Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Microsoft lại bị kiện vì khiến máy người dùng hỏng khi cập nhật lên Windows 10

Microsoft lại bị kiện vì khiến máy người dùng hỏng khi cập nhật lên Windows 10

 | 02/08/2016 16:23

Vận xui vẫn chưa dứt với Microsoft khi mới đây 3 anh bạn sống tại Florida đã cùng đệ đơn kiện lên toà án liên bang, cáo buộc Microsoft “ép” họ cập nhật lên Windows 10 và quá trình cập nhật “không mong muốn” đã làm hỏng máy tính của họ, khiến họ mất thời gian và tiền bạc.

Al Khafaji, Ahmad Abudulreda và Robert Stahl là những người đầu tiên đệ đơn kiện cấp liên bang về chiến dịch khuyến khích người dùng Windows 7/8.1 nâng cấp lên Windows 10 kéo dài 1 năm của Microsoft, vừa hết hạn hôm 29 tháng 7 qua.

Screenshot_2 Microsoft lại bị kiện vì khiến máy người dùng hỏng khi cập nhật lên Windows 10 1

Họ cáo buộc rằng: “Sự cẩu thả, thiếu thận trọng của Microsoft đã tạo tiền đề cho những hậu quả nghiêm trọng đối với một số khách hàng của hãng với nhiều thiết bị không thể hoạt động được hoặc không thể phục hồi tình trạng hoạt động thông thường. Các nguyên đơn cũng được cho là đã bị ép buộc phải cập nhật Windows 10 hoặc “bị” cài Windows 10 theo một cách không mong muốn và kết quả là máy tính bị hỏng. Các nguyên đơn đã trải qua sự phiền toái không đáng có, mất thời gian và hao tổn tài chính, tất cả là do bị đơn (Microsoft) gây ra”.

Đây là một đơn kiện tập thể, do đó nhiều người dùng khác cũng có thể tham gia kiện Microsoft và nếu thắng kiện, tất cả các nguyên đơn sẽ được bồi thường.

Chúng ta đều biết rằng với Windows 10, Microsoft đã thực hiện những hoạt động ngoài dự đoán, chưa từng được hãng áp dụng với các phiên bản Windows trước đây nhằm đẩy nhanh quá trình đón nhận Windows 10. Những động thái này bao gồm tự động tải về bản cập nhật Windows 10 trên các máy tính hợp lệ, thiết lập cập nhật tự động mà không cần sự đồng ý của người dùng và kể từ tháng 3 đến tháng 6 vừa qua thì quy trình này còn tự động lên lịch cập nhật.

Screenshot_4 Microsoft lại bị kiện vì khiến máy người dùng hỏng khi cập nhật lên Windows 10 2

Các luật sư của 3 nguyên đơn thậm chí còn lấy bộ phim The Terminator năm 1984 làm ví dụ trích dẫn khi nói hoạt động marketing Windows 10 của Microsoft gợi nhớ lại cảnh tượng máy tính Skynet tự hoạt động trong bộ phim này, ám chỉ quy trình cập nhật diễn ra tự động mà không có sự cho phép của người dùng.

Toà án liên bang tại Florida có thể sẽ tiếp nhận đơn kiện của 3 người dùng trên vào tuần tới nhưng đây không phải là động thái liên quan đến pháp lí đầu tiên chống lại chương trình cập nhật Windows 10 của Microsoft. Hồi tháng 5, Microsoft đã đền bù cho một nữ hướng dẫn viên du lịch có tên Teri Goldstein sống tại California 10.000 USD sau khi cô này thắng kiện. Trước đó cô cáo buộc hành vi cập nhật trái phép Windows 10 đã làm hỏng chiếc máy tính “làm ăn” của mình.

Đối mặt với đơn kiện mới, Microsoft ngay lập tức cho biết hãng sẽ kháng cáo. Một đại diện của Microsoft cho biết: “Chúng tôi tin rằng những cáo buộc của các nguyên đơn đều không có giá trị và chúng tôi tự tin sẽ thắng vụ kiện này.”

[fresh_embepost pid=”363202″ ]

Đọc tiếp