Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ

Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ

 | 09/05/2016 17:12

Không bật điều hòa dưới 25 độ, sử dụng kèm quạt, công suất phù hợp với phòng là một trong những cách giúp các hàng net cỡ nhỏ, thậm chí là lớn cắt giảm được tiền điện mà vẫn khiến game thủ cảm thấy mát mẻ. Điều này hoàn toàn áp dụng được cho các game thủ sử dụng điều hòa tại nhà.

630082 Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 1

Hè mới chỉ chớm có vài ngày nhưng người dân tại khắp các tỉnh thành trên cả nước đã được cảm nhận cái nóng ‘chảy mỡ’. Chưa ra khỏi đường và mới chỉ ngồi trong nhà thôi nhưng nhiều người cũng đã cảm thấy cái nóng như thế nào rồi, báo động một mùa hè không yên ả. Các hàng net không có nhiều kinh phí cũng đang phải đối mặt với giá điện tăng vọt trong thời gian tới. Dưới đây là một vài những bí quyết nho nhỏ giúp các chủ hàng net tự cắt giảm các chi phí không cần thiết về tiền điện trong thời gian tới. Game thủ áp dụng như bình thường với phòng ở của mình.

Không để nhiệt độ dưới 25 độ C

cach-dieu-khien-remote-may-lanh-sanyo-5 Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 2

Có một nguyên tắc chung đó là nhiệt độ của điều hòa càng ít chênh lệnh với nhiệt độ tự nhiên trong nhà khi không bật điều hòa thì tiêu thụ điện càng ít. 25 độ là điểm vừa đủ mát khi chênh lệch đủ với nhiệt độ tự nhiên và là điểm tiết kiệm điện. Dưới 25 độ, điều hòa tiêu thụ công suất nhiều hơn bình thường.

Bạn có thể tính công thức điện năng tiết kiệm được khi tăng nhiệt độ điều hòa như sau:  Phần trăm tiết kiệm = (nhiệt độ mới – nhiệt độ cũ) : (nhiệt độ bên ngoài – nhiệt độ cũ) x 100

VD: nếu nhiệt độ bên ngoài là 37 độ C, tăng điều hòa từ 20 lên 25 độ c, bạn sẽ tiết kiệm được: (25 – 20) : (37-20) x 100 = 29,4%.

Dùng quạt kèm điều hòa

nangnong-(9)-1dcae copy Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 3

Đây là cách làm không hề lãng phí chút nào như nhiều người tưởng. Gió làm con người dễ chịu đi và do đó, có thể tăng điều hòa thêm vài độ mà chất lượng mát vẫn tương đương. Tiền điện chi cho quạt sẽ thấp hơn nhiều so với tiền điện chi cho điều hòa khi để nhiệt độ thấp.

Tuy nhiên cách này không áp dụng nếu sử dụng quạt trần cho mái nhà hứng nắng trực tiếp hoặc tương tự quạt treo tường cho phía hứng nắng trực tiếp. Bạn cần phải cân nhắc.

Đặt cục nóng ở chỗ mát

chon-vi-tri-lap-dat-dieu-hoa-phu-hop-2 Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 4

Nhiều người rất sai lầm trong việc đặt cục nóng ở chỗ hứng nắng khiến cho điện tiêu thu tăng vọt do nhiệt mặt trời làm giảm hiệu quả của điều hòa khiến nó nóng hơn và bí hơn. Tuy nhiên, đặc biệt phải cân nhắc khi đặt cục nóng hướng chĩa vào nhà khác cần tránh chỗ cửa sổ và cách tối thiểu nhà đối diện 2m để máy có thể tải được.

Phòng cách nhiệt và khép kín

thiết-kế-bàn-phòng-net-đẹp

Thời gian đầu hè như thế này là thời điểm thích hợp để chủ quán và game thủ tự gia cố lại các vị trí trong nhà bao gồm việc tạo các tấm cách nhiệt (xốp), sơn nhà màu trắng hoặc màu sáng. Cố gắng có cây xanh để luân chuyển không khí. Bịt kín các lỗ trong phòng điều hòa, các lỗ thông hơi. Cần thiết phải có thêm rèm cửa để tránh nóng. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nó lại tiết kiệm rất nhiều điện cho chủ nhân khi bản thân việc làm trên đã làm cho không gian trở nên mát đi, game thủ do đó cũng muốn ở lại quán lâu hơn.

Bảo dưỡng điều hòa

bao-duong-dieu-hoa-mitsubishi Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 6

Không khí trong quán net có rất nhiều bụi và bẩn, do đó cần phải vệ sinh thường xuyên điều hòa. Tốt nhất là một tới hai tuần một lần. Loại bỏ bụi bẩn tích tục trong ống lọc, tiết kiệm điện năng rất lớn.

Dùng các Mode hợp lý

che-do-hut-am-dieu-hoa-daikin Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 7

Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời không quá nắng nóng (khoảng dưới 36 độ C) và độ ẩm cao, việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả trong việc tạo cảm giác dễ chịu trong phòng và tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, những ngày nắng nóng và độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry không có ý nghĩa gì mấy bởi nó không có chức năng làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, khó chịu và khi đó, lựa chọn duy nhất để làm mát là chuyển sang chế độ Cool. Lúc này, sử dụng chế độ Cool lại tiết kiệm điện hơn vì Cool làm mát nhanh hơn, sau khi nhiệt độ trong phòng đã đủ mát thì điều hòa có thể tự ngắt điện.

Sử dụng máy lạnh phù hợp với phòng

mua-dieu-hoa-loai-nao-tot Mẹo dùng điều hòa cực kì tiết kiệm điện cho quán net cỡ nhỏ và game thủ 8

Có một vài lựa chọn dưới đây cho những căn phòng ít đồ đạc. Việc quán net sử dụng nhiều máy tính có khả năng tỏa nhiệt cao, nhiều người cần tính toán thêm nâng công suất BTU lên 3 tới 4K để đảm bảo khả năng làm mát.

  • Phòng 9-14m2: 5.000 BTU/h
  • Phòng 15-23m2: 6.000 BTU/h
  • Phòng 24-28m2: 7.000 BTU/h
  • Phòng 29-32m2: 8.000 BTU/h
  • Phòng 33-37m2: 9.000 BTU/h
  • Phòng 38-41m2: 10.000 BTU/h
  • Phòng 42-51m2: 12.000 BTU/h
  • Phòng 51-65m2: 14.000 BTU/h
  • Phòng 66-92m2: 18.000BTU/h

Ngoài ra có thêm một vài yếu tố khác. VD: Nếu phòng net ở chỗ râm mát thì giảm 10% công suất BTU, nếu ở chỗ nắng chiếu trực tiếp thì tăng thêm 10%.

Những yếu tố trên phù hợp với các quán net nhỏ, chia thành nhiều phòng khác nhau với số lượng máy khác nhau. Các quán net lớn khó áp dụng và buộc phải sử dụng một hệ thống làm mát công nghiệp riêng mới có thể giảm tải và tiết kiệm điện.

[fresh_embepost pid=”350770″ ]

Đọc tiếp