close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

PC - Console

Công ty mẹ của Rockstar đóng cửa 2 server GTA mod vi phạm bản quyền nghiêm trọng

Có thể Rockstar là một nhà phát triển khá dễ chịu, nhưng với công ty mẹ của họ, nhà phát hành Take-Two, mọi thứ không bao giờ được coi là điều đơn giản, đặc biệt là với việc mod lại một sản phẩm của họ.

t2_logo

Mod giúp con người ta thỏa sức sáng tạo mọi thứ tùy ý dựa trên những ý tưởng gốc của nhà phát triển, nó như một món ăn kèm cho nhiều game thủ và không thể nào thiếu được. Tuy nhiên, có vẻ như những món ăn kèm này đang càng ngày càng làm ngon lành và cạnh tranh trực tiếp với món ăn gốc khiến cho nhà phát hành cũng phải nóng mặt.

2 bản mod nổi tiếng nhất trong thế giới GTA 5 là FiveM và GTA:MP đã buộc bị đóng cửa vào ngày hôm qua. Cả 2 bản mod này đều được thiết kế theo cách giúp người chơi có thể chơi GTA 5 Online những lại nằm bên ngoài các server chính thức của Rockstar. Đồng nghĩa với việc, nó không chịu sự ảnh hưởng bởi bất cứ một yếu tố nào đến từ nhà phát triển, không ai quản lý, không ai kiểm soát trừ người tạo ra nó.

fivem-wallpaper-770x439_c

Người tạo ra FiveM đã có một vài tiết lộ nhỏ trên Reddit về vụ việc này như sau: Có đến 2 thám tử tư gõ cửa nhà anh chàng này và đưa cho anh một chiếc điện thoại được gọi từ Anh hoặc Mỹ. Sau đó là một cuộc thảo luận về việc chấm dứt các hoạt động của bản mod này bắt đầu, Take-Two muốn anh dừng lại ngay trước khi có sự can thiệp của luật sư. Anh nói thêm rằng: Take-Two đã thống nhất quan điểm là không có một giải pháp nào khác ngoài việc chấm dứt các hoạt động này vì anh đang vi phạm các chính sách về sử dụng mod của hãng. Take-Two cũng đã xem lõi code và phát hiện ra nhiều hình thức vi phạm bản quyền. Cuối cùng thì FiveM cũng buộc phải đóng cửa, các thành viên trong danh sách sử dụng bản mod này bị ban hàng loạt.

maxresdefault

Thật trùng hợp, nhà phát hành này cũng liên lạc với GTA:MP, một bản mod khác có cách thức hoạt động tương tự FiveM về việc chấm dứt các hoạt động trên. Trên Blog mới nhất, nhóm viết:

Take-Two đã liên hê với tôi và họ muốn GTA:MP phải dừng lại ngay vì họ coi đây là sản phẩm thương mại cạnh tranh trực tiếp với GTA. Với tư cách là nhà phát triển, chúng tôi trận trọng những gì mà Rockstar đã làm và tôn trọng các tài sản trí tuệ của họ. Họ đã đầu tư rất nhiều để tạo ra một sản phẩm đẹp tới mức này.”

Và đồng thời cũng chấm dứt server này lại đây.

Tuy nhiên, câu chuyện không dừng lại ở đó, nhiều người sáng tạo mod đã gửi thư tới Rockstar và thậm chí được gửi trả lời với nhiều nội dung rất khác nhau, rất nhiệt tình. Nhưng luôn bao hàm ý:

Bạn thấy rồi đấy, Take-Two là nhà phát hành còn Rockstar là nhà phát triển. Chúng tôi chưa bao giờ xác nhận sự vi phạm bản quyền, trên thực tế là vậy. Chúng tôi chỉ khuyến khích các bạn mua game và đừng có chỉnh sửa gì trên hệ thống đăng nhập Rockstar Social Club.

Rockstar nhấn mạnh vào việc bảo vệ người dùng trên thế giới ảo và chống lại các dịch vụ sửa đổi trực tuyến. Hai bản mod thuộc hai máy chủ tách biệt với sự quản lý của Rockstar có thể ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng nhưng họ chỉ khuyến cáo chứ không phải kiện cáo.

Vậy mới biết, dù nhà phát triển có tai to cỡ lớn tới đâu nhưng một khi nguồn kinh doanh không đảm bảo, thất thoát nhiều khoản tiền thì nhà phát hành sẽ trấn áp rất mạnh tay và có nhiều hành động cần thiết để chống lại cả việc đó cũng như bảo vệ người dùng khỏi những mối họa tiềm tàng. Đây cũng là bài học cho nhiều modder có ý định xây dựng 1 server riêng và độc lập với Rockstar Social Club.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”236825″ ]

Bài liên quan
PC - Console

Top 20 dòng game có doanh thu cao nhất mọi thời đại (Phần 3)

PC - Console

Mafia 4: Ngày trở lại không còn xa

Game Online

GTA 5 chiếm TOP 1 game có doanh thu cao nhất Anh quốc nửa đầu năm 2019

PC - Console

Biến to! Nghi án cha đẻ của GTA V trốn thuế suốt 10 năm qua