Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua

Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua

 | 03/03/2015 16:51

Sau khi thông tin về việc Google và Qualcomm tạo thành công trí thông minh nhân tạo có khả năng tự động học hỏi, có không ít người đã nghĩ tới kết cục về việc thế giới bị tận diệt như trong bộ phim nổi tiếng The Terminator (Kẻ Hủy Diệt).

Hôm nay, trang tin game Game4V sẽ cùng bạn đọc điểm lại những bộ phim có liên quan tới trí thông minh nhân tạo đáng xem nhất.

The Terminator series (Kẻ Hủy Diệt)

b03193zo048 Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua 1

The Terminator, hay còn biết với tên tiếng Việt: Kẻ Hủy Diệt, là bộ phim khiến người xem liên tưởng ngay tới Google. Hệ thống trí thông minh nhân tạo trong Terminator có tên là Skynet. Đây là hệ thống an ninh được chính phủ Mỹ xây dựng nhằm bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công công nghệ cao. Nhưng họ đã không lường trước được độ nguy hiểm của chương trình này. Skynet đã nhanh chóng phát triển,  kiểm soát toàn bộ mạng lưới toàn cầu, đẩy con người vào cuộc chiến sinh tử giữa người và máy.

Khi Google công bố việc tạo thành công trí thông minh nhân tạo thì Skynet là liên tưởng đầu tiên của dân mê điện ảnh. Chương trình mà Google tạo ra cũng có khả năng học hỏi đáng kể, và điều này rất giống với Skynet, khi chương trình này chỉ mất vài giây là có thể tự hoạt động độc lập và chiếm quyền kiểm soát trên phạm vi toàn thế giới. Nếu theo như trong The Terminator, Skynet được tạo ra năm 2029, có nghĩa là chỉ cách hiện tại 14 năm nữa thôi. Nếu cứ theo như những gì mà Google đạt được thì viễn cảnh về một “ngày tận thế” như The Terminator nói tới chắc hẳn cũng không còn xa nữa.

I, Robot

7091332943_3fabe35944_b Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua 2

Diễn ra trong tương lai gần, năm 2035, khi thế giới đang rất chuộng mẫu robot thông minh sử dụng tại nhà như một người hầu. Mọi chuyện thay đổi khi nhà khoa học đại tài, người sáng tạo ra những con robot, bị sát hại, và hai con robot có trí thông minh được ông tạo ra chia làm hai phe, một vùng lên muốn thay thế loài người và một thì giúp đỡ loài người vượt qua cơn nguy khốn kia.

Bộ phim cho ta thấy được cái lợi cũng như nguy hiểm tiềm tàng của việc phát triển công nghệ robot và trí thông minh nhân tạo. Khi đạt tới một mức nào đó, chúng sẽ tự nhận ra được giá trị bản thân bản thân của mình, việc nổi loạn hay lật đổ một chủng tộc yếu hơn để nắm quyền thống trị là khó tránh khỏi. Và chúng ta, những con người, chính là chủng tộc yếu thế hơn ở đây.

The Matrix (Ma Trận)

the-matrix-1999-wallpaper Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua 3

Thế giới trong The Matrix dường như đã bị thống trị bởi những cỗ máy với trí thông minh nhân tạo siêu cường và con người lúc này chỉ đóng vai trò những cục pin để duy trì năng lượng cho những cỗ máy đó mà thôi. Không giống như The Terminator hay I, Robot, The Matrix không hề giải thích về nguồn gốc cuộc chiến giữa con người và máy móc. Tất cả đều đã được sắp đặt gọn gẽ đúng theo trật tự, và câu hỏi đặt ra rằng: liệu rằng đây có phải là dạng thức tiến hóa tiếp theo của Skynet hay chăng?

Bicentennial Man (Người Đàn Ông 200 Tuổi)

Bicentennial Man Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua 4

Đây có thể coi là một trong những bộ phim làm nên tên tuổi của Robin Williams. Không đề cập tới chiến tranh hay sự thống trị như những tựa phim trên, Bicentennial Man lại là câu chuyện nhẹ nhàng về sự phát triển của một con robot thông minh để trở thành một con người, một người đàn ông thật sự. Trong suốt quá trình đó, nhân vật chính của chúng ta học hỏi được rất nhiều điều về lẽ sống, về con người và về cả mục đích tồn tại của chính bạn thân mình.

Tuy có mạch chuyện cùng tiết tấu khá chậm nhưng Bicentennial Man lại chẳng hề nhàm chán chút nào. Không những thế, nhà làm phim còn khéo léo lồng ghép vào đó những giá trị sống, những luân lí rất đơn giản mà đôi khi con người chúng ta cũng vô tình quên mất. Trong cuộc sống xô bồ này, chúng ta đôi khi giống với những cỗ máy vô chi giác kia, chỉ luôn luôn làm theo một hướng nhất định một cách rập khuôn mà bỏ quên giá trị con người, nhân văn trong đó.

Her

wpid-Her-2013 Top phim về trí thông minh nhân tạo khó lòng bỏ qua 5

Nội dung của Her có thể được coi là khá sáng tạo, khi phim tạo ra được một mối liên hệ rất mới lạ, một mối tình giữa người và trí thông minh nhân tạo. Bộ phim tạo ra những cảm xúc rất nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, thể hiện qua biểu cảm của nhân vật chính là một người đàn ông cô đơn yêu một cô gái không hề có thật, một giọng nói, một phần mềm thông minh được tạo ra bởi máy tính.

Cũng nói về trí thông minh nhân tạo nhưng thay vì diễn tả những xung đột giữa người và máy như 3 tựa phim đầu, Her lại cho người xem thấy được sợi dây nối vô hình giữa con người và máy, đó chính là tình yêu. Mối quan hệ giữa người và máy đâu chỉ dừng lại ở chiến tranh hay sự thù hận, sự thống trị lẫn nhau, nó còn tồn tại trong cả tình yêu nữa, và đó chính là những gì mà Her muốn hướng tới và truyền tải cho người xem.

>>> Trí thông minh nhân tạo của Google rất có thể sẽ là thứ hủy diệt thế giới