Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà nó khiến cả thế giới phải nhắc tới?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà nó khiến cả thế giới phải nhắc tới?

 | 13/05/2016 12:21

Thứ 6 ngày 13 – một ngày được coi là đại đen đủi với văn hóa phương Tây đã và đang trở thành nỗi sợ chung của người Á Đông chúng ta.

Nếu các bạn để ý lịch, hôm nay chính là thứ 6 ngày 13 – ngày được coi là nhọ nhất trong năm với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tại sao nó lại được coi là ngày đen đủi? Hãy cùng Game4V tìm hiểu qua bài viết này.

Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 đến từ thời cổ đại. Con số 13 được coi là con số cực xấu bởi nó đứng sau con số 12 đẹp hoàn hảo. Chúng ta thường biết đến con số 12 trong 12 con giáp, 12 tháng, 12 cung Hoàng Đạo .v.v… Trong khi đó, tín ngưỡng kị số 13 còn mạnh đến mức rất nhiều tòa nhà, khu chung cư hay khách sạn không có tầng 13. Ngoài ra, con số 13 còn gây ám ảnh từ thần thoại Bắc Âu. Theo thần thoại, Loki (đúng là Loki mà các bạn đang nghĩ đến trong phim Thor đấy) đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thân được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách “khách không mời mà đến”. Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.

loki Thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà nó khiến cả thế giới phải nhắc tới? 1
Thần Xảo Trá Loki là vị khách thứ 13, đem đến bóng tối cho cả Trái Đất

Thế còn thứ 6 thì sao? Cũng theo rất nhiều truyền thuyết, ngày thứ 6 được coi là ngày đen đủi nhất trong tuần. Theo Kinh Thánh, Adam tặng Eva trái cây vào đúng ngày thứ 6. Chúa Jesus bị đóng đinh vào đúng thứ 6. Cũng trong ngày này, chúa Jesus đã bị môn đồ Judas phản bội. Kết hợp với con số 13, cặp đôi này đem đến niềm đen đủi theo đúng nghĩa đen và trở thành tín ngưỡng của rất nhiều nền văn hóa trên thế giới.

GTY_fear_of_friday_mar_140609_16x9_608 Thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà nó khiến cả thế giới phải nhắc tới? 2
Thứ 6 ngày 13 – ngày đẹp nhất trong năm

Thực tế thì thứ 6 ngày 13 này liên quan đến kinh nghiệm cá nhân nhiều hơn là những lý giải của khoa học. Đơn giản, bạn gặp chuyện đen đủi vào đúng thứ 6 ngày 13 và từ đó bạn cảm thấy sợ ngày này. Hoặc đơn giản, hiệu ứng đám đông làm ảnh hưởng lên chính bản thân bạn. Trong thời đại công nghệ số và Facebook, đi đâu bạn cũng gặp người ta nói về thứ 6 ngày 13 là ngày xấu, ngày đen đủi nên dần dần nó ăn sâu vào tiềm thức của bạn, khiến bạn tin vào điều đó.

Văn hóa phương Đông hay cụ thể hơn là văn hóa của Việt Nam cũng không quan niệm thứ 6 ngày 13 là ngày đen đủi. Vì vậy bạn cũng đừng nên tin quá, mê tín dị đoan quá mà làm hỏng chuyện lớn nhé. Theo nhiều nghiên cứu, con người có nỗi ám ảnh về thứ 6 ngày 13 trong tiềm thức, khiến họ làm việc gì cũng lo lắng, bồn chồn. Từ tâm lý  bất ổn đó, tai nạn hay rủi ro càng xảy ra nhiều hơn trong ngày này.

fridaythe13th Thứ 6 ngày 13 là ngày gì mà nó khiến cả thế giới phải nhắc tới? 3
Phim ảnh cũng góp phần rất lớn vào nỗi sợ thứ 6 ngày 13

Vì vậy, hãy mạnh mẽ lên! Thứ 6 ngày 13 cũng chỉ là ngày thường thôi mà!

[fresh_embepost pid=”353043″ ]

[fresh_embepost pid=”352188″ ]

Đọc tiếp