Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Làm Anime – việc nặng lương… bèo tại Nhật Bản

Làm Anime – việc nặng lương… bèo tại Nhật Bản

 | 02/11/2017 19:32

Không ít thông tin báo cáo nói rằng tuy phải hoàn thành khối lượng công việc nặng nề, nhưng tiền lương mà các nhân viên làm anime nhận được hết sức… bèo bọt.

Làm ra được một bộ anime rõ ràng không phải là điều gì đó dễ dàng! Không chỉ cần một đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, nó còn đem lại không ít áp lực và sự đe dọa không ngừng đến từ những gương mặt tài năng mới, muốn nhảy vào thử sức trong ngành công nghiệp có vẻ ngoài hấp dẫn này.

Bên cạnh đó, còn không ít thông tin báo cáo rằng tuy phải hoàn thành lượng công việc nặng nề, nhưng tiền lương họ nhận được hết sức… bèo bọt.

Anime Làm Anime - việc nặng lương... bèo tại Nhật Bản 1

P.A. Work, công ty sản xuất bộ phim hoạt hình Shirobako, hiện đang thuê mướn nhân lực cho dự án mới vào mùa xuân năm tới, và mức lương “không tưởng” dành cho các nhà làm phim. Và “không tưởng” ở đây đồng nghĩa với “rất thấp”.

Thú vị ở chỗ Shirobako là bộ phim mang đến những bức ảnh hậu trường chân thật, xoay quanh các thử thách và điều phiền toái trong việc tạo ra anime.

Anime Làm Anime - việc nặng lương... bèo tại Nhật Bản 2

Mức lương dành cho các nhà làm phim hoạt hình mới được nhận việc sẽ bắt đầu từ mốc 770 yen (khoảng 153k VND) một giờ. Nếu bạn làm 8 tiếng một ngày và 260 ngày một năm, mức lương được hưởng sẽ tương đương 1,6 triệu Yen (318 triệu tiền Việt).

Quy ra tiền nước ta thì rõ ràng là một con số khổng lồ đúng không? Nhưng nó lại thấp hơn hẳn mức lương trung bình năm 2016 (798 Yen), thua hơn cả ở cửa hàng tiện lợi: bình thường 920 yen và có thể lên đến 1150 yen cho những ca tối. Còn làm tại McDonalds thì đâu đó giữa 980 yen và 1225 yen.

Anime Làm Anime - việc nặng lương... bèo tại Nhật Bản 3

Đúng vậy, mức lương của người làm phim hoạt hình tại đây thấp hơn đáng kể so với mức lương tối thiểu. Nhiều người đã rất vất vả để có thể xoay sở với mức lương bèo bọt này. Tại Nhật Bản, nhiều bình luận thẳng thừng so sánh nó chẳng khác gì nạn bóc lột sức lao động dã man.

Nhưng điều đáng nói là mức lương mà P.A. Work lại… cao hơn mức trung bình của các nhà làm phim Nhật Bản! Một thực trạng đáng buồn.

Như Kotaku đã báo cáo trước đây, mức lương trung bình của các nhà làm phim hoạt hình ở xử sở mặt trời mọc là rất thấp. Theo cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà sáng tạo hoạt hình Nhật Bản với 759 nhà làm phim hoạt hình, thu nhập trung bình hàng năm chỉ là 1,1 triệu yen.

Ít nhất P.A. Works có một xưởng phim chỉn chu đặt ở một vùng nông thôn của đất nước, vì vậy có thể chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn một chút.

Theo Kotaku

This Land is My Land – tựa game Viễn Tây thế giới mở mới đầy hứa hẹn trên PC

Đọc tiếp