close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Game Online

Dân cày vàng trong Game Online giờ lưu lạc nơi đâu?

Đã có thời, nghề “cày vàng” trong Game Online tại thị trường Việt Nam đem tới cho người chơi mức thu nhập hàng chục triệu đồng một tháng. Thế nhưng giờ thời hoàng kim đó đã sớm qua, những người làm nghề cày vàng cuốc xẻng ấy đang ở nơi đâu?

cày vàngThị trường Game Online Việt ngày xưa: Dân cày vàng, dân cày vàng :everywhere:

Dân cày vàng, farm đồ – Họ là ai?

Có thể nói năm 2008 là thời hoàng kim của thị trường Game Online Việt với sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm game MMORPG trực tuyến được du nhập từ Trung Quốc. Bên cạnh các tên tuổi gạo cội như Võ Lâm Truyền Kỳ, Thế Giới Hoàn Mỹ thì sự ra mắt của Chinh Đồ hay Kiếm Thế cũng được coi là làn gió mới trong thị trường Game Online Việt.

Tuy nhiên, đi đôi cùng sự phát triển này cũng là những mặt tối mà chính một phần cộng đồng người chơi đã tạo nên cho nó, thời điểm khi những trò chơi sở hữu được một lượng user (người chơi) đông đảo tham gia gắn bó, thì lúc bấy giờ, nghề “cày vàng” bắt đầu xuất hiện và hoành hành trong thứ thế giới vô ảo vô thực này.

cày vàngDân cày vàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trên các diễn đàn Game Online

Nhắc tới danh từ “cày vàng“,  chắc chắn ai từng chơi qua các tựa game thuộc thể loại MMORPG đều biết rõ về cái nghề này, đặc biệt là những người mang danh “dân cày vàng” – được coi là những tay buôn lậu bất phú trong thế giới Game. Thứ chân lý giao dịch truyền thống trong mọi tựa game đều buộc người chơi phải mua bán bằng chính nguồn tài nguyên ảo game cung cấp.  Nhưng hãy thử tưởng tượng khi một anh “nông dân cày vàng” đến vỗ vai bạn và thì thầm: ..Tôi có thể bán cho anh vàng và Item trong game bằng tiền thật…“.

Với những ai chưa từng tiếp xúc với dân “cày vàng” thì hẳn ban đầu họ sẽ nghĩ đây là một hình thức lừa đảo, bởi mức giá tiền mặt đưa ra từ dân “cày vàng” với giá trị đồ ảo trong game thường rất rẻ. Đơn cử như với game Thế Giới Hoàn Mỹ, chỉ cần bỏ khoảng 500.000 – 700.000 đồng là người chơi hoàn toàn có thể “mua” được 1.500.000 đơn vị vàng trong game.

Trong khi đó thực tế ai cũng biết, nếu “chơi chay” để muốn đạt được mức 500.000 đơn vị vàng ở Thế Giới Hoàn Mỹ là điều cực kỳ khó khăn, huống gì nói tới việc tiết kiệm được một khoản vàng lớn như kể trên. Vậy nên với những lời đề nghị hấp dẫn thế này từ một anh “nông dân cày vàng”, phần đông game thủ sẽ khó có thể nói lời từ chối, tách mình ra khỏi sự cám dỗ để tự lực cánh sinh. Nhưng nếu đây không phải là một trò lừa thì có bao giờ bạn thắc mắc: những người làm nghề cày vàng đã làm những gì để tạo ra được một lượng tài sản ảo lớn tới như vậy chưa?

Một ngày làm dân “cày vàng”

cày vàng

Tính cho tới thời điểm hiện tại, trong hệ thống vận hành từ các công ty game Việt vẫn chưa có quy định rõ ràng về số lượng user, kiểm soát việc một người chơi tham gia game game với nhiều tài khoản cùng lúc. Điều này gây ra khá nhiều bất cập đối với phần lớn nhà phát hành kinh doanh sản phẩm Game Online Việt, nhất là khi cày vàng đã sớm trở thành một vấn nạn mới, mang hiểm họa phá hoại thị trường vật phẩm ảo trong game.

cày vàngCó những tựa game do kiểm soát không nghiêm ngặt về số lượng user trên một máy tính nên đã bất lực trước việc người chơi boot tài khoản để cày vàng.

Theo tìm hiểu và lời chia sẻ từ Datbatman – một nhân vật hơn 4 năm làm lão đại trong làng “cày vàng”, thường thì với những tựa game online MMORPG cho phép người chơi sử dụng nhiều tài khoản trong một máy tính thì dân “cày vàng” hàng nghề dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn với những tựa game được quản thúc nghiêm ngặt hơn, chỉ cho phép người chơi sử dụng duy nhất một tài khoản để tham gia, thì lúc này những cơ sở “cày vàng” sẽ xuất hiện với quy mô lớn hơn, thậm chí có người còn “thầu” nguyên cả một quán Internet 50 – 70 máy để làm “trụ sở cày vàng”.

cày vàng

Ở dạng này thì nhân công được sử dụng thường nhận được tiền công rất rẻ mạt, thậm chí còn là không công nếu chủ thầu may mắn nắm trong tay một số lượng lớn đối tượng học sinh – sinh viên với mong muốn có chỗ chơi Game nhưng không mất tiền ngồi net.

Phu thuộc vào số lượng người trông coi tài khoản hoặc máy, nên thường thời gian mà các chủ thầu yêu cầu ở dân cày vàng không bắt buộc rõ ràng, tính như một người  càng bỏ nhiều thời gian, quản được càng nhiều tài khoản cày vàng thì thù lao họ nhận được từ các chủ thầu càng nhiều.

cày vàngChuyện chơi game cày vàng ở Trung Quốc bị coi là hành vi phạm pháp

Tính riêng với thị trường game trực tuyến Trung Quốc, việc kinh doanh tiền ảo như hình thức kể trên đã đạt đến hơn 600 triệu Đô la trong năm 2010, theo đó tổng số lượng dân “cày vàng” làm full time lên tới 250,000 người. Tuy nhiên vì do sự việc đã đạt tới tầm nghiêm trọng nên buộc chính quyền Trung Quốc phải ra một thông tư quy định bảo vệ thị trường xã hội ảo, cũng như bảo vệ lợi ích của những nhà phát hành game trực tuyến tại nước này.

Trong khi việc lập hội “cày vàng” ở Trung Quốc có thể bị phạt hành chính và thậm chí bỏ tù thì tại Việt Nam, vẫn chưa thực sự có quy định rõ ràng về việc giao dịch tài sản ảo cũng như mua bán đồ vật từ trò chơi sang giá trị tiền thực.

cày vàngẢi Mỹ Nhân là một trong nhiều những tựa game online công khai khuyến khích, tạo điều kiện cho người chơi cày vàng – farm đồ.

Đối với phần lớn nhà phát hành game non trẻ tại Việt Nam, ngoài việc không ngừng đưa ra những sự kiện tặng thưởng bất hợp lý, họ còn công khai cơ hội cho dân cày vàng – farm đồ được lộng hành trong trò chơi của mình, đơn giản bởi thứ họ cần và quan tâm chính là số lượng user tham gia vào trò chơi. Nhưng nhìn về một mặt khác, điều này đã góp phần tạo nên sự mất cân bằng trong thị trường trò chơi của chính sản phẩm của họ.

Hội mê Game hơn Gấu

Bài liên quan
Game Online

Dân cày vàng và câu chuyện người yêu, kẻ ghét