Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Liệu bạn có chuyển sang Linux để chơi game PC thay vì Windows?

Liệu bạn có chuyển sang Linux để chơi game PC thay vì Windows?

 | 17/06/2014 15:46

Số lượng game trên Linux sẽ tăng gấp 20 đến 30 lần khi Steam Machine chính thức được ra mắt. Windows sẽ sớm mất vị thế độc quyền trong tương lai gần.

 Linux Liệu bạn có chuyển sang Linux để chơi game PC thay vì Windows?  1

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở chạy rất nhẹ trên bất cứ một chiếc máy tính nào. Tuy nhiên, không nhiều các nhà phát triển chọn Linux làm môi trường xây dựng tựa game của mình. Nhiều năm qua, khi người ta nhắc tới khái niệm game cho PC, đồng nghĩa với việc game chơi trên nền Windows. DirectX cũng bị đồng nhất với API, mặc dù 2 khái niệm này chỉ có nét giống nhau ở định nghĩa.

Nếu bạn muốn chơi những tựa game hay nhất và mới nhất, tựa game đó nhất thiết phải có sự bảo trợ của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, giám đốc sản phẩm Marc Diana mong đợi tình hình sẽ chuyển biến tích cực khi Steam Machine (hay cụ thể hơn là hệ điều hành riêng của Steam, SteamOS) chính thức được tung ra.

Linux Liệu bạn có chuyển sang Linux để chơi game PC thay vì Windows?  2

Về bản chất SteamOS chính là Linux và nó đủ tốt để không ai đánh giá thấp Valve. “Số lượng game sử dụng mã nguồn Linux sẽ liên tục tăng trong tương lai gần”, Diana chia sẻ. “Sẽ có khoảng trên 700 tựa game có thể sử dụng được cơ sở dữ liệu từ OpenGL, ra mắt đồng thời với SteamOS.”

Đây sẽ là một thay đổi rất lớn. Ngoài các game dành cho console và Windows, SteamOS cũng sẽ được các nhà sản xuất chú ý phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn các game chính thức chạy trên nền Linux. Dù sẽ phải sửa chữa đôi chút các đoạn mã nhưng từ nay game cho PC không còn đồng nghĩa là game cho Windows nữa.

“Các bạn có thể tưởng tượng số người chơi game trên Linux hiện nay và số người sau khi Steam Machine chính thức được phát hành. Ít nhất cũng tăng trưởng gấp 20, 30 lần.”

Từ lâu, rất nhiều người đã muốn phá vỡ vị thế độc quyền về game trên PC. Và tới giờ Alienware cũng đã hoàn thành tâm nguyện của nhiều người. Dù vậy, Valve đã thông báo việc hoãn ngày ra mắt của cả tay cầm Steam và SteamOS đến năm sau. Cho nên có phần mỉa mai thay, thế hệ đầu tiên của Alienware Alpha sẽ vẫn chạy trên nền Windows 8.

Để hiểu rõ hơn về Linux, các bạn có thể tham khảo tại đây: http://en.wikipedia.org/wiki/SteamOS

Đọc tiếp