Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm

Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm

 | 20/08/2014 12:01

Tháng 8 sắp hết, các công ty lớn đều rục rịch tung ra báo cáo tài chính Quý 2. Trước khi có được những số liệu bao quát nhất trong khoảng thời gian này, hãy cùng Game4V điểm lại toàn cảnh thị trường game Trung Quốc qua báo cáo tài chính Quý 1 và những động thái trong 6 tháng đầu năm nay.

1. Cuộc đua không cân sức: người ăn không hết kẻ lần chẳng ra

Tính đến 5/2014,  sáu ông lớn của thị trường game Trung Quốc bao gồm Tencent, NetEase, CYOU, SNDA, Perfect WorldJuren đã công bố báo cáo tài chính quý 1. Tổng doanh thu của 6 công ty là 24,5 tỷ nhân dân tệ, trong đó, riêng nguồn thu từ game trực tuyến chiếm 15,86 tỷ nhân dân tệ.

Trong quý 1, trừ Tencent ra thì những doanh thu của những công ty còn lại đều có dấu hiệu sụt giảm. Lý do là thành quả đầu tư của những công ty này vào thị trường game mobile vẫn chưa có kết quả. Hơn thế nữa, nguồn thu từ những game online cũ đã bắt đầu “đuối” dần.

Trong khi môi trường cạnh tranh của những game online cũ đã bắt đầu “yên mưa lặng gió”, Tencent với doanh thu 18,4 tỷ nhân dân tệ (trong đó thị trường game online đóng góp 10,387 tỷ nhân dân tệ) đã đương nhiên trở thành đại ca trong thị trường game Trung Quốc.

hxz0627cbzt05 Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm 1

Ông hai NetEase nhờ có “Mộng ảo Tây Du” cũng như những game được mua về như HeartStone cũng kiếm được từ thị trường game trực tuyến 2,156 tỷ nhân dân tệ.

Ở top sau, CYOU, SNDAPerfect WorldJuren đua nhau tranh đoạt vị trí thứ 3. Bốn công ty không ngừng mua bản quyền xuất bản game, sản xuất game, đầu tư server, đầu tư vào nền tảng Android… Trong quý 1, các sự kiện như SNDAJuren bắt đầu quá trình tư hữu hóa hay sự kiện  Perfect World  mua lại một lượng lớn cổ phần của SNDA đều là những điểm nóng nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn.

2. Tiền đi đâu về đâu?

Quý 1 năm 2014, Tencent thu về 18,4 tỷ nhân dân tệ. Trong đó, riêng thị trường game trực tuyến mang về 10,4 tỷ nhân dân tệ; so với con số 8,48 tỷ tệ của quý 4 năm ngoái, doanh thu đã tăng thêm 1,9 tỷ. Không những thế, thu nhập từ game mobile quý 1 là 1,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 200% so với quý trước.

NetEase trong quý 1 cũng thu về 2,52 tỷ , trong đó game online đóng góp 2,156 tỷ, tăng 6,3% so với cùng kì năm ngoái.
CEO Đinh Lỗi của NE nói: “Trong tất cả những game của  Blizzard Entertainment, HeartStone tại thị trường Trung Quốc luôn đứng số 1 kể cả về số lượng người chơi và doanh thu. Hơn nữa, kể từ khi có bản chơi trên iPad, game càng ngày càng hot hơn.”

Vị CEO này còn ám chỉ, phiên bản mới  Warlords of Draenor  của World of Warcraft và tựa game  Heroes of the Storm có khả năng sẽ được mua về Trung Quốc, nhưng không nói rõ ngày ra mắt chính thức.

Không những thế, những game tự làm của NE như Mộng Ảo Tây Du 2, Đại Thoại Tây Du 2, Thiên Hạ 3 hay Thiện Nữ U Hồn 3 cũng là nguồn thu lớn cho công ty này.

hxz0627cbzt06 Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2

Doanh thu của CYOU trong quý 1 là 180,8 triệu đô la Mỹ (khoảng 1,13 tỷ nhân dân tệ) , trong đó doanh thu mảng game online là 163,4 triệu đô, tương đương 1,02 tỷ nhân dân tệ.

Những game của CYOU có lượng tài khoản hoạt động hằng tháng trong quý 1 là 239 triệu, tăng 60% so với quý trước và tăng 182% so với cùng kì năm ngoái.

Về thị trường game, CYOU đã cải tiến kĩ năng trong game Thiên Long Bát Bộ và mang lại sự cân bằng hơn cho game. Động thái này khiến cho thu nhập cả game ổn định hơn rất nhiều. Không những thế, những webgame như “Thần Khúc” hay “Đàn Đàn Đường” cũng đang bước vào thời hoàng kim. Với những bước điều chỉnh đúng đắn trong những webgame của mình, trong quý 1, doanh thu của thị trường này đã tăng 149% so với quý trước.

CEO của CYOU, ông Vương Thao còn cho biết, trong cuối năm nay sẽ tiếp tục tung ra những game như “Thiên Thần Kí”, “Linh Hồn Hồi Hưởng”… và dự định giữa năm sau sẽ bắt đầu sinh lời.

SNDA  thu về 992 triệu nhân dân tệ trong quý 1 , trong đó lợi nhuận sau thuế của công ty này là 306 triệu nhân dân tệ. Chỉ tính riêng những game MMO đã mang về cho SNDA 916 triệu nhân dân tệ.

Trong đó, chỉ số MAU (số lượng tài khoản hoạt động hằng tháng) của SNDA quý 1 là 18 triệu , chỉ số MPU (số lượng người chơi nạp tiền hằng tháng)  là 3 triệu và chỉ số ARPU (số tiền nạp bình quân hàng tháng) là 100,8 tệ.

CEO của SNDA trong bản báo cáo tài chính tháng 1 cho biết, game Dragon Nest tại thị trường châu Âu có số lượng người chơi tăng vọt và mang lại lượng thu nhập tăng cao cho tựa game MMO này. Tựa game Final Fantasty 14 do công ty này quản lí tại thị trường Trung Quốc cũng rất có thể sẽ có chế độ chơi mới trong nửa cuối năm nay.

hxz0627cbzt07 Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm 3

Doanh thu quý 1 của   Perfect World đạt 891,1 triệu nhân dân tệ, trong đó lãi xuất sau thuế là 201,2 triệu nhân dân tệ. Trong đó, thị trường game online đóng góp 877,6 triệu nhân dân tệ vào doanh thu. Chỉ số ACU (bình quân số lượng người dùng online) của những game online này đạt 6,62 triệu.

Trong 6 tháng đầu năm 2014,  Perfect World đã tiến hành thương mại hóa DOTA2, tựa game 3DMMO Xạ Điêu ZERO cũng đã cho ra bản close-beta và cũng đã bước đầu cho doanh thu. Trong khi đó, lượng người cài đặt TouchLight 2 tại thị trường Bắc Mĩ  giảm mạnh, chỉ số ACU của Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng giảm đáng kể do lỗi kĩ thuật . Không chỉ thế, Neverwinter và một số game khác đã bị chậm thời hạn trong quá trình thương lượng mua về Trung Quốc.

Thế Giới Hoàn Mỹ cũng cho biết, thị trường nước ngoài của công ty này đã mở rộng đến hơn 100 quốc gia và khu vực, mang lại cho công ty khoảng 1/4 tổng doanh thu.

Ngoài ra, Thế Giới Hoàn Mĩ cũng đã bắt tay với Microsoft trong quá trình xây dựng sever, cung cấp nội dung game cho Xbox khu vực Trung Quốc.   CEO Tiêu Hoằng nói, đầu tư vào xây dựng sever sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển lâu dài của công ty, đồng thời  Perfect World cũng chú tâm xây dựng nền tảng ưu việt cho những game online trong tương lai.

Thu nhập trong quý đầu của Juren là 575 triệu nhân dân tệ với chỉ số lãi ròng 1,2 tỷ nhân dân tệ (chủ yếu thu về từ cổ phiếu công ty và đầu tư online). Trong đó, game online thu về cho công ty 560 triệu nhân dân tệ. Chỉ số APA (lượng người dùng nạp tiền) là 2,38 triệu, chỉ số ARPU (lượng tiền nạp trung bình của người dùng) là 230 nhân dân tệ, chỉ số PCU (lượng người dùng truy cập nhiều nhất vào cùng một thời điểm) là 2,22 triệu. Trong đó, những game trong hệ game Chinh Đồ mang lại doanh thu nhiều nhất.

3. Game mobile – mảnh đất ai cũng muốn cắm dùi

Về  Tencent, trước mắt, lượng đăng nhập hằng tháng của Weixin và Wechat (phiên bản Weixin dành cho thị trường nước ngoài) cộng lại đã lên tới con số 396 triệu người, tăng 87% so với cùng kì năm ngoái.

Giám đốc phát triển chiến lược của Tencent, ông  James.Alex.Michel cho biết, trong một vài quý tới, Tencent sẽ cho ra nhiều hơn Midcore game. Tencent cũng đã chính thức đưa Candy Crush về Trung Quốc và đang tiến hành mua nhiều game midcore hơn từ thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một giám đốc của Tencent, ông Lưu Sí Bình cho biết, thị trường game mobile của Trung Quốc vấn đang trong  giai đoạn phát triển. Sina “luôn kiên nhẫn” với thị trường này. Hi vọng trong tương lai có thể phát triển vững chắc trên mảnh đất này và sẽ không cho ra quá nhiều sản phẩm game trong một thời gian ngắn.

“Trong quá trình này, những ứng dụng cao cấp trên điện thoại di động (chỉ QQ và Weixin) có thể giúp chúng tôi quảng bá cho game mobile, thu hút người dùng và giúp chúng tôi tìm kiếm khách hàng . Không những thế chúng còn có thể giúp chúng tôi tạo thêm cơ hội để phát triển trong thị trường đầy tiềm năng này.

7739eacabda76d1f2d3b7d6bd4f22244 Toàn cảnh thị trường game Trung Quốc 6 tháng đầu năm 4
Game mobile có là một thị trường tiềm năng…

Trong bản báo cáo tài chính quý 1, ông Đinh Lỗi cho biết, hơn 95% thu nhập từ game Mini Tây Du của NetEase đều đến từ thị trường trong nước, kể cả thu nhập trên thị trường game di động (trên hai hệ điều hành Android và iOs). NE sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, NE đang cố gắng phát triển YiXin (một ứng dụng chat của NE) cũng như những game trên nền tảng tự do, đồng thòi cũng đã cho ra mắt game mobile “Ninja phải chết 2”. Ông Đinh Lỗi cho biết thêm: “những game mới ra mắt cũng mang lại thu nhập không hề kém những game cũ.

Có thông tin cho biết, HeartStone phiên bản mobile sẽ được NE tung ra thị trường trong năm nay.

CEO của CYOU trong báo cáo tài chính tháng 1 còn cho biết, chỉ số MAU (lượng người truy cập bình quân hằng tháng) của các sản phẩm tăng 60% so với quý trước và cán mốc 18 triệu. Trong đó, những lượng người dùng của những game mobile cũ chiếm khoảng 16%. Hiện nay, số lượng nhân viên phụ trách vận hành và phát hành game mobile của CYOU là khoảng 1000 người.

Trong quý 1, lượng doanh thu thị trường game mobile mang lại cho SNDA là 65,6 triệu nhân dân tệ, thu nhập từ thị trường này của quý trước là 121 triệu và quý 1 năm ngoái là 107 triệu nhân dân tệ.  Trong khi đó, chỉ số DAU của thị trường game mobile nước ngoài đạt 460 nghìn, trong khi chỉ số này quý trước là 560 nghìn. Lượng ARDAU (lượng tiền nạp trung bình mỗi ngày) cũng giảm từ quý 4 năm ngoái là 2,4 nhân dân tệ xuống 1,6 nhân dân tệ của quý 1 năm nay.

Theo phân tích, mức thu nhập từ thị trường game mobile của SNDA giảm như vậy là do sự phát triển mạnh mẽ của những game hot không những là giảm đi tác dụng liên kết giữa người dùng và doanh nghiệp của bên thứ 3 mà còn khiến cho một số game mobile khác “chết yểu”. CEO Trương Hướng Đông còn cho biết, công ty đang gấp rút chuẩn bị cho những game mobile thế hệ mới có thể sẽ ra mắt sớm trong thời gian tới.

... hay chỉ là một quả bong bóng?
… hay chỉ là một quả bong bóng?

CEO Tiêu Hoằng cho biết, hiện nay, rất nhiều sản phẩm di động của  Perfect World như Thần Điêu Hiệp Lữ, Ma Đao Bảo Bối hay Tiếu Ngạo Giang Hồ Mobile 3D đang lần lượt được tung ra.

Trong tổng doanh thu 828 triệu nhân dân tệ trong quý 1 của PW, thị trường game mobile đóng góp 15%, tức là khoảng 134 triệu nhân dân tệ. Do doanh thu từ các shop trong game mobile cao ( đạt trong khoảng 60 đến 70 triệu nhân dân tệ) kéo theo doanh thu thị trường game mobile trong nước tăng. Từ đó, tổng thu nhập quý 1 của Thế Giới Hoàn Mĩ cũng tăng theo.

Còn CEO của Juren lại tiết lộ, trong năm 2014, công ty này sẽ cho ra mắt 10 game mobile thuộc rất nhiều thể loại như ARPG, game đánh bài, game thủ thành, chiến thuật… Trong số đó có những game của công ty, một số game hợp tác sản xuất và cũng có một số game mua từ nước ngoài về.

4. Và những toan tính của mỗi bên

Trong những hoạt động đầu tư thị trường game trong quý 1, Tencent đã cùng với CJ Games kí kết hiệp định hợp tác đầu tư chiến lược với nền tảng là 500 triệu đô, mua về 28% cổ phần của công ty Hàn Quốc này. Với cú chi mạnh tay này, Sina đã trở thành cổ đông lớn thứ 3 của CJ Games.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2014 này, Tencent đã chính thức  vươn lên xếp thứ 14 trong bảng những thương hiệu đáng giá nhất thế giới, vượt lên cả Samsung và Facebook.

Chỉ có Tencent là an tâm ở ngôi vương, năm công ty còn lại đều đang trong thế quần ngư tranh thực.
Chỉ có Tencent là an tâm ở ngôi vương, năm công ty còn lại đều đang trong thế quần ngư tranh thực.

Về phần NetEase, CEO Đinh Lỗi cho biết năm 2014 sẽ là năm mà tất cả đầu game của công ty này “tung hết công lực”. Ngoài đầu tư và những game mới, NE cũng đổ không ít tiền vào những game đã ra mắt. Ông còn hứa hẹn sẽ cho ra mắt một bộ phim hoạt hình dài 26 tập nói về tựa game Mộng Ảo Tây Du.

Trong quá trình phát triển những game đã ra mắt, CYOU sẽ cố gắng sử dụng tất cả nguồn lực truyền thông mà mình có. CEO Vương Thao cho biết, chiến lược phát triển những game mobile đã ra mắt của công ty là khách hàng cần cái gì thì làm cái đó, nếu khách hàng chưa hài lòng thì làm lại từ đầu.

Trong quý 1,  Perfect World đã tham gia vào quá trình tư hữu hóa của SNDA và dùng 100 triệu đô để mua về 5% cổ phần của công ty này. Hai công ty cho biết, trong thời gian tới quan hệ của hai bên sẽ chỉ dừng ở mức đầu tư. Nhưng theo nguồn tin bên ngoài, đây chính là bước khởi động cho quá trình hợp nhất của hai công ty.

Juren trong 6 tháng đầu năm vẫn đang trong quá trình tư hữu hóa, theo nguồn tin nhận được thì công ty này sẽ rút khỏi thị trường chứng khoán Mỹ và quay sang đầu tư vào thị trường HongKong.

 5. Tạm Kết

Nhìn từ bên ngoài, thị trường game Trung Quốc trông có vẻ như là một thị trường độc quyền nhưng trên thực tế, đang có một cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt.  Tencent vững ngôi vương nhưng thị trường game online chỉ đóng góp khoảng 55% doanh thu, và công ty vẫn đang muốn gia cố thêm nguồn thu nhập này.

NetEase dù chưa thể xóa ngôi Sina nhưng lúc nào cũng phải gồng mình để bảo vệ ngôi á quân bởi sau lưng công ty này có hẳn một “đàn sói đói”. Bốn công ty còn lại  CYOUSNDAPerfect World và  Juren chắc chắn không có ai hài lòng khi cứ phải tranh chấp ngôi ba, tin rằng mục tiêu của cả 4 không chỉ là đứng vững trong top 3 mà còn là vươn lên top 2.

Liệu chúng ta sẽ có gì sau khi các công ty công bố đầy đủ báo cáo tài chính quý 2 và những biến đổi của thị trường game Trung Quốc sau khi những bản báo cáo này được công bố diễn ra như thế nào? Thật khó để nói trước điều gì nhưng chắc chắn cuộc đua này sẽ chưa dừng lại. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Truy cập trang chủ Game4V để cập nhật những tin tức mới nhất về game!

Khổ Hải

>>>Doanh thu Quý 2 của NEXON tăng… 1% so với cùng kì năm ngoái

 

Đọc tiếp