentai đang làm xấu đi hình ảnh Anime như thế nào?

5/ Anime không thua kém gì các hình thức giải trí khác

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Có nhiều ý tưởng cho rằng anime bằng cách nào đó đang tệ hơn và vô nghĩa. Họ mô tả anime như thể nó là loại hình giải trí tồi tệ nhất và sẽ làm hại những đứa trẻ (hoặc bất cứ ai) bằng cách xem nó.

Thực tế tất nhiên không đúng như lời đồn. Nó giống như một huyền thoại mà mọi người truyền tai nhau chỉ dựa trên cái nhìn chủ quan của họ.

Nhìn bề ngoài, anime không khác gì: Phim Disney, phim Hollywood, hoặc bất cứ điều gì bạn chọn để so sánh nó với. Sự khác biệt duy nhất là ở: Các loại đối tượng mà nó bao gồm, những câu chuyện, các thiết kế, sự sáng tạo và thông điệp ẩn chứa sau mỗi phim.

Nhiều điều có thể học từ anime không khác gì từ phim ảnh, sách hay game. Cũng có những bộ anime gây tranh cãi, không khác gì phim, sách hay game.

Sau tất cả, anime cần được biết đến như một phương tiện, không phải là một thể loại. Tất cả các phương tiện đều như vậy, đều có loại nội dung ở một mức độ nào đó.

6/ Anime mang tính giáo dục

Anime mang tính giáo dục nhiều hơn là các bậc cha mẹ thường nghĩ. Lấy một anime như Naruto chẳng hạn. Bộ này có tính giáo dục cao đến nỗi đến lúc này trong cộng đồng anime, mọi người vẫn nói về nó.

Mọi người đều đề cập đến những bài học truyền cảm hứng mà bạn có thể học được từ Naruto và các khía cạnh động lực từ series

Điều tương tự cũng đúng với một anime như Cells At Work. Anime này lấy khía cạnh sinh học và khoa học, kết hợp nó với những tình tiết vui nhộn kèm một phương pháp kể chuyện hài hước vừa giáo dục vừa giúp bạn giải trí. Bạn sẽ được tìm hiểu về: Tế bào bạch cầu, Hồng cầu và cách chúng hoạt động trong cơ thể, vai trò của chúng đối với sức khỏe, cách chống lại bệnh tật,…

Mỗi nhân vật là một đại diện cho các bộ phận của cơ thể chúng ta, điều đó làm cho nó dễ hiểu và khách quan. Bộ anime cung cấp cho bạn thông tin thiết thực, các loại bài học giáo dục khác nhau.

7/ Anime phù hợp xem cùng gia đình

Đây là những gì cha mẹ chúng ta cần biết về Anime

Anime cũng có thể thân thiện với gia đình. Cũng giống như phim thông thường và giải trí. Mặc dù nói thật rằng anime thường “người lớn” hơn phim hoạt hình, nhưng vẫn có một thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

Flying Witch là một ví dụ điển hình về nội dung thân thiện với gia đình. Nó thân thiện theo nghĩa đen. Không có cảnh không phù hợp, không có fan service, thư giãn, một chút hài và thực tế.

Bộ phim gần như một chương trình truyền hình thực tế nhưng có các nhân vật hoạt hình trong đó. Cuối cùng, bởi vì sự rung cảm và câu chuyện, bạn có thể xem nó với bất cứ ai, không có vấn đề tuổi tác ở đây. Có rất nhiều anime như thế này!

8/ Phân biệt nghệ thuật thuần túy và lạm dụng

Do cách làm việc của Nhật Bản, sáng tạo không bị giới hạn. Các nghệ sĩ có thể là chính mình đến mức tối đa, ngay cả khi thông điệp hoặc câu chuyện gây tranh cãi.

Đó là cách nghệ thuật luôn luôn được thể hiện. Tôi đề cập đến điều này bởi vì nó là lý do chúng ta biết về nhiều chủ đề anime như: Quan hệ đồng tính, loạn luân, ecchi,… Các loại chủ đề mà nhiều nhà phê bình sẽ sử dụng như một mấu chốt để lên án anime.

Tôi không phủ nhận anime cũng có mặt xấu, nhưng đó là một khía cạnh mà bạn nên biết, các bậc phụ huynh cũng nên biết.

Tuy nhiên, không có nhiều anime cho phép nói về chuyện loạn luân. Dù có thì cũng không bao giờ đến mức cực đoan hay mức độ gây lo ngại nếu trẻ nhỏ xem nó.

Hãy nhớ những gì tôi đã nói trước đó: Anime có đầy đủ các thể loại và chủ đề. Thậm chí nhiều hơn phương tiện truyền thông. Phần lớn dành cho tất cả mọi người, các chủ đề cực đoan không và chưa bao giờ đại diện cho toàn bộ anime.


Tổng kết:

Có hơn vài ngàn series anime, với đủ thể loại để lựa chọn và luôn có ít nhất một anime phù hợp dành cho mỗi người.

Bạn có thể tìm thấy nội dung tốt, xấu, gây tranh cãi, tinh tế, sáng tạo,… giống như bất kỳ phương tiện giải trí nào khác. Nhưng toàn bộ anime không xấu, vô đạo đức, hoặc bất cứ từ nào bạn muốn sử dụng để chỉ trích nó.

Anime là một phương tiện nói chung, một trong những phương tiện tích cực nhất về nội dung. Sáng tạo vì tính tự do trong ý tưởng.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh nên nói chuyện với con cái họ về nó. Giao tiếp với sở thích của chúng. Nếu không, chúng sẽ bị lạc vào bóng tối và bạn sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn bằng cách đánh giá anime một cách chủ quan.

>>> Xem thêm: Việt Nam lọt Top 5 quốc gia tìm kiếm Hentai nhiều nhất thế giới

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

5 anime đề tài Dịch bệnh nên xem thử một lần và cảm nhận

eSportsPhim-Truyện

Riot chính thức bắt tay làm anime, có phải là bộ phim mới về Vi và Jinx?

Phim-Truyện

Dragon’s Dogma phiên bản Anime chính thức lên sóng tháng 9

Phim-Truyện

Liệu xem anime bằng VR có phổ biến trong tương lai?