close

>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Tháng 2/2021

PC - Console

Cùng nhìn lại cộng đồng game offline năm 2014

Năm 2014, cộng đồng game offline của chúng ta có những mặt nào tốt và những mặt nào còn hạn chế?

Năm 2014 đã sắp trôi qua với bao nhiêu thăng trầm của làng game trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, với cộng đồng gamer Việt Nam thì sao? Tại Việt Nam, game offline hay game PC-Console thường không có nhiều đất như game online vì khá nhiều hạn chế trong đó là tài chính.

Nhưng không vì thế mà nói cộng đồng game offline tại Việt Nam không lớn mạnh, ngược lại, cộng đồng đó đang từng bước phát triển, dần khẳng định vị thế của mình trong lòng những người hâm mộ Việt. Thậm chí, giờ đây game offline đang khiến game online phải e sợ vì có nguy cơ chiếm lĩnh thị trường.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại xem trong năm 2014 vừa qua, cộng đồng game offline tại Việt Nam đã có những mặt nào tốt và những điều gì còn hạn chế.

Những mặt tốt

Điều dễ nhìn thấy nhất đó chính là cộng đồng game offline tại Việt Nam năm vừa qua đã có cái nhìn nhận tiến bộ hơn về vấn đề bản quyền game. Điều này thực sự đáng vui mừng khi số người đầu tư game bản quyền ngày một nhiều hơn, thậm chí cho dù bạn có đang chơi game giá rẻ hay game cũ nhưng nếu như đã có một cái nhìn khác về game bản quyền thì đó đã là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng tại Việt Nam.

Bạn đọc đừng nghĩ rằng tôi lại đang có tâm lí so sánh game lậu và game bản quyền. Miễn là có đam mê về game offline thì cho dù bạn chơi game crack hay tự bỏ tiền ra mua game đều đáng quý. Chỉ là khi bạn bỏ ra một số tiền nhất định ủng hộ nhà phát triển thì quyền lợi nhận lại được sẽ tương xứng hơn khi trong quá trình trải nghiệm, gamer gặp phải những lỗi không đáng có. À, điều tôi vừa nói có lẽ không áp dụng cho fan hâm mộ Assassin’s Creed Unity nhé vì thực sự đến giờ đã qua vài bản patch nhưng số lỗi vẫn chưa được triệt để.

Bên cạnh đó, rất nhiều gamer đang có xu hướng quay trở lại với game offline. Nếu như lúc trước , game online là lựa chọn hàng đầu của người chơi vì tính kết nối cao và đặc biệt là tính free-to-play của nó. Tuy nhiên, trong năm 2014, rất nhiều gamer đã dần chán nản những tựa game online vì nhiều lí do và quay trở lại chơi những tựa game PC-Console. Thị trường dành cho game online đang dần rơi vào tay game offline và hi vọng trong năm 2015 có thể sẽ là một cuộc rượt đuổi sát nút. Nhưng kì thực cũng có rất nhiều tựa game online hay, vậy nên sẽ rất tốt nếu như các bạn có thể chơi cả 2 thể loại.

Game bắn súng đang dần hạ mình nhường đường cho những dòng game khác. Chúng ta có thể thấy rõ rằng dòng game bắn súng FPS luôn chiếm vị trí độc tôn, luôn được cộng đồng game offline lựa chọn và quan tâm hàng đầu thì nay, sang đến năm 2014, vị trí đó đang dần dần nhường chỗ cho những dòng game khác. Những thể loại như sand-box, kinh dị tâm linh, nhập vai RPG, thể thao hay chiến thuật, đều bị lép về trước dòng FPS vì nó phù hợp và dễ chơi nhất trong các thể loại. Trong năm 2014, số lượng người chơi game bắn súng không hề giảm nhưng số người tìm đến những thế loại khác đang dần tăng tạo nên xu thế cân bằng giữa các thể loại.

Những mặt tốt đã có vậy điều gì còn hạn chế mà cộng đồng game offline Việt Nam cần cải thiện trong năm 2015?

Những hạn chế

Đó là vấn đề muôn thuở giữa những gamer xài hàng crack và bản quyền. Sẽ chẳng có gì là sai khi bạn tự tay mua một tựa game với giá khoảng 60 USD và cũng không có gì đáng trách cứ khi bạn chơi game crack khi mà khả năng tài chính có hạn. Thế nhưng tại sao vẫn còn có một bộ phận gamer thuộc 2 bên vẫn luôn đả kích nhau? Người thì xài hàng chính hãng và tự cho mình cái quyền miệt thị và khinh thường, hay lên tiếng chửi rủa những gamer không có dư dả tiền mua game. Ngược lại, một số người chơi crack lại lên tiếng đá xoáy những người xài hàng bản quyền là phí phạm, là ăn bám,…

cộng đồng game offline

Tôi thực sự không thể hiểu nối lí do vì sao nhưng đó vẫn là một trong những mặt xấu nhất đã đang và có lẽ sẽ còn tồn tại rất lâu trong cộng đồng game offline Việt Nam.

Một hạn chế nữa đó chính là việc gamer đang có xu hướng lười dần đều. Lười ở đây tôi không phải muốn nói đến việc lười chơi game, mà là lười tìm tòi, khám phá và rất thích ỷ lại. Mặc dù nguyên nhân chính là do các hãng game hiện nay đang làm game với mong muốn tiếp cận được nhiều người dùng càng tốt nhằm thu về lợi nhuận khổng lồ. Chính vì vậy, những yếu tố như reload checkpoint, Quick Time Events đang dần làm mất đi khái niệm tìm tòi của gamer.

Bên cạnh đó, việc gamer lười ở đây còn thể hiện qua việc…lười tìm link hay lười cài đặt thậm chí là còn lười tải game (???). Tôi không thể lí giải nổi là tại sao khi một bộ phận những bạn nói là mình đam mê nhưng lại lười cả những việc cơ bản để có thể trải nghiệm một tựa game như vậy. Nhưng may mắn là bộ phận đó không nhiều và những phần lớn những gamer trong cộng đồng gamer offline không hề có tính lười đó.

Tạm kết

Không có điều gì là hoàn hảo và cộng đồng game offline Việt Nam cũng vậy. Dù đã có những tín hiệu đáng mừng và đáng tự hào khi những người chơi game offline tại Việt Nam đang dần phát triển và lớn mạnh. Tuy nhiên vẫn còn đó những hạn chế khá khó chịu khi nhắc đến trong cộng đồng. Hi vọng sang đến năm 2015, chúng ta sẽ được nhìn thấy một cộng đồng game offline lớn mạnh hơn, phát triển hơn và tràn đầy nhiệt huyết đam mê hơn năm 2014.

Và lời cuối cùng trang tin game Game4V xin gửi tới toàn thể anh em trong cộng đồng.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2015!!!

Mời các bạn cập nhật những bài viết tiếp theo cũng như những game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

>>>Ngày tàn của những cỗ máy Console lastgen
>>>Half Life là tựa game hot nhất năm 1998

Bài liên quan
Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

Game Mobile

[HOT] Bom tấn Call of Duty: Mobile đếm ngược ngày Closed Beta, nhanh tay đăng ký test

Game Mobile

Second Galaxy - Game nhập vai giải cứu ngân hà chuẩn bị phát hành