Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách

Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách

 | 19/06/2017 20:08

Ở Nhật, mặc dù điện thoại thông minh rất phổ biến trong xã hội, bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán cà phê internet nơi đây. Lý do là vì các quán cà phê internet ở Nhật Bản cung cấp cho khách hàng nhiều hơn là chỉ internet đơn thuần. Đây còn là nơi lưu trữ, đọc manga, tạp chí. Nhưng thế vẫn chưa phải là tất cả, vì dù mang tên là quán internet café, thì thường các quán cà phê internet không phải là nơi nhiều người sử dụng internet hay truyện tranh. Vì lẽ một đêm ở trong quán cà phê internet còn rẻ hơn nhiều so với cả tiền đi taxi chứ chưa nói đến các khu nhà trọ, nhà nghỉ hay khách sạn khác.

internet_cafe_s Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 1 Một phòng Net Cafe bình dân “tiêu chuẩn” với ghế da ngồi

Những quán cafe Internet (Net Café, hay ở Nhật còn được gọi là Manga Kissa) kiểu này có những phòng riêng nhỏ cho khách với máy tính  bàn có mạng internet tốc độ cao với một ghế ngồi sofa để lướt Internet (được gọi là Ghế mở), thậm chí là có thể nằm được (Gọi là ghế Cá nhân). Phòng tắm và dịch vụ giặt là với giá hợp lý cho người dùng qua đêm. Thậm chí có cả những quán Net Café khác đắt hơn một chút nhưng lại rộng rãi và có thêm rất nhiều tiện nghi mà tôi sẽ đề cập tới chi tiết hơn ở dưới bài viết.

Fumiya, 26, sleeps with a blanket over his face to block out the fluorescent lights that stay on through the night. He says living in an internet cafe is “not so bad.” The number of temporary low-paid workers without benefits and job security has surged in the last decade, reaching the third of Japan’s workforce. An income gap between lifetime workers and their poorer ‘temp” colleagues has widened significantly as they earn up to 40% less than those on full time contracts. Some temp workers hop from one job to another, sleep at 24-hour computer cafes because they have no money to pay rent between jobs.
Fumiya, một người lao động bình dân 26 tuổi đang ngủ qua đêm ở Net Cafe

Bởi thế nên những năm gần đây, ở Nhật Bản xuất hiện nhiều thanh niên đêm này qua đêm khác sống ở quán cafe internet (net cafe), biến phòng máy tính thành nơi ăn ngủ, sinh hoạt của mình. Đó là đặc điểm chung của những người vô gia cư mới mà báo chí Nhật gọi là “dân tị nạn net cafe”. Tức những người không có công việc làm ổn định, lao động và hưởng lương theo công nhật, thu nhập thấp, không có khả năng thanh toán tiền nhà hàng tháng, không có bảo hiểm xã hội, hầu như phải sống qua đêm ở những quán cafe intenet.

Lý do trở thành dân tị nạn cafe intenet thì rất đa dạng. Từ bị bố mẹ ngược đãi phải bỏ nhà ra đi từ bé, trở thành người lang thang thì còn có những người từ vùng nông thôn đổ về các thành phố lớn như Tokyo và Osaka với hy vọng tìm kiếm được công việc có mức thu nhập cao. Song có những lý do khác nhau nữa, như bị đuổi việc hoặc công ty bị phá sản dẫn đến tình trạng thất nghiệp….

Tadayuki Sakai, 42, worked for a credit card company as a regular worker, known as salaryman, for 20 years. He moved to an internet cafe shortly after quitting his salaryman position. He currently works as telephone operator and temps at a friend’s computer systems company. The number of temporary low-paid workers without benefits and job security has surged in the last decade, reaching the third of Japan’s workforce. An income gap between lifetime workers and their poorer ‘temp” colleagues has widened significantly as they earn up to 40% less than those on full time contracts. Some temp workers hop from one job to another, sleep at 24-hour computer cafes because they have no money to pay rent between jobs.
Tadayuki Sakai, một lao động thất nghiệp 42 tuổi định cư lâu dài trong một quán Net Cafe bình dân

Bởi thế nên trong 10 năm qua, ranh giới giữa quán cafe internet và cafe đã mờ dần, khiến số lượng khách hàng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, lý do chính khiến quán cafe internet phát triển mạnh mẽ ở Nhật như vậy nằm ở những ý tưởng sáng tạo của các chủ quán. Nhận thức rõ ràng, hiện nay, hầu như chẳng có khách hàng nào tới cafe internet chỉ để làm những việc như kiểm tra email hay lướt web, các chủ quán đã không ngừng biến quán của mình thành địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn hấp dẫn. Khi bước vào những quán cafe internet, đối với những khách hàng muốn có sự riêng tư, họ có thể được sử dụng những phòng riêng được ngăn bằng tấm vách. Trong phòng được trang bị những máy tính được kết nối Internet băng thông rộng tốc độ cao, họ có thể ngủ trên chiếc ngế dựa thoải mái êm ái. Được sử dụng chương trình game, truyện tranh, đĩa DVD, được phục vụ đồ uống nhẹ và xem tivi miễn phí. Trong quán có trang bị cả nhà tắm, nhà vệ sinh. Hơn nữa, vào thời điểm từ 22h trở đi, khách hàng chỉ phải trả chi phí rất hợp lý 1- 1.3USD/h. Họ nghỉ qua đêm chỉ mất khoảng 10-12 USD. Như vậy là rẻ hơn hẳn các khách sạn “hộp” loại bình dân nhất, rẻ nhất ở Nhật nơi có những căn phòng được “ngăn” thành ô nhỏ cho khách. Đó quả thật là một “Thiên đường” cho những cư dân tị nạn net café. Bởi thế nên nói đến Net Café cũng không hẳn là một điều gì đó tiêu cực. Hay là sản phẩm của một hiện tượng xuấ trong xã hội mà còn do tâm lí nhạy bén, nắm bắt tốt xu thế để triển khai ra thêm các dịch vụ tốt  miễn chê cộng giá cả hợp lý khiến các quán Net café có thể phát triển, nở rộ và thu hút được một lượng lớn người sử dụng đến thế.

nr-1 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 4 Net Room, thương hiệu Net Cafe theo hệ thống tại Nhật Bản

Thậm chí có những quán Net Café được triển khai thành cả một hệ thống chuyên nghiệp được đầu tư cao như thương hiệu Net Room của Manboo. Ở đây có những loại phòng rất đa dạng, ít nhất bạn cũng sẽ có một chiếc máy tính cá nhân với màn hình và một máy nghe nhạc Blu-ray, cho phép bạn truy cập internet và xem một loạt các bộ phim miễn phí.

nr-4 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 5 Một phòng Net Cafe bình dân tại Net Room…

Bên cạnh đó ở đây còn có wifi miễn phí dành cho những ai muốn kết nối bằng chính thiết bị của mình. Mặc dù bạn có thể chỉ thuê phòng Net Room trong ít nhất một giờ, nhưng những tiện nghi nơi đây là đủ để phục vụ dài hạn cho bạn. Nếu ở lại hơn một ngày  bạn luôn có phòng tắm, phòng giặt, sấy quần áo rất đầy đủ, hiện đại và sạch sẽ.

nr-6 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 6 … cho tới một phòng Net Cafe hạng cao cấp 

Còn nếu bạn là người nghiện thuốc lá thì ở đây người ta đã chuẩn bị sẵn cho những người nghiện thuốc một căn phòng hút thuốc riêng.

nr-10 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 7 Không gian giặt là tại Net Room

Mặc dù những dịch vụ trên đã biến Net Room trở thành nơi lý tưởng để cho bạn có thể ẩn náu và tránh xa cuộc sống bên ngoài trong vài ngày, nhưng nếu bạn muốn kết nối với thế giới bên ngoài, luôn có những tủ khóa để giữ đồ đạc của bạn để bạn thoải mái bước ra ngoài một tí. Bên cạnh đó, ở đây còn có cả hộp thư, mọi thư và bưu kiện được chuyển đến cho bạn trong thời gian bạn lưu trú sẽ đều ở đây.

nr-7 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 8 nr-8 Mô hình Net Cafe kiêm khách sạn giá rẻ tại Nhật hút khách 9 Phòng tắm, kiêm phòng trang điểm đầy sạch sẽ tại Net Room

Điều đáng ngạc nhiên là Net Room không đắt hơn bao nhiêu so với những quán cà phê Internet khác. Tùy theo địa điểm, sẽ có giá khác nhau nhưng mức giá thường chỉ ở tầm 100 yên (0.9 USD) một giờ.

Giá cả phải chăng là nguyên nhân chính khiến Net Room trở thành lựa chọn cực kì hấp dẫn dành cho du khách hoặc những người không đủ điều kiện trải nghiệm những khách sạn tiêu chuẩn.

Hơn nữa, không giống như hầu hết các quán cà phê internet khác, Net Room cho phép bạn đặt phòng trước thời hạn. Nếu bạn đang ở Nhật và tìm kiếm một nơi ở sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi hiện, giá cả phải chăng thì có thể đăng kí ở đây

http://www.netroom-manboo.jp/pc/en/y_yoyaku.php

Đọc tiếp