Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[G4V nhìn lại 2016] – Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi

[G4V nhìn lại 2016] – Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi

 | 27/01/2016 18:29

Một bài viết không thay đổi được thực trạng của xã hội Việt Nam, nó chỉ thay đổi được những người, cụ thể hơn là những game thủ cần thay đổi, đang muốn thay đổi và tôi tin nếu bạn là người như vậy, hãy làm ngay đi khi có thể.

Đây là bài viết được nhiều người xem nhất trên Game4V ở mảng cộng đồng, Game4V xin đăng tải lại vào dịp cuối năm này. Bài viết được đăng vào 12/11/2016.

Bài viết được thành viên Hoàng Việt Anh, đang là du học sinh tại Úc gửi đến cho Game4V qua mail Phongbientap@game4v.com, Game4V xin đăng tải nguyên văn nội dung:

Chúng ta đã từng là những người có nhân cách “đắt tiền” hơn rất nhiều so với bây giờ.

Chưa bao giờ, mạng xã hội tại Việt Nam lại loạn như bây giờ! Phát triển mạnh mẽ vỏn vẹn chưa tới chục năm nay, nói chính xác là 9 năm nay kể từ thời Facebook, Twitter ồ ạt được người dân Việt Nam gia nhập như cách duy nhất để kết nối với tất cả mọi người. Không còn giống thời Yahoo! 360 với những blog kể chuyện đời, chuyện mình nữa, giờ đây, người ta chỉ cần search 1 vài chi tiết là đã có thể biết được mọi thông tin về bạn, dẫn bạn tới hàng triệu thứ thượng vàng hạ cám. Sự tiện lợi này rõ ràng giúp ích cho vô số người nhưng cũng dìm chết nhân cách của rất nhiều người. Và bạn có phải là người như vậy không?

14876451_10206097351667714_3331837446228740711_o [G4V nhìn lại 2016] - Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi 1
Live-Streamcủa một cô gái khỏa thân, được cho có nhiều người xem nhất Việt Nam, diễn ra vào lúc tản sáng.

Mạng xã hội giúp con người kết nối, giúp những người muốn phát triển nội dung sạch khẳng định bản thân, làm giàu từ nó. Dĩ nhiên là họ sử dụng rất nhiều các công cụ, thậm chí là thủ đoạn nhưng ít nhất lõi của nó vẫn là sạch nhưng số người này đang càng ngày càng ít đi. Thay vào đó, mạng xã hội tại Việt Nam đang gần như là một đống rác thải với đủ những chiêu trò, nội dung bẩn nhằm câu kéo người xem. Không khó để bạn thấy những chiêu trò hút like, hút người theo dõi vô cùng mạn rợn bằng việc đăng những bức ảnh đau thương và kêu gọi like, những chiêu trò lừa đảo hút người share: “Cứ share đi, bạn sẽ nhận được thứ bạn muốn”, những live-stream sặc mùi kích dục hút tới hàng trăm ngàn người theo dõi cùng lúc và không thiếu những post vô tâm đánh mạnh vào tính hiếu kì tới xuẩn ngốc người dùng. Kéo theo đó, không ít các page đứng đầu Việt Nam về lượng người theo dõi còn cổ vũ cho sự điên rồ này bằng cách dẫn tin để kích thích trí tò mò với chỉ 1 mục đích duy nhất là tiền và tiền.

Giá trị mạng xã hội của Việt Nam điên đảo với hàng tấn rác thải trôi lập lờ hàng ngày bất chấp đơn vị quản lý Facebook ra sức tháo gỡ nhưng vẫn không thể đểm xuể. Và lý do mà họ không thể làm hết được công việc đó, chính là vì có quá nhiều người, có quá nhiều nội dung được người ta tạo như vậy mỗi ngày. Xuất phát ở đâu?, chính là từ sự xuống cấp về đạo đức của xã hội, sự dẫn đường bởi những kẻ gian trá mà không phải ai cũng nhận ra.

Tôi vẫn luôn tự hỏi tại sao một post nhảm nhí như: “Ấn M, để con Ma hiện ra”, “Ấn L, để cái L** hiện ra” mà vẫn có người quan tâm, vẫn có người share và vẫn có người comment. Hay “hãy để lại trái tim để cầu họ yên nghỉ nếu không thì… “, bạn vẫn phải cố để tương tác cho bằng đường với mục đích gì? Khá nhiều người đồng ý với tôi rằng, phần lớn các bạn trẻ là những người tiếp tay cho hành động đó nhưng không phải là không có cả người trung tuổi, hay người già mới tiếp cận facebook. Họ tò mò, họ sợ hãi cái gì trước những thứ vô tri vô giác như vậy. Một xã hội đang quá rảnh rỗi, đang không có việc gì làm và cũng không có một mục đích cụ thể để sống. Thậm chí, còn chẳng phân biệt được đúng sai?

Nhưng hay tạm gác lại những chuyện mang tính chất bao đồng như vậy, bài viết này hướng trực tiếp vào những người chơi game, những game thủ tại Việt Nam. Chúng ta đã từng là một tập thể thống nhất và phát triển rất mạnh kể từ những năm trước 2000 đến 2006 nhờ những diễn đàn về game quy mô hàng đầu Việt Nam. GameVN, Game thủ và bản thân diễn đàn cũ của Game4V cũng may mắn đứng trong hàng ngũ đó. Chúng ta đã từng có hẳn “Giới tinh hoa game thủ”, những người lãnh đạo hàng đầu, những nhà phân tích, biên tập viên nhà báo có tâm, dẫn đường chỉ lối cho các thế hệ sau. Cộng đồng game thủ đã từng là những kẻ đầy kiêu hãnh, đầy đam mê, đầy sự mạt sát nhau nhưng với mục đích chung là thúc đẩy cả cộng đồng đi lên và rõ ràng là nó đi lên.

covercopy_re [G4V nhìn lại 2016] - Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi 2
Kỉ nguyên của “Giới tinh hoa game thủ” nay còn đâu…

Tuy nhiên, sự phát triển rầm rộ của mạng xã hội đã khiến cho những giá trị này bị mai một và không một ai có thể duy trì được mãi. Cũng từ đó, cộng đồng game bị chia tách thành nhiều hướng nhỏ khác nhau với sự tham gia một cách không thể kiểm soát của những người chơi tự nhận mình là game thủ. Trước đây, bạn sẽ cần phải có những kiến thức nhất định để tham gia vào cộng đồng vì hầu hết những gì mà người chơi trải nghiệm đều không phải chỉ cần 1 click là có hết. Nhưng giờ đây, với việc truyền bá hàng tấn những thứ không cần nghĩ, nó khiến cho bản thân người chơi dễ tính hơn hẳn, quá dễ chấp nhận một sự việc nào đó mà không hề có sự phán xét và được làm theo cách cảm tính cứ như kiểu “1-click” ở trên.

Sợ hãi thay, số lượng người chơi kiểu này đang nhiều lên trông thấy và tiếp tục được thổi rất mạnh bởi nhiều kênh truyền thông ở Việt Nam: Báo chí có, trang tin có, fanpage có và sự vô đạo đức của rất nhiều các kênh truyền thông khác. Họ dựng ra những chiêu bài lôi kéo dư luận, lôi kéo game thủ bằng sex, bằng post nhảm từ những kẻ vô tình hot lên nhờ một mạng xã hội loạn lạc như trên nhằm chắt lọc ra những người có mục đích giải trí bằng game và dụ họ vào tham gia một sản phẩm nào đó.

screenshot_17 [G4V nhìn lại 2016] - Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi 3
Sự trỗi dậy của thứ văn hóa sử dụng những cái gây kích thích và tò mò dư luận 1 cách tiêu cực (Ảnh minh họa)

Họ cạnh tranh nhau bằng việc đả kích qua lại lẫn nhau, lừa người chơi lọt vào tròng và bủa vây bằng hàng tấn thứ với cái tên mĩ miều “dễ tiếp thu”, “bắt mắt”, “gái đẹp” nhưng vô giá trị bất chấp bị những game thủ đích thực đả kích, đay nghiến. Họ mong muốn nổi bằng mọi cách thay vì những cách làm truyền thống mang tính nhân văn hơn, đáng để người ta thưởng thức hơn và quan trọng là trau dồi chính nhân cách của mình qua các sản phẩm giải trí.

Trong một thời đại bị bủa vây bởi những giá trị rẻ tiền, những “tâm hồn thơ dại” dễ dàng trôi theo 1 chiều hướng xấu, trở thành những kẻ dễ dãi và truyền bá sự dễ dãi đó cho những tâm hồn khác theo một vòng trong luẩn quẩn không lối thoát.

Mặt tối của xã hội mạng Việt Nam còn quá nhiều để hiểu hết nhưng theo cách nói của những người vẫn có niềm tin như tôi. Chúng ta có thể thoát ra được nếu như tự mỗi chúng ta phải thay đổi và bài viết này dành cho những người đang lưỡng lự với những điều đó.

tychus-findlay [G4V nhìn lại 2016] - Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi 4
Be yourself – Hãy luôn cứng rắn, luôn là chính mình và luôn có niềm tin mình sẽ sống sót.

Bạn hoàn toàn có thể lờ đi và kiếm cho mình một thế giới riêng trong một cộng đồng như vậy. Hãy trải lòng với vào những thứ đúng đắn, hãy nghĩ nhiều hơn và làm nhiều hơn, liên tục nâng cao tư tưởng để không bị bóng đen của thứ văn hóa kia ám vào người. Và quan trọng hơn hãy chung tay hạ bệ những kẻ truyền bá, những thứ công cụ giúp chúng đạt được mục đích. Hơn hết những Elite Gamer, Hardcore Gamer hay “Giới tinh hoa game thủ”, những người có tiếng nói mạnh mẽ nhất của cộng đồng game, những người đủ khả năng lãnh đạo và chỉ lối, hãy lên tiếng vì một cộng đồng game thủ thuần khiết như cách đây hàng chục năm trước. Giới truyền thông sạch cho game, hãy là vươn cánh tay của mình xa hơn, sửa chữa những sai lầm của chính mình để thay đổi.

Đừng chỉ là một người chơi, hãy là một game thủ, hãy biết suy nghĩ trước mỗi thứ mình viết ra, trước mỗi hành động mình thực hiện vì có thể điều đó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Quảng Cáo:

KoPlayer  – Phần mềm “chiến” tất cả các game mobile trên máy tính

ko [G4V nhìn lại 2016] - Nếu bạn là game thủ và từng nằm trong 233.133 người xem live clip này, hãy đọc đi 5

Tải  KoPlayer:

http://down1.koplayer.com/Emulator/game4v/koplayer-1.4.1049-game4v.exe

 

Đọc tiếp