Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Windows 95 đã có thể được giả lập trên…. trình duyệt Chrome

Windows 95 đã có thể được giả lập trên…. trình duyệt Chrome

 | 03/02/2016 15:49

Hệ điều hành 32-bit huyền thoại của Microsoft đã được giả lập phần nào thành công khi Windows 95 có thể chạy được ngay trên trình duyệt.

FUh4g9cW7-sI.878x0.Z-Z96KYq Windows 95 đã có thể được giả lập trên.... trình duyệt Chrome 1

Với những game thủ hoài niệm về ngày xưa, Windows 95 là một trong những hệ điều hành tiêu biểu nhất về một thời chơi game trước năm 2000. Bằng việc sử dụng những phiên bản DirectX đầu tiên, hệ điều hành này đã lần đầu tiên cho phép game thủ chơi được những tựa game tiên phong trong việc đồ họa 3D. Cùng với đó, rất nhiều người vẫn còn nhớ thời kỳ chơi những tựa game huyền thoại như xếp bài (Solitaire) hay dò mìn (Minesweeper). Nắm bắt được sự hoài cổ của nhiều người, một lập trình viên 19 tuổi có tên Andrea Faulds đã lập nên một trang web giả lập Windows 95 ngay trên trình duyệt.

Screenshot_2 Windows 95 đã có thể được giả lập trên.... trình duyệt Chrome 2

Bằng việc kết hợp giữa 2 phần mềm DOSBox và Emscripten, Faulds đã dựng lại được trải nghiệm sử dụng máy tính những năm cuối thập niên 1990 trên nền tảng của trình duyệt web. Toàn bộ dữ liệu của Windows 95 đã được lưu tạm thời trên thanh RAM của máy nên cấu hình chỉ có thể lưu lại trong thời gian sử dụng trình duyệt. Mặc dù vẫn còn gặp phải rất nhiều lỗi, song người dùng ít nhất cũng có thể chơi được các game có sẵn trong hệ điều hành, cũng như thực hiện vài thao tác cơ bản. Để giải thích về cơ chế hoạt động của trang web này, anh Faulds cho biết:

Tôi cài Windows 95 trên phần mềm DOSBox, rồi sau đó gói lại bộ file hệ điều hành cùng với một file AUTOEXEC.BAT (file bắt buộc để khởi động) và một file tùy chỉnh cho phần mềm Em-DOSBox. Trên thực tế, mọi công việc khó nhất đều thuộc về những người làm Emscripten, DOSBox, Em-DOSBox và các hãng làm trình duyệt web. Trong quá trình thực hiện dự án, tôi còn chưa hề động chạm đến mã nguồn của DOSBox.

Screenshot_3 Windows 95 đã có thể được giả lập trên.... trình duyệt Chrome 3

Tuy nhiên, một điều cần phải lưu ý là việc chạy giả lập Windows 95 vẫn được coi là một điều bất hợp pháp và bản thân Faulds cũng nhận thức rõ về điều này. Anh chia sẻ:

Windows 95 là một phần mềm có bản quyền, và thực tế tập đoàn Microsoft vẫn còn nắm giữ tác quyền của hệ điều hành này. Mặc dù họ không còn bán hay hỗ trợ Windows 95 nữa, nhưng bản quyền của hệ điều hành vẫn còn hiệu lực và bản thân bạn cũng có thể bị vi phạm vì giả lập chúng.

Dù sao, những nỗ lực của lập trình viên trẻ tuổi này cũng đã giúp nhiều người tìm lại được cảm giác sử dụng máy tính ngày xưa và hoài niệm về một thời mà PC vẫn còn là một điều gì đó mới mẻ.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”303952″ ]

Đọc tiếp