Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Kỉ lục game có dung lượng nhỏ nhất thế giới đã bị phá

Kỉ lục game có dung lượng nhỏ nhất thế giới đã bị phá

 | 30/01/2015 10:42

Một nhà lập trình người Pháp đã tạo ra tựa game về cờ vua trên máy tính có dung lượng nhỏ hơn bất kì một game nào từng có trước đây.

BootChess là tựa game chỉ có dung lượng 487 bytes (1kb = 1024 bytes) và nó có thể chạy trên cả Windows, Mac OS X và Linux. Tựa game này có dung lượng còn nhỏ hơn 1K ZX Chess cho máy tính thời kì đầu Sinclair ZX81 với dung lượng 672 bytes và đã giữ kỉ lục trong vòng 33 năm.

BootChess Kỉ lục game có dung lượng nhỏ nhất thế giới đã bị phá 1
BootChess nắm giữ kỉ lục mới về game có dung lượng nhỏ nhất – 487 bytes

Nhà lập trình này đã trao đổi với BBC và nói rằng thách thức này dường như là bất khả thi khi lần đầu anh bắt tay thực hiện, nhưng cuối cùng anh đã thành công. Oliver Poudade, người tạo ra BootChess, cũng nói thêm rằng: Anh hi vọng thử thách này sẽ là nguồn cảm hứng cho các lập trình viên khác vượt qua mọi giới hạn để đem lại những sản phẩm đặc biệt nhất cho người dùng.

Anh nói:

Điều này chứng minh lý do tại sao ngôn ngữ Assembly vẫn là ngôn ngữ tốt nhất để lập trình các thứ theo hàng cột, đặc biệt là với cờ vua. Hơn nữa, điều này còn nhắc nhở chúng ta rằng tối ưu máy tính không chỉ dừng lại ở tốc độ, mà còn ở dung lượng của chương trình.

Oliver Poudade nói rằng anh rất muốn vinh danh người đã tạo ra 1K ZX Chess, David Horne cũng như những anh hùng thầm nặng những năm 1980 của Anh và Mỹ đã tạo ra ZX81 và ZX Spectrum.

1K ZK Chess Kỉ lục game có dung lượng nhỏ nhất thế giới đã bị phá 2
1K ZK Chess nắm giữ kỉ lục trong suốt 33 năm với dung lượng 672 Bytes

ZX81 chỉ có dung lượng là 1K tương đương 1024 bytes, đấy cũng là giới hạn phần cứng vật lý có thể làm lúc bây giờ. Ngày hôm nay, nhờ những bước nhảy công nghệ, nhiều kỉ lục thời đó đã bị phá vỡ và vượt xa cả triệu lần.

Để tiện so sánh mức độ nhỏ của chương trình này, tác giả cũng đưa ra một clip về các con số trên Twitter, theo đó chỉ một dòng Tweet có độ dài trung bình trên Twitter cũng đã có dung lượng vượt chương trình này.

Để ghi nhận thành tựu của Poudade, một thành viên của tổ chức Red Sector đã tạo ra Tiny Chess với dung lượng gấp 2.5 lần Bootchess nhưng có giao diện đồ họa và dễ sử dụng hơn. Trong BootChess, P sẽ đại diện cho những con tốt, Q là hoàng hậu và các dấu chấm tương đương với các ô vuông trên bàn cờ.

Tiny Chess Kỉ lục game có dung lượng nhỏ nhất thế giới đã bị phá 3
Tiny Chess, một bản update của BootChess với dung lượng gấp 2.5 lần 1251 Bytes

Một vài nhà phê bình không coi rằng đây là một trò chơi hoàn chỉnh nghĩa là game vẫn có lỗi ví dụ như việc “nhập thành”. Đây là trường hợp khi Vua chưa bị chiếu tướng, vua tiến lại gần xe hoặc xe tiến lại gần vua ở hàng ngang đầu tiên, 2 quân này sẽ được đổi chỗ cho nhau.

Tuy nhiên, Poudade đã lưu ý với họ 1K ZK Chess cũng gặp những hạn chế tương tự và nhấn mạnh rằng tựa game của mình có khả năng “Phong hậu” – tốt ở vị trí hàng ngang cuối cùng sẽ chuyển thành hậu – còn tựa game mà Horne lập trình không thể làm được như vậy.

Mặc dù vậy, với một giao diện theo phong cách Dos sẽ khiến người chơi mất nhiều thời gian để quen dần và học thuộc các chữ cái đầu. Phiên bản Tiny Chess có dung lượng 1251 bytes với giao diện thuận mắt, viết trên Javascript bởi nhà lập trình người Mexico, Oscar Toledo G có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn.