Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Tại sao startup chuyển sang Singapore không có lợi?

Tại sao startup chuyển sang Singapore không có lợi?

 | 18/07/2016 14:28

Những công cty internet, công ty phát tiển game dường như đang tìm cách tháo chạy, gần như kéo tụt sự phát triển công nghệ và kinh doanh trong nước ở mức rất sâu. Tuy nhiên những đơn vị ở lại có nhiều cơ hội thành công hơn.

Thông tin mới nhất của Bộ Tư Pháp về điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 cho biết sẽ không tiến hành sửa đổi điều luật này trong thời gian tới. Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoãn thi hành Bộ luật là do phát hiện 90 sai sót nhưng không có sai sót nào liên quan tới điều 292. Chính vì lý do đó hàng loạt Startup tại Việt Nam đang thực sự nghĩ tới việc tìm tới 1 quốc gia, 1 bến đỗ khác để khởi nghiệp thay vì ở lại Việt Nam và đứng ngồi không yên với điều 292.

shopperholly-startup-weekend-singapore Tại sao startup chuyển sang Singapore không có lợi? 1

Độc giả có thể đọc điều luật 292 tại đây. Nói một cách vắn tắt, điều luật này quy định rằng, bất cứ người nào cũng cần phải đăng kí sản phẩm trước khi tiến hành kinh doanh nếu như không muốn bị xử lý hình sự vì tội kinh doanh trái phép mà chưa đăng kí. Trước đây, nó chỉ là một điều luật nhỏ và người vi phạm sẽ bị xử lý nặng nhất là phạt tiền. Tuy nhiên, ngay sau khi bãi bỏ tội “kinh doanh trái phép”, người làm luật đã… hình sự hóa điều này thành điều 292. Nếu công dân vi phạm có thể bị xử phạt từ 50 đến 500 triệu và có thể bị đi tù tới 5 năm. Điểm đáng sợ của nó là bạn nghĩ ra một sản phẩm có lợi nhưng vì một sơ suất nào đó về luật, sản phẩm đó đáng nhẽ tạo thêm nguồn thu cho đất nước lại trở thành bằng chứng đưa bạn vào tù. Một câu chuyện quá sức ngược đời nhưng có thật ở Việt Nam.

Cách đây vài ngày, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đã có một cuộc họp bất thường nhằm xem xét và kiến nghị việc sửa đổi điều 292 BLHS 2015. Theo đó, cả doanh nghiệp và hiệp hội là những đơn vị phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều 292 nhưng họ lại không có quyền được quyết định, đề xuất sửa đổi. Người làm luật đã tự thực hiện điều này mà chưa tham khảo ý kiến các bên dẫn đến tình trạng nó trở thành 1 rào cản bất thường tạo tiền lệ xấu với giới công nghệ Việt. Hiệp hội hiện đang chi phối tới 80% thị trường phần mềm và công nghệ thông tin lại không được tự quyết định hướng đi cho mình và khi đơn vị đứng đầu không thể lo cho các startup ngay dưới, sự lo sợ chung là hoàn toàn có cơ sở.

11882262_830028333763237_1926875107496305011_o Tại sao startup chuyển sang Singapore không có lợi? 2

Trong khi đó, Singapore được biết đến là 1 trong 4 con rồng Châu Á khi đặt mục tiêu rõ ràng vào việc phát triển Startup. Quốc gia bé nhỏ chỉ có chiều rộng khoảng 40km này lại là ngôi nhà của những chi nhánh quan trọng khu vực Đông Nam Á từ Facebook, Google, Apple và nhiều đơn vị tới từ Thung Lũng Silicon. Ngoài hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ thuế, nơi đây cũng là một điểm đổ vốn cực kì dồi dào từ khắp thế giới, là một nơi rất tốt cho các Startup Việt phát triển, vốn chẳng kém bất cứ quốc gia nào về mức độ sáng tạo và tiềm năng trong từng dự án.

Hệ quả của việc này được đánh giá là rất nghiêm trọng khi chính phủ Singapore (và không chỉ Singapore mà còn là Mỹ và Nhật) đã thực sự nhúng tay vào. Temasek, công ty đầu tư thuộc sở hữu chính phủ Singapore đã phối hợp với Google (Mỹ) tổ chức một buổi hội thảo cho giới Startup và tiến hành mới các công ty từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm cả Việt Nam tới Singapore để lập nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Singapore sẽ tạo điều kiện rất thông thoáng cả về luật và chính sách thuế chào mừng chất xám các nước đổ về. Cơ hội như vậy, liệu rằng có một đơn vị Startup nào lại bỏ qua. Tiền thuế mà chính phủ Việt Nam đáng nhẽ thu được từ hàng ngàn Startup sẽ về túi của Singapore.

Ngược lại với việc này, chính phủ Việt Nam đang thực sự tạo ra một rào cản không nhỏ với điều 292 khi người làm Startup, người tạo giá trị cho quốc gia có thể sẽ phải… đi tù về sự sáng tạo của mình. Khá nhiều đơn vị phản biện điều 292 có thể lạch qua và thường nhắm vào những đơn vị kinh doanh trái phép có dấu hiệu lừa đảo nhưng với mức độ không rõ ràng, người làm ăn chân chính vẫn có thể bị xử lý chỉ vì chưa hiểu rõ luật. Chưa dừng lại ở đó, chính sách thuế và thủ tục rườm rà cũng có vấn đề. Khi nhận được tiền từ quảng cáo Google sẽ phải xuất hóa đơn và trừ 10% thuế VAT. Sau đó, họ phải sử dụng nguồn tiền này để tái đầu tư vào Google nhằm tiếp cận khách hàng và sẽ phải trả 10% cho phí nhà thầu, chưa kể các loại thuế. Như vậy cứ doanh thu 1 triêu đô thì họ sẽ mất tới trên 200.000 đô (tương đương 20%) cho thuế và nhà thầu. Con số này thường lên đến 300.000 đô khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế liên quan. Điểm kì lạ là các doanh nghiệp nước ngoài không bị chịu hình thức này!

Screenshot_5 Tại sao startup chuyển sang Singapore không có lợi? 3

Trong khi đó, anh Đỗ Hoài Nam, một trong những người đi đầu trong giới Startup Việt nói trong một bài post mới nhất rằng: “Tại sao chuyển Startup sáng Singapore không có lợi!” và nhấn mạnh vào việc “Phần thường chỉ dành cho người ở lại”. Theo anh Nam, tại Việt Nam có một nguồn vốn đầu tư dồi dào và luôn đang đợi để đổ vào giới Startup. Và do phong trào vẫn là thứ khiến người Việt Nam chạy theo nên làn sóng này nhanh chóng sẽ bùng phát và tạo ra một đòn đẩy mạnh cho giới Startup Việt. Trong khi đó, việc đẩy công ty của mình sang Singapore không phải là một giải pháp khôn ngoan vì cho dù là nơi có số lượng vốn dồi dào nhưng nếu Startup của bạn không đủ tốt với tiêu chuẩn thế giới việc nhận được vốn là không khả thi. Còn nguồn vốn ở Việt Nam thì rất rất khó để tiếp cận với chính các Startup Việt nếu họ đã đầy công ty của mình sang Singapore bởi thủ tục phức tạp rối rắm.

Rõ ràng đây là một ý kiến tốt nhằm ngăn chặn việc chảy máu chất xám và kích thích các nhà đầu tư quan tâm tới “người một nhà” nhưng liệu thế đã là đủ để ngăn chặn làn sóng tránh các điểm bất lợi của luật và tự tìm một bến đỗ mới, quốc gia mới mà luật cho phép bạn thực hiện mọi thứ bạn muốn với số tiền kiếm được nhiều nhất có thể.

Nguy cơ mất chất xám công nghệ sẽ vẫn còn hiển hiện nếu như chính phủ Việt Nam không thực sự tạo ra một thỏa thuận với giới công nghệ, một đột phá về cải cách luật để tạo điều kiện cho chính những người đang xây dựng đất nước theo hướng công nghệ trong tương lai.

[fresh_embepost pid=”360516″ ]

Đọc tiếp