Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
PewPew – Hoàng Văn Khoa “Game thủ sớm xứng tầm quốc tế”

PewPew – Hoàng Văn Khoa “Game thủ sớm xứng tầm quốc tế”

 | 22/06/2017 10:15

Đang là du học sinh tại Úc, Hoàng Văn Khoa (hay còn được biết đến với nickname Pewpew) quyết định trở về Việt Nam và gầy dựng nên studio bình luận game chuyên nghiệp của riêng mình. Sau 3 năm phát triển, anh trở thành người tiên phong trong lĩnh vực streaming (Talkshow trực tiếp trên Youtube, Facebook hoặc các mạng xã hội khác trong lúc chơi game) và luôn thu hút hàng vạn khán giả mỗi lần lên sóng.

pew1 PewPew - Hoàng Văn Khoa “Game thủ sớm xứng tầm quốc tế” 1

Cơ duyên nào khiến anh quyết định theo đuổi con đường bình luận game?

Cách đây khoảng 6 năm, khi mà thể thao điện tử bắt đầu phát triển, thì tại Úc có đợt tuyển bình luận viên cho một số giải của game Dota 2. Tôi đăng ký tham gia, nhưng rồi nhận ra là tiếng Anh của mình chỉ ở mức đủ dùng, để bình luận được thì vốn từ cần nhiều hơn thế. Nếu làm công việc này bằng tiếng Việt thì chắc chắn tôi sẽ thực hiện tốt hơn. Khi đó, tôi tìm hiểu và thấy ở Việt Nam chưa có ai làm và theo đuổi nghề này một cách chuyên nghiệp cả. Đến năm 2014, nhận ra cả yếu tố tài chính và thời cơ đều đã chín muồi, tôi quyết định về hẳn Việt Nam để thực hiện đam mê của mình bằng việc mở studio. Đây có thể xem là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời tôi cho đến lúc này.

Nhẩm tính có đến hàng chục ngàn người theo dõi mỗi khi anh streaming. Anh cho rằng nguyên nhân nằm ở đâu?

Có lẽ là ở sự chân thành và giản dị của tôi (cười). Thật ra với công việc này điều hạnh phúc nhất chính là khán giả cảm thấy thoải mái, vui vẻ và sẵn sàng chia sẻ với tôi như những người người bạn.

Tôi đoán mỗi lần lên sóng của anh mất không ít thời gian thì phải?

Chính xác. Do đó tôi đang lưỡng lự liệu có nên nghỉ việc (hiện Khoa đang làm việc cho một công ty công nghệ với vị trí quản lý – PV) để tập trung hẳn cho streaming không.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn streaming 10 tiếng/ngày thì cả 10 tiếng đó bạn phải luôn có mặt trước webcam, liên tục nói chuyện, chia sẻ với khán giả, chưa kể còn cần tập trung chơi game nữa. Kết thúc buổi streaming, bạn lại phải nghĩ ra chủ đề cho ngày mai, chuẩn bị sự kiện trong tuần, trong tháng này rồi tháng sau như thế nào. Có game nào mới ra mắt, có sự kiện nào đang nóng hổi đang diễn ra,… để có thể chia sẻ với mọi người về cả những gì đang diễn ra trong game lẫn ngoài đời.

So sánh vui thì tôi vừa là người ca sĩ, MC, vừa là người đạo diễn chương trình, vừa là người chạy chương trình đấy. Tất cả mọi việc đều cần sắp xếp trước và chỉ do một người thực hiện, không đơn giản như nhiều người nghĩ chỉ ngồi trước máy tính là xong.

pew2 PewPew - Hoàng Văn Khoa “Game thủ sớm xứng tầm quốc tế” 2

Anh nhìn nhận thế nào về tiềm năng của thị trường game Việt Nam?

Việt Nam là một trong những nước được đánh giá cao trên thế giới xét về tiềm năng thị trường game. Cứ nhắc đến thị trường game Đông Nam Á là phải có tên Việt Nam. Dù tiềm năng như vậy, nhưng khai thác thế nào thì vẫn phụ thuộc nhiều vào các nhà sản xuất game.

Ở Việt Nam hiện nay cũng có một số công ty đã sản xuất game, nhưng chưa cho ra đời tựa game nào nổi tiếng, trừ Flappy Bird. Sẽ cần nhiều thời gian nữa để thị trường này trưởng thành được như của Thái Lan hay Philippines, nơi mà game được phát triển thành một nét văn hóa để giao lưu với các nước khác trên thế giới, và các game thủ sẽ ra nước ngoài thi đấu mang huy chương về cho quốc gia.

Nhắc đến game thủ, anh nghĩ trình độ game thủ ở Việt Nam đang ở cấp độ nào?

Về kỹ năng thì khoảng 10 năm trở lại đây lúc nào game thủ nước ta cũng nằm trong top khu vực, có thời kỳ còn cạnh tranh được ở tầm thế giới. Kỹ năng cá nhân thì rất tốt, nhưng cái chúng ta thiếu là tính đồng đội, và cách duy trì cái đầu lạnh. Nếu thi đấu một mình thì Việt Nam luôn có những cá nhân sở hữu trình độ hàng đầu, nhưng khi ghép lại thành một đội để đi thi đấu thì chúng ta lại có kết quả không tốt.

Anh có cho rằng trở thành game thủ chuyên nghiệp là điều dễ dàng?

Theo tôi là cực kỳ khó. Để trở thành game thủ chuyên nghiệp không phải là trăm người chọn một, mà là hàng vạn người chọn một, y hệt như là thể thao truyền thống vậy. Không có chuyện cứ chơi nhiều là sẽ giỏi. Bạn cần có tài năng, có tố chất, có điều kiện và hoàn cảnh hỗ trợ để trở thành game thủ chuyện nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay chỉ có khoảng 20-30 người sống tốt với tư cách là game thủ chuyên nghiệp có kỹ năng và được ghi nhận thôi.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

HOÀNG VĂN KHOA
Game thủ, sáng lập viên của Pewpew Studio và đội New Dota 2 Việt Nam.
Thành tích: vô địch  dota 2 việt nam champion league  mùa 3
Lượng theo dõi Fanpage: khoảng 130.000
Lượng theo dõi kênh Youtube: khoảng 300.000

Theo Đàn Ông Magazine

Đọc tiếp