Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Phạt 30 triệu đồng khi cung cấp game online gây nghiện cho trẻ em

Phạt 30 triệu đồng khi cung cấp game online gây nghiện cho trẻ em

 | 03/04/2018 13:22

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất phạt tiền từ 20-30 triệu đồng với các cơ sở cung cấp dịch vụ game online không có công cụ kiểm soát có thể gây nghiện cho trẻ em.

Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, các tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng có thể bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng khi có một trong các hành vi vi phạm sau: không có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người sử dụng là trẻ em; đưa thông tin cá nhân của trẻ em lên mạng mà không có sự đồng ý của trẻ em từ 7 tuổi trở lên hoặc cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em.
Cung cấp các dịch vụ game online không có công cụ kiểm soát thời gian gây nghiện có thể bị phạt tới 30 triệu đồng. (Ảnh minh họa).
Cung cấp các dịch vụ game online không có công cụ kiểm soát thời gian gây nghiện có thể bị phạt tới 30 triệu đồng. (Ảnh minh họa).

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng có thể bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng khi vi phạm một trong các hành vi: Không cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại cho trẻ em, thông tin, dịch vụ giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Không sử dụng các biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.
Không thực hiện yêu cầu xóa bỏ các thông tin cá nhân của trẻ em khi cha, mẹ, người chăm sóc hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ trẻ em yêu cầu.
Không công bố danh sách các mạng thông tin, dịch vụ, sản phẩm trực tuyến theo mức độ an toàn đối với trẻ em; không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em.
Không xây dựng hoặc sử dụng, phổ biến phần mềm, công cụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên môi trường mạng (game online), khi không có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện game online sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.
Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trên sẽ bị xử phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động, hoặc tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động từ 3 – 6 tháng đối với hành vi vi phạm đưa thông tin cá nhân trẻ em lên mạng và cung cấp trò chơi game online, mà không có công cụ kiểm soát thời gian.
Nghị định cũng yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục hậu quả bằng hình thức buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính nêu trên; buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi vi phạm gây nghiện game online cho trẻ em.
Nghị định đang được đưa ra để lấy ý kiến đến hết ngày 16/5 tới./.
Đọc tiếp