Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Tranh luận và tranh cãi về game

Tranh luận và tranh cãi về game

 | 01/09/2014 17:04

Cuộc sống luôn luôn tồn tại những sự tranh luận để phát triển, game cũng không ngoại lệ.

game Tranh luận và tranh cãi về game 1

Tranh luận, nói một cách nhẹ hơn đó là trao đổi ý kiến hay nặng hơn là đấu khẩu không động thủ hoặc tranh cãi. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta luôn luôn gặp rất nhiều các cuộc tranh luận, tranh cãi về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Từ chuyện cơm ăn áo mặc, chuyện tiền nong, chuyện giá xăng ra sao, cuộc sống đang như thế nào, chuyện học hành, đi làm và đủ thứ trên đời. Tất nhiên, không thể không kể đến chuyện về game cũng là một chủ đề tranh cãi nóng hổi của mọi thời đại.

Tranh luận là một cách để con người chúng ta trao đổi thông tin, một cách để khẳng định mình và chứng minh quan điểm cá nhân của mình là đúng. Bằng cách đưa ra những lập luận, luận cứ, luận điểm khác nhau về một vấn đề nào đó. Chúng ta sẽ có vô vàn những cuộc tranh luận thú vị.

game Tranh luận và tranh cãi về game 2

Cần phân biệt tranh luận và tranh cãi

Như đã nói ở trên, bằng cách đưa ra những lập luận, luận cứ, luận điểm khác nhau về một vấn đề nào đó, chúng ta sẽ có vô vàn những cuộc tranh luận thú vị. Tuy nhiên, khi chúng ta tranh luận sẽ khác rất nhiều so với cái được gọi là tranh cãi. Khi con người muốn bảo vệ một thứ gì đó, một điều nào đó mà theo quan niệm của họ, như vậy là đúng, họ sẽ đặt ra những vấn đề để người khác có thể phản biện và bình luận ngược lại vấn đề.

Theo một cách nào đó, việc làm này giúp cho sự việc trên được phát triển lên, chúng ta bỗng nhìn nhận ra những giải pháp tốt hơn để phát triển sự việc hoặc nhìn nhận ra sai lầm để sửa chữa kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân dù thắng hay thua trong việc bảo vệ ý kiến cá nhân đều sẽ có những sự tiến bộ trong suy nghĩ, lấy việc tranh cử tổng thống ra làm một ví dụ. Ta có thể thấy rằng, tranh luận là một việc tốt và cần thiết.

game Tranh luận và tranh cãi về game 3
Một cuộc tranh luận hoàn hảo

Tuy nhiên,  con người có khuynh hướng tự nhiên thích tranh luận, cái gì không hợp với mình liền bị phê phán, cho người khác là sai và cho sự hiểu biết của mình mới là đúng đắn, mới là mẫu mực cho mọi điều và bắt mọi người phải có suy nghĩ giống mình. Tranh luận ban đầu dần chuyển sang tranh cãi, bắt đầu không ai chịu ai, mọi thứ phát hỏa, lời ra tiếng vào và có những từ ngữ thô tục, vô văn hóa được phô ra để bảo vệ cho chính kiến của mình. Cuộc đấu khẩu không động thủ hay được gọi là chửi bới đã thành hình và đích đến là phường công an.

Như vậy, có thể thấy rõ ràng tranh luận và tranh cãi hoàn toàn khác nhau, một cái rất cần thiết trong cuộc sống nhưng cái còn lại cần phải bị hạn chế tối đa. Con người cần phải biết kiềm chế, động não suy nghĩ để đưa ra luận điểm xác đáng hơn và biết lắng nghe, chấp nhận thua cuộc khi mình không đủ khả năng phản biện. Đó chính là cơ sở cho sự phát triển và tiến hóa của loài người.

game Tranh luận và tranh cãi về game 4

Tranh luận đã giúp ngành game như thế nào?

Tranh luận liên quan rất nhiều đến game, nó đóng vai trò then chốt trong việc định hình nên ngành công nghiệp game và cộng đồng gamer ngày nay. Ngành công nghiệp game phát triển đến chóng mặt, tất cả đều đi lên từ những cuộc tranh luận giữa các tổ chức với nhau, các đội nhóm trong tổ chức và từng cá nhân một trong tổ chức đó.

Bằng những cuộc tranh luận bổ ích, mỗi tổ chức; đội nhóm; cá nhân đều tích lũy được nhiều hơn những kiến thức cần thiết, tiếp thu và thấu hiểu lẫn nhau. Từ đó đưa một Nhà Phát Triển, Nhà Phát Hành, Studios  về game vươn lên phát triển vượt bậc và định hình nên ngành công nghiệp game đồ sộ hiện nay.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=hoH2B8T-CAQ”]

Sự phát triển đi lên từ những cuộc tranh luận và cách nhìn nhận công bằng của game thủ

Rồi đến các cộng đồng, những sự tranh luận giữa các gamer. Mỗi gamer đưa ra những sở thích sở ghét của bản thân, những suy nghĩ, tâm tư tình cảm về một tựa game bất kì để tranh luận rồi những gamer khác nhảy vào đồng tình, phản đối, phản biện lại. Người nối người, các diễn đàn được lập ra để gamer trao đổi thông tin, các trang tin tức được thành lập để cung cấp nội dung cho gamer tranh luận. Tất cả đã tạo nên một cộng đồng gamer rộng lớn và đa dạng về tính cách, phong cách nhưng trên hết, được tạo dựng trên cơ sở gắn kết và sẵn sàng tiếp thu ý kiến của nhau.

Rồi các cộng đồng riêng của từng game được thành lập, nơi các fan được thể hiện tình yêu của mình với một tựa game mà họ yêu thích cũng như bày tỏ thái độ đồng ý hay không hài lòng đối với các nhà phát triển, phát hành. Tranh luận đã giúp cho ngành game phát triển mạnh mẽ đến vậy đó.

game Tranh luận và tranh cãi về game 5

Tranh cãi đang phá game ra sao?

Trong vô số các cuộc tranh luận, sẽ có không ít trong số đó trở thành một cuộc cãi vã vô bổ. Khi mà tính cách con người đã quá đối nghịch, khi các đội nhóm không thể tìm được một tiếng nói chung và một tổ chức không chịu nhìn nhận lỗi lầm của bản thân. Họ sẵn sàng phê phán tất cả mọi thứ xung quanh và cho rằng mình là đúng. Đó chính là nguyên nhân cho sự sụp đổ của rất nhiều tổ chức về game, sự ra đi của nhiều nhân tài quý giá gây ra rất nhiều tổn thất cho ngành công nghiệp game.

Thế nhưng, những con người giúp cho ngành công nghiệp game được vững mạnh chính là những gamer chúng ta ại đang không hiểu được điều này. Ở thời điểm hiện tại, khó có thể tìm thấy một cuộc tranh luận vui vẻ và bổ ích như trước đây nữa. Khi mà đâu đâu ta cũng thấy gamer của trò này đang cố gắng để chê bai, đâm chọt và dìm hàng trò kia.

game Tranh luận và tranh cãi về game 6
So sánh game là chuyện muôn thuở, nhưng so sánh thế nào mới là đúng mực ?

Cuộc cãi vã chưa có hồi kết giữa cộng đồng gamer các tựa game như Call of Duty vs Battlefield, FIFA vs PES, Dota 2 vs LOL, Tetris vs Mario, trò X vs trò Y nào đó. . . Thay vì đưa ra những luận cứ, luận điểm dựa trên nguyên tắc hòa bình và hữu nghị để cùng phát triển thì các gamer của trò X sẽ mò kim đáy bể để lôi tuốt tuồn tuột mọi thứ không được của trò Y ra và ngược lại. Chưa dừng lại ở đó, đó là những lời lẽ thô tục của gamer thuộc trò này dành cho trò kia và tất nhiên là vẫn ngược lại.

Từ chủ đề game nọ xọ kia, các gamer của chúng ta bắt đầu thể hiện sự trẻ hóa, trâu hóa của mình khi chuyển sang bới móc một cá nhân ai đó về đời tư, về cuộc sống của họ dù cho nó chẳng có một chút liên quan nào về game. Mặt tối ở đây đó là không ai chịu ai, không ai chịu thừa nhận và chẳng ai xem xem ý kiến của người kia, nhóm kia có ích gì hay có gì đáng học hỏi. Mục đích cuối cùng là dìm chết game kia theo một cách khá vô văn hóa.

game Tranh luận và tranh cãi về game 7
Đừng để xảy ra những điều đáng tiếc

Sau đó gamer cố gắng đưa ra những luận điểm vô lý để áp đặt vào tựa game kia, ví dụ như bảo Pikachu không có trái bi to lăn lăn như Pinball nên nó dởm hơn chẳng hạn, chưa kể đến vô vàn các cách khác để dìm hàng nhau. Việc tranh cãi này không đem lại kết quả gì tốt đẹp, mỗi người đều cảm thấy ức chế, không có mục tiêu nào đạt được và cũng chẳng có gì đươc gọi là tiến triển. Thậm chí việc này còn có thể dẫn đến những trường hợp đáng tiếc không ai mong muốn.

Về cơ bản, điều mà người viết muốn nói đến ở đây đó là chúng ta nên tạo ra những cuộc tranh luận bổ ích dựa trên cơ sở hòa bình hợp tác và phát triển. Không nên tranh cãi một cách vô bổ vì nó chẳng đưa chúng ta đi đến đâu cả. Cùng xây dựng nên những cộng đồng gamer vững mạnh và đoàn kết hơn, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Và điều cuối cùng, hãy chơi tựa game mà mình thích nhưng sẵn sàng học hỏi từ những tựa game khác.

Đọc tiếp