close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Game Online

[Đánh giá] Ring of Elysium: Tính năng đáng giá bù trừ cho cảm giác bắn súng mờ nhạt

Sau gần 1 năm cấm IP Việt Nam mà không có nguyên nhân cụ thể, Ring of Elysium mới chính thức đặt chân lên Steam và cho phép các game thủ Việt được trải nghiệm. Nhưng liệu có phải đã quá muộn?

Ring of Elysium

Tôi, một game thủ Battle Royale với hầu hết các sản phẩm nổi tiếng của thị trường, đã có khoảng trên dưới 3 chục tiếng trải nghiệm sản phẩm này và nếu cho rằng đây là một sản phẩm tồi thì hoàn toàn không chính xác. Ring of Elysium thậm chí là một sản phẩm rất đáng chơi, rất đáng để kì vọng nếu có một mức độ đầu tư xứng đáng. Tuy nhiên, điều này cũng không thể che lấp được sự thất vọng trong 1 số thứ của game. Có thể điểm qua nhanh ngay dưới đây để game thủ tiện lựa chọn.

Ring of Elysium mở màn bằng 1 cốt truyện khá hấp dẫn ở phần cắt cảnh, thứ ít có trong các game Battle Royale tương tự. Bối cảnh chính của game là một hòn đảo được xây dựng trong môi trường thực tế ảo của tập đoàn quân sự Aurora. Nơi tiến hành thí nghiệm khả năng chiến đấu của con người dưới dạng công nghệ ảo hóa, sự ảo hóa này ảnh hưởng trực tiếp với chính các tính năng trong game.

Sản phẩm này cũng vừa bổ sung chế độ chơi Ashen of Eye buộc người chơi phải tiêu diệt lẫn nhau để cướp từng bình oxi cuối cùng trước khi ngọn núi lửa tại hòn đảo này phát nổ.

Có thể nói nhanh Ring of Elysium dựa trên các game bắn súng thực tế và cả phi thực tế, là sự kết hợp tính năng của rất nhiều các game BR nổi tiếng khác bao gồm cả PUBG, Apex Legends, Fortnite, bản mod ARMA II, Blackout… và kể cả kiểu trốn thoát của game bắn súng chiến thuật Escape from Tarkov. Do đó, nếu là người chơi BR hoặc Tactics Shooter, bạn sẽ thấy có những nét vừa quen vừa lạ.

Ring of Elysium chỉ có 1 bản đồ duy nhất được bố trí với số lượng nhà lớn và lượng đồ loot khổng lồ. Có cả khu vực có chỉ số loot đồ xịn cao tương tự Apex. Nhưng thay vì nhảy từ 1 phương tiện điều khiển từ đầu game, Ring of Elysium cho phép người chơi chọn điểm xuất phát luôn trên bản đồ. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy vị trí của người chơi khác để biết chỗ đó có đông người hay không. Từ đó, team có thể ra quyết định chọn tiếp đến các gói vật phẩm đầu game.

Mỗi gói sẽ cho bạn 1 đồ chơi riêng gồm: Dù bay có thể đu xa, xe đạp BMX để di chuyển hay mỏ sắt để leo bám vào các vị trí cao. Tùy mỗi khu vực, cần chọn đồ thích hợp. VD: Nếu bạn combat trong đô thị thì móc sắt rất quan trọng để camp kẻ địch. Nếu loot dạo ở xa, xe đạp là lựa chọn ổn để di chuyển, các khu vực có nhiều đồi núi là lợi thế lớn cho dù bay.

Đập vào mắt người chơi đầu tiên là nền đồ họa rất sống động và phải nói là vượt trội so với nhiều game BR khác. Các hiệu ứng thời tiết được thể hiện rất ổn, không muốn nói là đẹp hơn kha khá các game hiện tại nhưng không hề đốt quá nhiều phần cứng. Vòng bo sử dụng khí độc từ vụ phun núi lửa cho bạn 1 cảm giác rất khó tả và tôi thực sự thích cách làm này.

Cơ chế vòng bo của game cũng khác biệt so với những game còn lại. Thay vì tạo ra 1 vòng bo khép dần, game sẽ tiến hành khóa các vùng bằng khí độc theo từng phần. Nhanh ở early game và chậm dần về đến late game. Thay vì cơ chế sinh tồn đến người cuối cùng, bạn có nhiệm vụ phải leo lên chiếc máy bay giải cứu càng sớm càng tốt mà không bị những người chơi khác phát hiện và bắn hạ. Điều này giúp game không mất đi sự kịch tính ở những giây cuối.

Looting của Ring of Elysium cũng là điểm đáng khen khi nó rất dễ làm quen và tiện lợi. Việc sắp xếp đồ dễ nhìn, với những người đã quen với các game BR sẽ chỉ cần làm quen sau 1,2 trận. Chưa kể, hệ thống vũ khí được đầu tư đúng đắn, thiết kế kĩ càng và có thể nói là nhiều hơn kha khá sản phẩm khác. Có đến 3 slot vũ khí chính trên người giúp game thủ xách được 3 cây súng cùng lúc. Hầu hết các loại súng đều có đầy đủ phụ kiện giống như trong thực tế.

Nó còn bổ sung thêm các phụ kiện đặc biệt như ruồi máy, cho phép nâng cao khả năng quan sát và tầm nhìn, giúp xác định kẻ địch và đánh dấu bằng hệ thống ping đơn giản nhưng tiện lợi.

Nói tóm lại, xét về hệ thống tính năng liên quan đến trải nghiệm chiến trường và tạo ra một cơ chế bo mới, cùng cách xuất phát mới, Elysium thực sự xứng đáng với 9 điểm. Đúng là nó vừa có cảm giác lạ, lại vừa có cảm giác quen, có sự xào nấu, nhưng không hề lặp lại và nhàm chán.

Nhưng cũng cần phải nói với các bạn về lý do tại sao tựa game này thực sự không được đánh giá cao cho dù đã ra mắt hơn 1 năm qua và vẫn đang thường xuyên có gần 11K người chơi.

Hãy nhớ về lý do tại sao Counter-Strike trở thành huyền thoại cho dù nó chẳng có gì là quá đặc biệt. Mua súng, bắn và hết (đương nhiên là có thêm phần chiến thuật nhưng không bàn ở đây). Map và đồ họa cũng chỉ ở mức trung bình khá vào thời điểm ra mắt. Cái cuốn hút ở Counter-Strike cũng chính là cái cốt lõi nhất của mọi game bắn súng, đó là âm thanh và cảm giác bắn súng. Thêm 1 thứ nữa mà các game hiện đại cần có là sự tự nhiên của nhân vật.

Ring of Elysium không có điều này!

Bối cảnh của game thực sự không tương thích với các nhân vật có trong game. Những nhân vật bạn điều khiển có cái gì đó không được tự nhiên, nó khá “giả” khi đặt vào một bối cảnh rộng lớn và đẹp đẽ như thế này, từ động tác chạy, nhảy, ngồi, bò trườn, cho đến cả cách cầm súng.

Đặc biệt, quan trọng hơn là cảm giác bắn súng ít cho game thủ sự sung sướng dù hệ thống vũ khí đa dạng và phụ kiện rất đầy đủ. Sự khác biệt của các súng là không nhiều. Có cảm giác những thứ vũ khí này không có sự chênh lệch nhiều về độ nặng và có chung 1 kiểu bắn, cho dù khác nhau đôi chút về độ giật. Âm thanh cũng là hạn chế khi nó không toát ra được sự khác biệt và cứ đều đều.

So sánh 1 chút với PUBG, âm thanh của các súng nghe rất ròn và không hề giả tạo. So sánh 1 chút với Apex, nó tạo cho chúng ta cảm giác rất tương lai nhưng vẫn phân biệt được.

Có thể nói, Ring of Elysium đầu tư rất mạnh về đồ họa và các tính năng hoặc những biến thể tính năng từ các game BR nhưng xét cho cùng lại không thể tạo ra được “sự sung sướng” trong những pha combat.

Một điểm khá buồn nữa với Ring of Elysium là việc chế độ TPP (bắn súng với góc nhìn thứ 3) có vẻ rất phổ biến, cho dù nó vẫn luôn bị đánh giá là unfair (thiếu đi tính công bằng, bạn có thể tận dụng góc nhìn này để quan sát kẻ địch trong khi kẻ địch không thể quan sát bạn). Matchmaking trong chưa đến 15s. Nhưng với FPP (chế độ góc nhìn thứ nhất) hầu như không có ai chơi. Matchmaking 5 phút mới ra 1 trận chỉ 16 người. Tôi đã thử ở tất cả các server gồm NA, AS hay EU cũng như cả ở chế độ Solo và Squad.

Nhưng xét trên 1 tổng thể chung thì Ring of Elysium là game đáng để bạn thử. Nó có gì đó khá vui vẻ theo kiểu Fortnite hơn là sự cay cú ăn thua như trong PUBG. Bạn đã quá nhàm với kiểu chạy bo truyền thống và mong muốn đắm mình trong 1 thế giới được bài trí tuyệt đẹp, kết hợp với tính giải trí cao. Ring of Elysium chắc chắn là một làn gió mát mẻ đang thổi phù phù vào mặt bạn.

Bài liên quan
7.5
PC - ConsoleReview

A Total War Saga: Troy là một game khó, nhiều chi tiết thừa

8.9
Game MobileReview

Review Call of Duty: Mobile VN - Khi đẳng cấp không thể mua bằng tiền

8.2
Game MobileReview

Cửu Kiếm 3D - Siêu phẩm 9 class chuyển phái tự do của SohaGame

9.0
PC - ConsoleReview

Sự trở lại đầy ngoạn mục của Call of Duty Modern Warfare