Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
NSX game “bùng tiền” key của game thủ vì… lỗ

NSX game “bùng tiền” key của game thủ vì… lỗ

 | 11/06/2017 21:38

Ngày chia tay Green light càng gần, cộng đồng Steam càng chứng kiến nhiều vụ lộn xộn giữa NSX game indie và game thủ, và cú “bùng tiền” này của Badim thật quá trơ trẽn.

Một trong những chiêu thức đưa game lên Steam của các NSX indie biến chất là bán game bundle giá siêu rẻ qua các trang trung gian như Otaku, với điều kiện người mua giúp bỏ phiếu cho game được Greenlit và Steam key sẽ được trả cho người chơi sau khi game được đưa lên cửa hàng Steam chính thức. Một trong những tựa game mới nhất áp dụng “chiêu thức” này là MechDefender của Badim, một tựa game phòng thủ zombie khá đơn giản được chuyển thể từ nền tảng mobile sang PC.

bùng

Điều đáng nói là Badim đã không lường trước được việc giá hạ quá thấp (85-90%) trên trang web Otaku, và hãng nhanh chóng nhận thấy nếu phải trả hết số key đã bán cho những bundle này thì họ chỉ có lỗ chổng vó vì MechDefender hoàn toàn không thu hút được lợi nhuận chính thức này từ Steam (Điều này cũng phải thôi vì đây là một game dạng mobile quá đơn giản nên không game thủ nào muốn bỏ ra $4.99 mua chỉ để farm Trading Card cả). Thế là hãng quyết định… bùng luôn số key đã bán ra trên Otaku, lấy lý do là việc lỗ quá mức sẽ khiến studio bị đóng cửa và ảnh hưởng tới quyền lợi người chơi game.

md2 NSX game bùng tiền key của game thủ vì... lỗ 2

Điều buồn cười là NSX này không hề giấu giếm ý định trên khi trả lời thắc mắc của game thủ – tại một trong những topic còn sót lại trên forum steam, chúng ta có thể thấy nhân vật Elite Games Ltd chẳng chú tâm vào câu hỏi chính mà đặt ra một loạt các con tính phức tạp để cho chủ topic thấy nếu họ phải trả đủ 1500 key thì sẽ “lỗ” thế nào, và chốt lại luôn rằng “chúng tôi rất tiếc nhưng không thể hoàn trả key cho các bạn được”. Có lẽ công ty này đã quên mất rằng nhờ chính những game thủ mua key này của họ bỏ phiếu nên MechDefender mới lên được Steam, thế mà giờ họ lại quay ra trở mặt với những người ủng hộ mình thì… kì quá! Nhưng dù sao thì tựa game này cũng đã quá tệ hại để có thể hy vọng thu được lợi nhuân, nên sớm muộn gì Badim cũng không thoát khỏi thảm cảnh trắng tay như Homicide Studio hay STICLI Games – nhất là trong tương lai Steam Direct sẽ thay chỗ cho Greenlight nên chi phí đưa game lên Steam sẽ không hề rẻ. Nên chăng giờ là lúc các studio indie nhìn lại mình và có chiến lược phát triển, tiếp thị game khác để đảm bảo sự thành công của mình, chứ các “tiểu xảo” cũ để thu lợi bất chính đã không còn đất dụng võ với Steam Direct nữa rồi.

Đọc tiếp