Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Nhóm crack 3DM chính thức thua kiện Koei Tecmo, phải bồi thường 5,5 tỷ đồng

Nhóm crack 3DM chính thức thua kiện Koei Tecmo, phải bồi thường 5,5 tỷ đồng

 | 16/11/2017 08:00

Hồi tháng 5 vừa qua, Koei Tecmo đã tiến hành lôi nhóm crack 3DM nổi tiếng tại Trung Quốc ra tòa vì lý do vi phạm bản quyền. Đến nay, công ty tuyên bố đã giành chiến thắng trong vụ kiện.

Vào năm ngoái, trưởng nhóm crack 3DM là Bird Sister đã đăng trên blog cá nhân, nói rằng: “Chúng tôi vừa có một cuộc họp nội bộ. Bắt đầu từ sau dịp Tết Âm Lịch, 3DM sẽ không tham gia bẻ khóa thêm bất kỳ trò chơi nào nữa.” Tuy nhiên, cô nói thêm rằng nhóm sẽ cân nhắc lại quyết định này vào năm 2017.

Koei Tecmo Nhóm crack 3DM chính thức thua kiện Koei Tecmo, phải bồi thường 5,5 tỷ đồng 1
Trưởng nhóm crack 3DM, Bird Sister.

Đến đầu năm 2017, luật sư của Koei Tecmo đã gửi đến 3DM lời cảnh báo, yêu cầu nhóm xóa toàn bộ những nội dung vi phạm bản quyền đang được chia sẻ trên các diễn đàn và đưa ra lời xin lỗi công khai. Hao Gamers báo cáo rằng Bird Sister đã tiến hành gỡ bỏ các bản crack của Romance of the Three Kingdoms 13 – một trò chơi khác do Koei Tecmo phát hành, nhưng không bận tâm đến việc nói lời xin lỗi.

Koei Tecmo Nhóm crack 3DM chính thức thua kiện Koei Tecmo, phải bồi thường 5,5 tỷ đồng 2

Tại thời điểm đó, cô đã viết (theo như Hao Gamers cho biết):

“… tại sao một công ty Nhật Bản như Koei lại sở hữu bản quyền trò chơi này, khi mà nó rõ ràng lấy ý tưởng từ bộ Tam quốc chí của ngài Trần Thọ cơ chứ? Tôi nghĩ các công ty sản xuất game Trung Quốc nên cố lấy lại bản quyền đi.”

Tuy nhiên, theo như luật bản quyền hiện hành, ngài Trần Thọ đã sống trong khoảng thời gian từ năm 233 đến 297, và những câu chuyện mà ngài chấp bút nay đã thuộc về công chúng. Mặc dù vậy, việc tạo ra một thương hiệu trò chơi điện tử dựa trên chúng là một thứ có thể được đánh dấu bản quyền, và Koei Tecmo chính là chủ sở hữu hợp pháp của series Romance of the Three Kingdoms hay Dynasty Warriors ở thời điểm hiện tại.

Koei Tecmo Nhóm crack 3DM chính thức thua kiện Koei Tecmo, phải bồi thường 5,5 tỷ đồng 3

Theo báo cáo của Tecmo Koei về vụ kiện (thông qua 4Gamer), nhà phát hành trò chơi Nhật Bản đã đệ đơn kiện vào tháng 5 này để buộc 3DM ngừng phát tán các bản lậu của trò chơi Romance of the Three Kingdoms 13, Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence, Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence – Ascension, Dynasty Warriors 8: Empires và Samurai Warriors 4-II.

Tòa án tại Trung Quốc đã đưa ra phán quyết hoàn toàn ủng hộ Koei Tecmo, với mức bồi thường thiệt hại cho công ty là 245.000 đô la Mỹ (5,6 tỷ tiền Việt).

Theo Kotaku

Phim truyền hình Hitman đang được phát triển, do “cha đẻ” John Wick đảm nhiệm

Đọc tiếp