Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Sau quãng thời gian im ắng, Nintendo bắt đầu lôi các trang chia sẻ ROM ra tòa

Sau quãng thời gian im ắng, Nintendo bắt đầu lôi các trang chia sẻ ROM ra tòa

 | 22/07/2018 17:41

Nintendo đang quyết tâm lôi hai trang web chuyên chia sẻ ROM lớn là LoveROMS.com và loveRETRO.co ra tòa vì hành vi vi phạm bản quyền.

Trình giả lập “máy bốn nút” NES/SNES và nhiều chiếc console khác đã luôn là công cụ hữu ích cho những ai muốn trải nghiệm các trò chơi thời thơ ấu, nhất là khi chúng đã không còn bày bán trên thị trường.

Sau quãng thời gian im ắng, Nintendo bắt đầu lôi các trang chia sẻ ROM game 4 nút ra tòa

Xuyên suốt nhiều năm qua, có nhiều nhà xuất bản trò chơi đã manh nha tiến hành các thủ tục pháp lý xoay quanh các phiên bản ROM (chứa nội dung từ các trò chơi cũ), nhưng rất hiếm khi thấy tên những trang web cụ thể bị ngắm làm mục tiêu. Tuy nhiên với vụ kiện sắp xảy ra này, có vẻ như Nintendo cuối cùng cũng đã quyết làm đến cùng.

Sau quãng thời gian im ắng, Nintendo bắt đầu lôi các trang chia sẻ ROM game 4 nút ra tòa

Theo lời công ty Nhật Bản, các trang web này đã tiến hành “tái sản xuất, phân phối, trình diễn công khai và hiển thị một số lượng lớn các bản sao trò chơi điện tử thuộc sở hữu Nintendo, mà không có sự cho phép của công ty.” Cả LoveROMS và LoveRETRO đều đang do Jacob Mathias của Mathias Designs LLC điều hành. Đại diện Nintendo cho biết công ty nhận thấy Mathias và các trang web của anh đang lợi dụng các sản phẩm thuộc quyền sở hữu trí tuệ của mình. Ngoài các trò chơi có bản quyền, hai trang web còn phân phối phần mềm BIOS độc quyền, song song với việc sử dụng các biểu tượng và nhân vật đã đăng ký nhãn hiệu của Nintendo. Trong khi một số trang web chia sẻ ROM đơn thuần chỉ là dự án xuất phát từ sở thích cá nhân không vụ lợi, Nintendo khẳng định hai trang web này đang hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp và thu về lợi nhuận từ các sản phẩm.

Sau quãng thời gian im ắng, Nintendo bắt đầu lôi các trang chia sẻ ROM game 4 nút ra tòa

Thông qua vụ kiện, Nintendo hy vọng sẽ chủ sở hữu tiến hành đóng cửa cả hai trang web và bồi thường thiệt hại theo luật định là 150.000 đô la cho mỗi trò chơi vi phạm trên Nintendo và tối đa 2.000.000 đô la cho mỗi vi phạm nhãn hiệu. Với hơn 140 tựa game có bản quyền và 40 nhãn hiệu trên hồ sơ, thiệt hại về mặt lý thuyết có thể lên đến 100 triệu đô la.

Nintendo đã là luôn một công ty nổi tiếng nghiêm ngặt về vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Rất nhiều lần công ty bắt buộc người dùng phải gỡ bỏ sạch sẽ những nội dung liên quan đến các trò chơi của mình trên Youtube. Nếu vụ kiện này là bất kỳ dấu hiệu nào, Nintendo sẽ chuẩn bị cho những nỗ lực chống sao chép trái phép của họ trong tương lai gần. Ngoài ra, tôi hy vọng rằng loại bảo vệ tích cực của trò chơi cũ của họ là một dấu hiệu cho thấy Nintendo đang bước vào giai đoạn “chơi trò chơi cũ của chúng tôi” trong chiến lược kinh doanh của họ.

Theo TorrentFreaks

Capcom úp mở về phần tiếp theo của series Mega Man X

Đọc tiếp