Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ – NASDAQ bị Hacker tấn công

Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ – NASDAQ bị Hacker tấn công

 | 27/07/2014 14:25

Hacker Nga đã thành công trong việc đặt 1 “quả bom kĩ thuật số” vào trong sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước Mỹ – NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated) với mục đích phá hoại nền kinh tế của Mỹ.

nasdaq_poster1 Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ - NASDAQ bị Hacker tấn công 1

Theo báo cáo điều tra của Bloomberg Businessweek thì vào năm 2010 bất ngờ xuất hiện 1 trang web bom kĩ thuật số nhưng chưa bao giờ được kích hoạt.

Mặc dù các báo cáo trước đây đều cho biết Hacker đã đột nhập vào mạng lưới máy tính của sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, nhưng cho đến nay các thông tin về thiệt hại do vụ tấn công này gây ra vẫn là 1 điều bí mật.

url9 Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ - NASDAQ bị Hacker tấn công 2

4 năm về trước, sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ đã từng từng bị tấn công bởi 1 con virus độc hại và bị Hacker theo dõi, đánh cắp rất nhiều dữ liệu dẫn đến việc gián đoạn hệ thống máy tính ở NASDAQ trong thời gian đó.

Cho đến nay, các cuộc điều tra của FBI vẫn chưa tìm ra được bằng chứng liên quan và thủ phạm gây ra việc tấn công hệ thống mạng NASDAQ. George Venizelos – trợ lý giám đốc FBI tại New York có nói trên CNNMoney rằng quá trình điều tra các vụ án này vẫn đang được gấp rút tiến hành.

140213104535-hacker-profile-tech-kevin-mitnick-00001126-620x348 Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ - NASDAQ bị Hacker tấn công 3

Mục đích chính về câu chuyên Bloomberg là muốn nói xoáy về việc chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm các vụ tấn công trên. Nhưng do không có bằng chứng, nên mọi các lập luận nhanh chóng bị bác bỏ.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các nhân viên đã chỉ ra thủ phạm là 1 hacker người Nga tên là Aleksandr Kalinin, hiện đang sống tại thành phố ST Petersberg. Vào khoảng năm 2007-2010, FBI liên tục phát hiện ra việc gã Hacker này tấn công vào cơ sở dữ liệu của NASDAQ.

nasdaq-1 Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ - NASDAQ bị Hacker tấn công 4
Thị trường chứng khoán sẽ là địa điểm thu hút nhiều Hacker

Theo Christopher Finan – chuyên gia an ninh mạng của Nhà Trắng thì: “Rất có thể bọn Hacker đang chuyển hướng nhiều hơn vào thị trường chứng khoán”. Ông cũng cho rằng chính phủ Mỹ cần phải tập trung hơn nữa vào việc phát triển và đề phòng đợt tấn công tương tự xảy ra trong tương lai.

Một số các vụ tấn công tiêu biểu bởi Virus

Hacker Sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nước Mỹ - NASDAQ bị Hacker tấn công 5

Không chỉ riêng vụ tấn công NASDAQ, trên thế giới đã từng có rất nhiều đợt tấn công của hacker vào cơ sở dữ liệu mạng và làm tê liệt toàn bộ hệ thống hành chính của một quốc gia.

Một minh chứng điển hình là con Virus Stuxnet của Mỹ tạo ra đã phá hủy dữ liệu của nhà máy hạt nhân của Iran trong năm 2009 và hơn 30.000 máy tính sản xuất dầu mỏ ở Saudi Aramco vào năm 2012. Chưa hết, Hacker ở Bắc Triều Tiên đã từng làm vô hiệu hóa 1 số ngân hàng của Hàn Quốc và mạng lưới phương tiện truyền thông vào năm 2013.

Theo CNNMoney

>>>

Đọc tiếp