Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Virus Cryptolocker – công cụ kiếm tiền triệu đô của Hacker

Virus Cryptolocker – công cụ kiếm tiền triệu đô của Hacker

 | 15/07/2014 19:33

Trong những tháng vừa qua tại Mỹ, đã liên tiếp xảy ra các trường hợp bị một virus lạ có tên Cryptolocker tấn công và đòi tiền chuộc.

140630153035-cryptolocker-620xa Virus Cryptolocker - công cụ kiếm tiền triệu đô của Hacker 1

FBI đã cắt đứt sự liên lạc giữa mạng Ransomware Cryptolocker (virus tống tiền) và máy tính của người bị nhiễm nhưng không hiệu quả

Ransomware Cryptolocker – một loại loại phần mềm độc hại (hay nói cách khác là virus máy tính), hiện đang ngày một lan rộng như căn bệnh dịch hạch. Khác với các virus thông thường, phần mềm độc hại này sẽ khóa các files trong máy tính của bạn cho đến khi bạn chịu trả tiền và đây cũng là loại virus cực kì khó tiêu diệt.

Trong tháng 5 vừa qua, FBI đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để ngắt kết nối giữa virus Cryptolocker và máy tính bị nhiễm nhưng không thành công. Bởi theo đánh giá của các chuyên gia, thì số máy tính bị nhiễm hiện nay đã trở thành 1 công cụ botnet – một thuật ngữ dùng để chỉ một mạng máy tính dùng để phát tán virus, để virus Cryptolocker lây nhiễm qua các máy khác.

Bogdan Botezatu – chuyên gia phân tích cấp cao của Bitdefender cho biết: “Việc làm trên của FBI đơn thuần chỉ làm giảm đi số lượng máy phát tán virus Cryptolocker mà thôi, bởi hiện tại, con virus này vẫn đang còn sống và gã Hacker kia chỉ cần tìm một botnet mới để bắt đầu quá trình phát tán virus của mình”.

hacker Virus Cryptolocker - công cụ kiếm tiền triệu đô của Hacker 2

Chỉ trong vòng 9 tháng trở lại đây, virus Cyptolocker đã khóa files và“tống tiền” hơn 400.000 người – hầu hết là tại Mỹ. Các nạn nhân cho biết, ngay khi dính virus, nó sẽ ép bạn phải trả 300 USD (khoảng 6 triệu đồng) trong vòng 3 ngày để có được chìa khóa mở các file bị khóa kia. Tuy chỉ có 1 số ít trong số nạn nhân trả số tiền này, nhưng như thế cũng đủ để những tên Hacker này thu về hơn 4.000.000 USD (khoảng 80 tỷ đồng).

Julie Preiss – giám đốc tại Damblla – một công ty an ninh mạng hỗ trợ các hoạt động FBI cho biết: “Điểm đặc biệt của con virus này chính là nó vẫn tiếp tục hoạt động kể cả khi bị ngắt nối mạng. Nạn nhân vẫn phải trả tiền chuộc, còn nếu không kết nối mạng với Cryptolocker,thì việc lấy chìa khóa để mở khóa files là điều bất khả thi và rất có thể số tài liệu trong files sẽ ra đi mãi mãi”.

hacker-attack Virus Cryptolocker - công cụ kiếm tiền triệu đô của Hacker 3

Theo thống kê hiện tại của các nhà nghiên cứu Dell SecureWorks thì virus Cryptowall là phổ biến nhất với hơn 9.798 máy bị nhiễm – khoảng hơn 1 nửa là tại Mỹ. Với phần mềm này, những tên Hacker có thể kiếm về ít nhất 150.000 USD/1 tuần (khoảng 3 tỷ đồng/1 tuần).

Không chỉ riêng Cryptolocker và Cryptowall, các thiết bị máy Android hiện nay cũng đang bị nhiễm các virus như BitCrypt và CryptorBit. Đây là những phần mềm độc hại, một khi thâm nhập vào máy chúng sẽ tấn công các files trong thiết bị Android và lấy tiền từ các tài khoản chứa trong máy.

Stephen Cobb – một nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao của ESET cho biết thêm: “Để ngăn các phần mềm kể trên là điều không hề đơn giản. Chưa kể những tên Hacker đã bắt đầu nhận ra rằng Ukraine hoặc Thái Lan sẽ là những nơi tấn công hiệu quả nhất do các quốc gia này hiện không có chính phủ”. Hiện tại, để phòng trách những con virus này, người dùng hãy thật cẩn thận với các website đen hoặc nhận 1 đường dẫn (link) lạ từ người lạ để không vướng phải các trường hợp ở trên.

Theo CNN

 >>> 8 công nghệ sẽ biến mất trong 20 năm tới (Phần 2)

Đọc tiếp