close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Game Mobile

Crossfire Legends: Tranh cãi vấn đề Việt hóa trong phiên bản 2.0

Không phải tất cả mọi nâng cấp của CF Legends phiên bản 2.0 đều làm hài lòng toàn bộ game thủ, và chủ điểm đang gây tranh cãi hiện nay chính là vấn đề Việt hóa.

Cũng giống như Đột Kích, phiên bản 2.0 của CF Legends tuy rất đẹp và lộng lẫy nhưng cũng gây một số rắc rối cho game thủ, cụ thể khá nhiều người dùng Android không thể chạy game trơn tru, giật, lag với các dòng iPhone / iPhad cũ… nhưng một trong những thay đổi gây tranh cãi nhiều nhất chính là Việt hóa game – nếu chịu khó để ý, các bạn có thể thấy khá nhiều dòng text như Mission Success / Mission Fail, Level Up, Soldier Win / Zombie Win… đã được dịch sang tiếng Việt thay vì để tiếng Anh như cũ. Điều này tuy giúp đồng bộ ngôn ngữ game nhưng lại không gây ấn tượng với các game thủ lâu năm đã quen với những khái niệm “chuẩn” mà các game FPS nào cũng có…

Việt hóa

Thực tế khi một tựa game được bản địa hóa, NPH thường phải cân nhắc khá nhiều trong việc dịch thuật game sao cho phần lớn game thủ đều hiểu được, đồng thời không gây ảnh hưởng quá tới thẩm mĩ game. Tiếng Việt lại càng rắc rối do bộ dấu không được hỗ trợ bởi các font không thuộc chuẩn Unicode, do đó khi dịch thuật có thể làm các dòng chữ trở nên thô kệch, xấu xí. Có thể thấy so với dòng text “Mission Success” cũ thì “N.Vụ Thắng” trông không đẹp mắt lắm khi bị viết thường và phải viết tắt từ Nhiệm vụ cho khít màn hình. Đây lẽ ra là một dòng chữ có thể để nguyên tiếng Anh vì nội dung khá đơn giản, game thủ dễ dàng hiểu được và dòng chữ gốc cũng đã đẹp sẵn rồi.

tiengviet2

Tất nhiên game4v không có ý chê bai việc dịch thuật trong CF Legends, vì đây là vấn đề mà rất nhiều game gặp phải – vẫn có những giải pháp tốt hơn để Việt hóa, nhưng có thể thấy hiện nay thì CF Legends chưa thực sự sẵn sàng cho update giao diện khi vẫn còn khá nhiều vấn đề phải giải quyết như lỗi game, lỗi sự kiện, tình trạng hack / bug… Bản 2.0 có thể chỉ mới thử nghiệm việc Việt hóa bề nổi, nhưng cái này hoàn toàn không cần phải vội vàng gì và VNG có thể đầu tư thêm thời gian để thiết kế bộ font chuẩn, xếp chữ đẹp hơn và phù hợp văn cảnh hơn.

tiengviet3

May mắn thay đây không phải rắc rối gì lớn và không ảnh hưởng mấy tới quá trình chơi game của các xạ thủ CF Legends – cập nhật 2.0 chỉ mới xuất hiện được vài hôm và vẫn chưa xuất hiện đầy đủ các tính năng, hệ thống mới… nên chúng ta có thể trông chờ VNG thu thập ý kiến game thủ để hoàn thiện hơn việc Việt hóa game sao cho càng tối ưu càng tốt và không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của game là được.

Bài liên quan
7.4
Game MobileReview

Đánh giá Mộng Hải Tặc Mobile mới ra mắt tại Việt Nam 20/10

Game Mobile

Liên Minh: Tốc Chiến chốt hạ thời gian mở Open Beta tại Việt Nam

7.5
Game MobileReview

Đánh giá Nghịch Mệnh Sư sau ngày đầu Open Beta 09/10

Game Mobile

Facebook khảo sát thói quen chơi game mobile của game thủ