Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[Phim ảnh] Hacksaw Ridge – Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng

[Phim ảnh] Hacksaw Ridge – Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng

 | 13/01/2017 10:54

“Khi thế giới đang tan nát và đang tự xé nát nó ra, có phải là điều sai không khi khi muốn hàn gắn nó lại một chút chứ?” – Binh nhì Desmond Doss, Hacksaw Ridge

Trailer Vietsub phim Hacksaw Ridge của Game4V:

 

Hacksaw Ridge, bộ phim của huyền thoại Hollywood, Mel Gibson, với máu, lửa, nước mắt và sự dũng cảm vượt lên bạo lực, giết chóc kể về câu chuyện đáng kinh ngạc nhưng có thật của Desmond Doss, một tín đồ Công Giáo thuộc Phái Cơ Đốc Phục Lâm An Thất Nhật (Seventh Day Adventist). Dù không tin vào bạo lực, từ chối cầm súng dù là chỉ để nổ một phát đạn nhưng đã ứng mộ vào Lục quân Hoa Kỳ, quân chủng Quân Y để tận tâm vào việc cứu người.

hacksaw-ridge [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 1

Nhiều cây viết nổi tiếng của các tờ báo lớn đã dành ưu ái lớn cho Hacksaw Ridge. David Rooney của Hollywood Reporter ca ngợi bộ phim là “sự trở lại mạnh mẽ…, một bộ phim bạo lực về chủ nghĩa hòa bình” đồng thời ca ngợi Gibson là “người kể chuyện tài năng, người biết chính xác làm thế nào để đẩy các chi tiết lên cao trào, kích thích cảm xúc để mọi thứ thăng hoa trên đỉnh cao”.

Trong khi đó, Owen Gleiberman của Variety nhận định: “Bộ phim đã khiến người xem chìm đắm trong sự bạo ngược của chiến tranh, nhưng là từ góc nhìn của một người đàn ông từ chối tham gia các hành vi bạo lực”.

Andrew Pulver của Guardian cho biết, dù nhiều người vẫn cảm thấy Gibson một “hình mẫu không chuẩn mực”, nhưng không thể bàn cãi gì về tài năng đạo diễn của ông. Và “ông đã khiến Hacksaw Ridge thực sự nổi bật… Gibson là một người đàn ông đang tìm kiếm sự cứu chuộc, và trên con đường ấy, ông đã tìm thấy tác phẩm này”.

960 [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 2 Cảnh trong phim Hacksaw Ridge

Bộ phim được đánh giá là mô tả vô cùng xác thực về cuộc đời đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng luôn đầy dũng cảm của người anh hùng này. Để biết thêm về người lính quân y Desmond Doss, người lính duy nhất không cầm vũ khí nhưng được tặng thưởng huân chương danh giá nhất của quân lực Hoa Kỳ thời đệ nhị thế chiến, mời các bạn tiếp tục đọc.

Người lính quân y Desmond Doss qua đời vào năm 2006, từng được nhận Huân chương Danh dự, huân chương cao quý nhất của Quân lực Hoa Kỳ, trao cho ông bởi chính đích thân tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đương thời, Harry Truman để vinh danh sự quả cảm trong việc một mình cứu 75 người đồng đội trong Trận Okinawa năm 1945.

Trong trận đánh đó, Tiểu đoàn 1 của ông đang tấn công một dãy vực dựng đứng cao 121m mang tên của bộ phim “Vực lưỡi cưa”, trong trận đánh đó, binh sĩ Hoa Kỳ phải leo vực với hỏa lực súng máy, pháo dập và súng phun lửa của đối phương.  Trong khi những người khác đã rút lui, binh nhì quân y Doss từ chối ẩn nấp và kiên quyết cứu chữa cho người bị thương. Từng người một, ông cõng họ qua dãy vực và đưa họ xuống bằng một sợi dây thừng về hậu tuyến để được chữa trị.

58f2396d586e9ccb22c9225e616479d4 [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 3 Quân ảnh chân dung binh nhì Desmond Doss thật ngoài đời

Sinh ra tại Núi Blue Ridge, Virginia vào 7/2/1919, ông lớn lên trong bất hạnh khi chứng kiến người cha say rượu của mình liên tục hành hạ mẹ. Trong một lần đánh nhau với em trai, ông đã cầm gạch vụt vào đầu em, việc đó khiến ông đầy đau khổ để sau đó, ông trở thành một người ôn hòa và dần tìm thấy sự yêu thích trong y học, tuy nhiên vào Thời kì Đại suy thoái, ông đã phải bỏ học vào năm lớp 9 để phụ giúp cha kiếm tiền vực dậy gia đình. Kể từ đó, ước mơ làm bác sĩ của ông cũng đã trở nên xa vời.

Vào tháng 4 năm 1942, Doss gia nhập Quân lực Hoa Kỳ khi mới 23 tuổi. Vậy nhưng vì lí do tôn giáo (ông là một tín đồ Công Giáo thuộc Phái Cơ Đốc Phục Lâm An Thất Nhật – Như tên gọi, giáo hội này đã thể hiện niềm tin chủ yếu của họ là Chúa Giê-xu sẽ tái lâm bất chợt và tín đồ phải nghỉ ngơi vào ngày Thứ Bảy – là ngày Sabbath của Do Thái giáo – để thờ phụng Thiên Chúa, thay vì ngày Chủ Nhật như hầu hết các nhánh, hệ phái Kitô giáo khác.) nên ông đã từ chối cầm vũ khí sát thương, bởi vậy nên ông đã được tuyển vào làm Quân Y.

37fa6b1a00000578-3776433-image-m-57_1473184056822 [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 4 Người lính anh hùng Desmond Doss cùng vợ Dorothy ngoài đời thực, ảnh chụp năm 1945

Ngay trước khi phải trực tiếp tham chiến vào tháng 8 năm 1942, Doss cưới bạn gái mình, Dorothy, một y tá. Trong quá trình huấn luyện, Doss liên tục bị đánh đập, bắt nạt bởi những khóa sinh khác đang cùng đợt huấn luyện bởi ông từ chối cầm vũ khí, từ chối ăn thịt và quá tận tâm cầu nguyện. Vào một lần, một sĩ quan đã cố ép ông phải giải ngũ vì lí do tâm thần. Cuối cùng, ông bị đe dọa đứng trước Tòa án binh nhưng do chiến tranh đang leo thang, vấn đề được giải quyết và ông được gửi ra chiến trường.

Sau đó, ông vượt qua đại dương để giao chiến với quân nhật trong biên chế trung đoàn 307, sư đoàn 77 bộ binh. Xuyên suốt binh nghiệp trong vai trò lính Quân y Chiến trường trong trận đảo Guam và đảo Leyte tại Philippines, ông đã nhận Huân chương Sao đồng vì sự anh dũng, quả cảm và tận tâm trong nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sự anh dũng của ông bộc lộ rõ nhất trong Trận Okinawa, vào mùa xuân năm 1945. Đó là vào đúng thứ 7, ngày 5/5 – Ngày Sabbath, ngày lễ thiêng liêng của Đạo Cơ Đốc Phục Lâm của ông khi ông cùng đồng đội nhận lệnh tấn công Vực Lưỡi cưa.

hacksaw-ridge-22 [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 5 Andrew Garfield vào vai binh nhì Doss trong Hacksaw Ridge

Và như đã nói, sự anh dũng của ông đã cứu mạng 75 người đồng đội đang chênh vênh bên mép vực của tử thần bất chấp lệnh rút quân từ trước đó. Bằng những nút thắt dây thừng học được từ thuở thơ ấu, với một thân cây làm điểm tựa, ông đã đưa từng người lính bị thương một xuống dưới dãy vực. Mà không hề bị thương. Tuy nhiên sau đó chỉ 2 tuần, vào ngày 21/5 ông bị thương ở chân bởi lựu đạn khi đang cố cứu chữa đồng đội trong một cuộc đột kích vào buổi đêm, theo như lời bản vinh danh của Huân chương Danh dự ông được trao tặng. Binh nhì Doss đã ưu tiên chữa trị cho các đồng đội bị thương của mình trước dù chính bản thân ông cũng đang bị thương rất nặng. Ông đã phải đợi 5 tiếng cho tới khi 2 người đồng đội của ông có thể tơi nơi và đưa ông về nơi ẩn nấp. Nhưng trong khi trở về ông lại bị xe tăng Nhật tấn công, ông tự trèo ra khỏi cáng thúc giục người chở cáng đưa người đồng đội đang bị thương nặng hơn về trước. Trong khi chờ đồng đội quay lại, ông lại bị trúng đạn bắn tỉa làm vỡ xương tay, ông phải tự buộc một cái báng súng vào tay làm nẹp rồi cứ thế tự mình bò về trạm cứu thương qua bùn lầy, đất cát, lửa đạn.

Để kết bài, xin trích dẫn lời trong bản vinh danh binh nhì Desmond Doss khi ông được tặng thưởng Huân chương Danh dự.

37fa554000000578-3776433-image-a-47_1473183958192 [Phim ảnh] Hacksaw Ridge - Người lính anh hùng nhất không cần cầm súng 6 Ảnh: Tổng thống Harry Truman đang tặng thưởng Huân chương Danh dự cho binh nhì Desmond Doss

Cấp bậc và đơn vị: Binh nhì, Quân lực Hoa Kỳ, phân đội y tá, trung đoàn 307, sư đoàn 77 bộ binh

Thời gian và địa điểm: Gần Urasoe Mura, Okinawa, quần đảo Ryukyu, 29/4 – 21/5/1945

Tham gia phục vụ tại: Lynchburg, Virginia

Sinh tại: Lynchburg, Virginia

Bản trao thưởng số 97, ngày 1/11/1945

“Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhân danh Quốc Hội, tự hào được trao tặng Huân chương Danh dự cho binh nhì Desmond Thomas Doss, Quân lực Hoa Kỳ vì sự quả cảm rõ ràng cùng sự táo bạo trong chiến đấu vượt lên trên cuộc gọi sứ mệnh của mình. Từ ngày 29/4 – 21/5/1945, khi đang tham chiến cùng Phân đội Cứu thương, trung đoàn 307, sư đoàn 77 bộ binh, tại Urasoe Mura, Okinawa, quần đảo Ryukyu. Lúc này binh nhì Doss đang là Quân y của đại đội trong lúc tiểu đoàn 1 đang tấn công một dãy vực hiểm trở cao 121m. Trong lúc binh sĩ đang chiếm lấy đỉnh dãy vực, hỏa lực tập trung hạng nặng của pháo binh, pháo cối, súng máy ập vào họ, gây ra thương vong cho gần 75 người và đẩy lùi những người còn lại. Binh nhì Doss từ chối ẩn nấp và ở lại khu vực đang bị hỏa lực quần thảo với những người bị thương nặng khác, và sau đó đưa tất cả 75 người bị thương, từng-người-một về bên bờ vực rồi hạ họ xuống bằng một chiếc cáng buộc bằng dây thừng để được chữa trị bởi đồng đội. Vào ngày 2/5, anh đã lộ bản thân mình ra trước hỏa lực hạng nặng của súng trường và pháo cối để giải cứu một người bị thương nằm phía trước tiền tuyến 182m tại cùng một dãy vực đó; 2 ngày sau, anh ta đã chữa trị cho 4 người đã bị bắn gục trong khi tấn công một vị trí phòng thủ kiên cố của kẻ địch, vượt qua hàng loạt trái lựu đạn phát nổ trong phạm vi 7m phía ngoài cửa hang nơi anh băng bó cho người bị thương rồi lại đi 4 chuyến như vậy nữa dưới hỏa lực quân địch để đưa toàn bộ 4 người bị thương về nơi an toàn. Vào ngày 5/5, anh đã không do dự, dũng cảm vượt qua hỏa lực pháo binh và hỏa lực cá nhân của kẻ địch để tới yểm trợ cho một viên sĩ quan pháo binh. Tại đó anh đã bang bó, di chuyển bệnh nhân tới nơi an toàn trước hỏa lực địch quân và , trong khi đại pháo và pháo cối địch vẫn đang rơi ngay gần, lo việc truyền dịch cho bệnh binh của mình. Sau ngày hôm đó, khi một người lính Mỹ bị thương nặng từ hỏa lực một hang trú quân dịch. Binh nhì Doss bò tới vị trí anh ta sau khi anh ta đã gục ngã chỉ 22m ngay phía trước vị trí quân địch, bang bó rồi lại cõng anh ta suốt 90m về nơi an toàn trong khi liên tục phơi mình ra trước hỏa lực quân địch. Vào 21/5, trong một cuộc tấn công ban đêm vào một cao điểm gần Shuri, anh đã lại trên vùng lãnh thổ nguy hiểm trong khi những đồng đội còn lại trong đại đội đã ẩn nấp, dũng cảm bất chấp nguy cơ rằng mình có thể bị nhầm với lính Nhật xâm nhập và chữa trị cho người bị thưowng cho tới khi chính mình cũng đã bị thương vào chân bởi một vụ nổ lựu đạn. Thay vì gọi một quân y khác từ nơi ẩn phòng, anh đã tự chăm sóc cho người bị thương của mình và đợi 5 tiếng cho tới khi những người đỡ cáng khác tới được vị trí của anh và đưa anh về nơi ẩn nấp, trên đường về 3 người lại bị xe tăng địch tấn công và binh nhì Doss nhìn thấy một người bị thương nghiêm trọng hơn nằm cạnh, nên đã tự bò ra khỏi cáng rồi chỉ đạo cho người bê cáng chăm sóc cho người bị thương nặng hơn kia trước. Trong lúc đợi người đỡ cáng trở lại, anh lại bị bắn trúng bởi hỏa lực bắn tỉa khi đang được đồng đội kéo ra khỏi chiến địa, vết thương này làm vỡ xương tay của binh nhì Doss. Nhưng với sự dũng cảm tột bậc, anh đã tự buộc một cái báng súng vào tay làm nẹp rồi cứ thế tự mình bò 210m về trạm cứu thương qua địa hình hiểm trở. Hành động dũng cảm cùng sự quyết tâm không nay chuyển trước tình huống nguy hiểm tuyệt vọng. Binh nhì Doss đã cứu mạng nhiều binh sĩ. Tên của anh đã trở thành biểu tượng của Sư đoàn bộ binh số 77 vì sự dũng cảm tột bậc vượt lên trên và ngoài khỏi cuộc gọi của sứ mệnh.”

Đọc tiếp