Game4V
>>
Công Nghệ
>>
Đắng lòng: Mua ổ cứng lởm 1TB ‘nhận ngay’ thẻ nhớ 32GB từ Trung Quốc

Đắng lòng: Mua ổ cứng lởm 1TB ‘nhận ngay’ thẻ nhớ 32GB từ Trung Quốc

 | 27/02/2016 12:26

Chúng ta lại có thêm lý do để nói không với hàng Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đây không phải là lần đầu tiên một người bị lừa mua phải ổ cứng lởm từ quốc gia này.

3_pcms Đắng lòng: Mua ổ cứng lởm 1TB nhận ngay thẻ nhớ 32GB từ Trung Quốc 1

Cách đây 4 năm, một người dùng trên VoZ có tên vnlaker8x đã đăng một bài viết về việc “bóc tem” chiếc ổ cứng HDD của Western Digital ‘fake’ mua trên website thương mại  nổi tiếng Taobao với mức giá rẻ… như cho là 840.000 VNĐ. Nhưng thứ anh nhận được lại là 1 USB lớm, 2 cái đinh khoan tường và 2 cái bu lông để có cảm giác nặng như ổ cứng thật… Đáng tiếc hình ảnh của topic này đã không còn nhưng bạn vẫn có thể vào đây để chứng kiến nhiều tình huống dở khóc dở cười khác.

Lại cách đây 2 năm, một bài báo khác thuật cảnh người dùng bóc mẽ một chiếc ổ cứng di động có cấu trúc tương tự trên website mothegioi. Game thủ có thể xem tại đây. Ngỡ rằng, người Việt mới thường hay bị lừa bởi hàng Trung Quốc giá rẻ hoặc vô tình mua phải mà không biết thì nay lại xuất hiện một trường hợp ở xứ Tây xa xôi khi mua 1TB nhận được thẻ nhớ 32GB cũng lại có cấu trúc ốc vít không khác gì 4 năm trước!!!

Người dùng Reddit, Kingruudz vừa đăng tải hình ảnh chiếc ổ cứng anh vừa mua về có xuất xứ từ Tàu, sau khi đã thử đi thử lại mà không hiểu sao chỉ có 32GB, anh quyết định vứt bảo hành để xem bên trong nó là cái gì và được kết quả như sau:

GtCB9hK Đắng lòng: Mua ổ cứng lởm 1TB nhận ngay thẻ nhớ 32GB từ Trung Quốc 2
Cùng một thủ đoạn từ 4 năm trước, những kẻ lừa đảo vẫn tận dụng hình thức này đến tận bây giờ.

Hiện tại, anh chàng này vẫn còn đang chửi bới nhiệt tình trên topic ở Reddit. Cho đến khi một người khác có tên Turbotails23 giải thích kĩ càng về điều này:

Tôi đã từng liều mình mua 1 ổ cứng 500GB nhưng thực chất chỉ là 512MB bộ nhớ flash. Sau khi bóc tay cái thứ nhảm nhí này ra và nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng có một firmware đã được cài vào chip điều khiển của bộ nhớ flash này. Khi dữ liệu được đẩy vào trong thẻ nhớ 512MB nó sẽ nhanh chóng đạt mức đầy. Tuy nhiên, thay vì báo đầy dữ liệu, chip lập trình sẽ ra lệnh cho thẻ nhớ tự xóa những dữ liệu được đưa vào tiếp theo hoặc ghi đè lên các dữ liệu cũ. Quá trình này làm việc êm thấm tới mức máy tính không nhận ra (và cũng không lập trình để nhận ra việc lừa đảo kiểu như này.

Một người dùng khác là neoform, thậm chí đã từng ở Trung Quốc và mua một 1 chiếc USB có dung lượng tới… 2TB nhưng thực chất là 2GB như dưới đây:

cRMwsTS Đắng lòng: Mua ổ cứng lởm 1TB nhận ngay thẻ nhớ 32GB từ Trung Quốc 3

Bài học là gì, chúng tôi chắc không phải nhắc thêm cho các bạn độc giả nữa. Của rẻ thông thường vẫn là của ôi. Hãy cân nhắc khi bạn nhìn thấy những món hàng công nghệ quá rẻ mạt!

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”320508″ ]

Đọc tiếp