Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Nhà phát triển game kì cựu John Carmack kiện lão đạo cũ ZeniMax

Nhà phát triển game kì cựu John Carmack kiện lão đạo cũ ZeniMax

 | 12/03/2017 10:00

Vụ kiện được cho là do phía ZeniMax phá vỡ hợp đồng với John Carmack trong thương vụ mua lại id Software, studio phát triển game với các tác phẩm cổ điển như Doom, Quake hay Wolfenstein, mà Carmack sáng lập.

Theo đơn khiếu nại gửi tại Dallas, Carmack tố cáo rằng ZeniMax đang tìm cách bùng số tiền 45 triệu đô trong hợp đồng và từ chối không cho các nhà đầu tư khác mua nốt cổ phần còn lại của ông. Diễn biến cùng thời điểm này là vụ kiện giữa ZeniMax và công ty Carmack đang làm việc cho – Oculus. ZeniMax cùng lúc khởi kiện Oculus, Carmack và Luckey (người đồng sáng lập Oculus), cáo buộc họ ăn cắp mã nguồn phần mềm của ZeniMax khi Carmack còn làm việc ở đây. Vụ kiện này quan trọng tới nỗi ông chủ Mark Zuckerberg của Facebook cũng phải bay tới Oculus để đối chất giúp họ.

Carmack Nhà phát triển game kì cựu John Carmack kiện lão đạo cũ ZeniMax 1

Trong quá trình chất vấn, Carmack thừa nhận có đem theo những mã nguồn do ông viết ra, nhưng cuối cùng thì phía bị cáo chỉ bị kết tội vi phạm bản quyền và hợp đồng riêng tư của họ mà thôi. ZeniMax được bồi thường 500 triệu đô trong vụ này, dù ban đầu họ đòi tới 2 tỉ, đổi lại Carmack, Luckey, và Oculus được vô tội về điều khoản đánh cắp bí kíp thương hiệu.

Sau khi phiên toàn kết thúc, căng thẳng giữa hai bên vẫn chưa có giấu hiệu thuyên giảm. Vào đầu tháng 2 vừa qua, Carmack đăng status công kích quan điểm của ZeniMax về nghiên cứu máy tính trên Facebook – nội dung khá rắc rối về kĩ thuật, nhưng về cơ bản thì Carmack đã lý giải điểm khác biệt giữa sản phẩm của ZeniMax và Oculus, và cho rằng:

[su_quote cite=”John Carmack” class=”chuto”]Theo nguyên lý mà tòa án phán xét thì một ai đó viết sách về Harry Potter nhưng thay đổi tên nhân vật đi, đó vẫn là vi phạm bản quyền. Tôi nhất trí với quan điểm đó, nó tương tự như cách bạn thay đổi tên biến khi sao chép mã nguồn vậy. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển câu truyện về Harry Potter lên tầm cao mới, bạn sẽ dễ dàng tạo ra “Cuộc Phiêu Lưu của anh hùng Campbell”, giống kiểu Star War và các câu truyện khoa học viễn tưởng khác vậy. Đó không phải là vi phạm bản quyền.[/su_quote]

Cuối tháng trước, ZeniMax đã yêu cầu tòa án can thiệp và cấm Oculus không được dùng mã nguồn vi phạm trong sản phẩm của họ nữa, và điều này có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Oculus cũng như các nhà phát triển phần mềm, game cho thiết bị thực tế ảo này.

Luật sư của Carmack phản công lại bằng cách cho rằng vụ kiện Oculus chỉ là cái cớ để ZeniMax trì hoãn thanh toán tiền, và chỉ ra rằng Carmack chưa từng bị kiện vì phá vỡ bất cứ hợp đồng nào. Một đại diện của ZeniMax cho hay “Có vẻ ngài Carmack vẫn chưa hối cải và không thèm quan tâm việc kiện cáo vô chứng vô cớ của mình rất khiếm nhã và vi phạm pháp luật. Anh ta vẫn muốn tiếp tục chơi chúng tôi thì phải”

(Theo Nymag)

Đọc tiếp