Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Nvidia công bố hàng loạt công nghệ mới khiến game thủ ngã ngửa

Nvidia công bố hàng loạt công nghệ mới khiến game thủ ngã ngửa

 | 01/06/2015 19:00

Nvidia đã lên một kế hoạch rất chi tiết tại Computex 2015 – Hội chợ công nghệ lớn nhất năm tại Đài Loan bao gồm các sản phẩm mới và hàng loạt công nghệ được xác định tập trung cho tương lai của Video Game. Và điều này không nằm ngoài dự đoán của giới công nghệ.

Có thể nói rằng, ngành công nghiệp game sẽ có những thay đổi rất mạnh mẽ trong nhiều năm tới hoặc thậm chí là ngay trong năm sau. Nvidia sẽ tìm mọi cách để tận dụng sự thay đổi này để tối đa hóa quá trình sản xuất, doanh thu, cũng như thúc đẩy sự đi lên của toàn ngành.

Dòng sản phẩm mới nhất của Nvidia sẽ được dẫn đầu bởi thế hệ GeForce GTX 980 Ti mới nhất. Sản phẩm này được xây dựng trên GPU GM200 tương tự như Titan X với bộ nhớ lên tới 6GB. Tom Petersen, kĩ sư danh dự của Nvidia nói chuyện với bao giới rằng, người dùng các dòng sản phẩm ’80 series thường có xu hướng nâng cấp VGA sau mỗi 2,5 năm rưỡi. Điều này có nghĩa rằng, những game thủ sử dụng GTX 980 sẽ chủ yếu là những người đã dùng GTX 680 hoặc GTX 780 Ti và về cá nhân mà nói, Petersen khẳng định đây thực sự là một nâng cấp rất lớn và hiệu quả.

Nvidia cũng xác nhận thế hệ VGA mới này sẽ có hiệu suất gấp 2 lần GTX 680. Nhưng nâng cấp này có giá trị nhiều hơn với những game thủ chơi trên hệ thống màn hình có độ phân giải cao và thực tế điều này càng ngày càng phổ biến. Trong bài thuyết trình của mình, Petersen lưu ý rằng số lượng màn hình 4K được sử dụng tăng gấp đôi sau mỗi năm và ngành công nghiệp hiện đang mong đợi 5 triệu màn hình độ phân giải 4K vào cuối năm 2015. Nvidia nói rằng GTX 980 sẽ cung cấp hiệu suất gấp tới 3 lần so với GTX 680 khi chơi game trên độ phân giải 4K.

nvidia-geforce-gtx-980-ti-photo_1920.0.0 Nvidia công bố hàng loạt công nghệ mới khiến game thủ ngã ngửa 1

“Điều này có nghĩa rằng, người dùng có thể chơi các game mới nhất trên độ phân giải 4K ở chế độ Max Settings.” Petersen khẳng định. Anh cũng đưa ra biểu đồ Benchmark cho một vài sản phẩm như The Witcher 3: Wild Hunt (45FPS) và GTA 5 (61FPS).

Microsoft chuẩn bị ra mắt Windows 10 sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho đồ họa máy tính sử dụng DirectX 12 và Nivida cũng đã sẵn sàng chuẩn bị cho công nghệ này. Ngành công nghiệp máy tính tin tưởng rằng sẽ có khoảng 350 triệu PC trên toàn cầu sử dụng Windows 10 trong năm đầu tiên ra mắt kể từ mùa hè này. Vì vậy ngoài việc hỗ trợ DirectX 12, GTX 980 Ti sẽ hỗ trợ các công nghệ tiến tiến như Volume Tiled Resources nhằm cải thiện đáng kể Texture bề mặt với các vật thể 3 chiều, Simulations of Sparse Fluids nhằm mô phỏng khả năng tạo khói, mây, hoặc hệ thống bụi trong không khí, công nghệ này từ lâu đã là thách thức với Nvidia. Họ nhận định rằng không hề dễ dàng khi để tạo ra một trải nghiệm chân thực với khói bụi trong game, Conservative Rasterization với việc tăng cường Ray-traced Shadows – ý nghĩa của tính năng này là khử toàn bộ răng cưa của vật thể để nó được mượt mà hơn, áp dụng với cả các vật thể là bóng của vật thể khác.

GTX 980 Ti được bán với mức giá $649, tuy nhiên khi về Việt Nam, nó có giá khoảng 14 triệu VNĐ và được tặng kèm key bản quyền của Batman Arkham Night. Nvidia cũng sẽ cho ra mắt GTX 980 vào tháng 9 tới với tầm giá khoảng $499, ở Việt Nam là khoảng 13 triệu VNĐ. Các VGA khác của Nvidia giữ nguyên mức giá.

oculus_rift_UE4 Nvidia công bố hàng loạt công nghệ mới khiến game thủ ngã ngửa 2

VR – Thực tế ảo sẽ là một lĩnh vực mới được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lại gần. Các phân tích cho thấy rằng sẽ có khoảng 5 triệu thiết bị VR được bán ra vào 2016 bao gồm cả Oculus Rift được dự đoán sẽ ra mắt vào quý đầu tiên trong năm sau. Cấu hình tối thiểu của Oculus VR đã được công bố từ đầu tháng 5, yêu cầu tối thiểu phải có GeForce GTX 970 hoặc AMD Radeon R9 290. Nvidia vẫn đang làm việc rất tích cực để giảm tải cho GPU khi sử dụng VR.

Petersen cũng nhắc tới bộ VR GameWorks của Nvidia bao gồm công nghệ được gọi là Render đa-phân giải giúp tăng cường khả năng dựng hình vật thể với độ chi tiết cao. Anh cũng giải thích rằng do VR phải sử dụng một công nghệ làm biến dạng vật thể để phù hợp với mặt kính cong, nhưng máy tính thì lại không thể xây dựng hình ảnh kiểu đó ở chế độ mặc định. Họ sẽ phải thiết kế để GameWorks có thể tạo ra hình ảnh cong đó từ nguồn dữ liệu do máy tính xử lý trước đó. Render đa-phân giải sẽ chia màn hình của kính VR ra làm 4 phần không bằng nhau được gọi là viewports và làm cho các cạnh bên ngoài có độ phân giải thấp hơn thay vì phần bên trong. Điều này không khiến chất lượng hình ảnh bị giảm sút và cảm quan phù hợp với mặt người cho dù hiện trên màn hình cong. Điều này cũng cho phép GPU có thể tạo ra hình ảnh mà chỉ sử dụng 30 tới 50% khả năng load.

NVIDIA-GameWorks Nvidia công bố hàng loạt công nghệ mới khiến game thủ ngã ngửa 3

Petersen nói:

Vào cuối chu trình, hình ảnh bị biến dạng xuất ra sẽ có chất lượng giống hệt như những hình ảnh chưa xử lý biến dạng trước đó. Nó giữ nguyên được chất lượng ở độ phân giải tốt nhất. Người dùng sẽ không bị mỏi mắt khi nhìn những hình ảnh này và tất cả vô cùng chân thực. Nếu bạn đã có sẵn một kính thực tế ảo, với công nghệ này bạn có thể chạy VR trên các thế hệ VGA rẻ hơn hoặc chạy được các game có độ phức tạp cao hơn.

Cuối buổi phóng vấn, Petersen chuyển sang giới thiệu về công nghệ G-Sync, đây là công nghệ giúp đồng bộ thời gian làm tươi màn hình với tỷ lệ khung hình của một trò chơi, giúp game không bị rách vật thể khi thiếu sự đồng bộ. Nvidia cũng sẽ thêm G-sync trong khi chơi các game ở cửa sổ nhỏ (Windowed mode)

Mặt khác, G-Sync cũng sẽ hỗ trợ trên các Laptops do môi trường này thực tế hỗ trợ tốt hơn với G-sync do máy tính xách tay được kết nối trực tiếp với GPU cùng tỉ lệ làm mới khung hình ít nhất là 75Hz.

Đọc tiếp