Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[Bạn đọc viết] Khi chửi rủa những đứa bé chơi game là trẻ trâu, hãy nhớ lại bạn bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi?

[Bạn đọc viết] Khi chửi rủa những đứa bé chơi game là trẻ trâu, hãy nhớ lại bạn bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi?

 | 11/10/2017 13:49

Vì sao trong cộng đồng game thủ hiện nay luôn nảy sinh tư tưởng kỳ thị những người chơi nhỏ tuổi, trong khi chính họ cũng là người đến với game từ khi còn là trẻ nít?…

Bài viết được game thủ TD36_QN@*** gửi đến cho Game4V qua hòm mail phongbientap@game4v.com

Khi bắt đầu chơi game, ai cũng có một thuở ngô nghê

Không giống như bóng đá hay các môn thể thao thực thụ khác, việc chơi game, và sâu hơn nữa là trở thành một “game thủ” đích thực, chưa bao giờ dễ dàng. Ngoài năng khiếu thiên bẩm, bạn còn phải sử dụng đến đầu óc để tìm hiểu và các loại máy móc, một chút ngoại ngữ nếu muốn hiểu biết chuyên sâu về game, và đủ các thể loại bài bản khác nữa…

tre-trau-choi-game [Bạn đọc viết] Khi chửi rủa những đứa bé chơi game là trẻ trâu, hãy nhớ lại bạn bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi? 1

Chơi game cũng là một quá trình học hỏi, và đã là học hỏi thì ai cũng bắt đầu từ con số 0. Game thủ Việt học tập từ game thủ nước ngoài, game thủ chơi sau học theo người chơi trước, và ngay cả những game thủ nước ngoài, những người đi đầu trào lưu, thì kinh nghiệm và kỹ năng mà họ có được cũng được đúc rút từ rất nhiều năm tháng “cày bừa”.

Gần 15 năm trước, chúng tôi mới chỉ là những đứa trẻ tiểu học, lần đầu được làm quen với thế giới game muôn màu và kỳ diệu. Đó là khi tôi chửi ầm quán lên vì mua một khẩu súng bắn tỉa trong Counter-Strike và hỏi ông anh bên cạnh rằng “súng của em hỏng rồi, không bắn được liên thanh”… Hay như nhiều “thằng nhóc” khác ngày ấy, chơi VLTK chẳng biết làm gì ngoài ra Tân thủ thôn đánh nhím, đủ cấp cũng chẳng biết nhập phái học Skill, chơi MU thì rảnh rảnh chạy bộ lên mấy map cao cấp khi chưa có đồ rồi bị quái đập chết…

tre-trau-choi-game [Bạn đọc viết] Khi chửi rủa những đứa bé chơi game là trẻ trâu, hãy nhớ lại bạn bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi? 2

Nhưng ngày ấy, có lẽ do Facebook còn chưa ra đời, chẳng ai gọi chúng tôi là trẻ trâu, là bọn trẻ con tập đú cả. Những anh lớn trong quán net sau một vài câu đùa cợt châm biếm, cũng không ngần ngại bỏ thời gian quý giá của mình (hồi ấy là khi 1 giờ chơi game cũng có giá trị bằng cả một bữa sáng) ra để dạy chúng tôi những kỹ năng, hiểu biết cơ bản nhất.

Thậm chí là cả những ông anh đầu to mắt cận, hiền khô cho đến mấy thanh niên xăm trổ, luôn quay lại với đám trẻ con đứng đằng sau đợi máy, nở một nụ cười với câu nói: “Muốn bắn một ván không?” dù nhìn mặt chúng nó là biết feeder chân chính rồi.

Ngày ấy chúng tôi không có khái niệm “trẻ trâu”, ngày ấy đám chơi game chúng tôi chỉ tồn tại ranh giới giữa người chơi trước và chơi sau, giữa đám trẻ con hiếu kỳ và những bậc “tiền bối” sẵn sàng giang tay giúp đỡ chúng.

Khi chơi game, độ tuổi chẳng nói lên nghĩa lý gì

Khá là buồn cười khi mà những bức ảnh về một vài cậu bé cổ đang còn khăn quàng đỏ chơi game lại luôn biến thành đề tài châm biếm cho cư dân mạng. Và dĩ nhiên là nhân vật chính sẽ chẳng nhận được những lời lẽ tốt đẹp gì cho cam.

Tôi biết là vui thôi, nhưng cũng đừng vui quá, và nếu trong thâm tâm ai đó nghĩ rằng những đứa trẻ kia thật đáng khinh, thì xin hãy thử suy ngẫm lại, rằng mình bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi, và liệu mình sinh ra đã giỏi như Gosu, hay cũng phải cất công học hỏi?

tre-trau-choi-game [Bạn đọc viết] Khi chửi rủa những đứa bé chơi game là trẻ trâu, hãy nhớ lại bạn bắt đầu chơi game năm bao nhiêu tuổi? 3

Đồng ý rằng với độ tuổi chỉ vừa bước qua 2 chữ số, nhiều cô cậu học trò đôi lúc cũng mang đến một thái độ vô cùng “ngứa mắt”: văng tục, chửi thề, blame đồng đội, đập phá đồ đạc, hay “chơi ngu mà cứ thích thể hiện”. OK, đó là điều đáng lên án, nhưng ở một khía cạnh khác, chúng ta có thể nhìn nhận đó như một sự hiếu thắng của tuổi mới lớn, một điều vẫn tồn tại ngay cả trong tâm trí của những người “trưởng thành” như tôi hay các bạn.

Nếu thực sự muốn tốt cho lũ trẻ, hãy góp ý thẳng thắn với chúng, và uốn nắn dần dần, với tư cách là một người bạn cùng chơi game, chứ không phải là chụp ảnh, quay clip đăng lên mạng xã hội, để đứa trẻ đó nhận vô vàn lời rủa xả từ những người mà nó chẳng quen biết và cũng không mảy may có ý định làm hại đến họ.

Tại sao những đứa trẻ này lại trở thành mục tiêu ném đá, thậm chí là chửi rủa của một bộ phận cư dân mạng, dù chúng chẳng làm hại đến ai?
Tại sao những đứa trẻ này lại trở thành mục tiêu ném đá, thậm chí là chửi rủa của một bộ phận cư dân mạng, dù chúng chẳng làm hại đến ai?

Nhắc đến “trẻ trâu”, tôi lại nhớ đến 2 tên trẻ trâu rất nổi tiếng của cộng đồng game Việt, Sofm và Chimsedinang, có lẽ nói về độ tuổi chơi game thì khái niệm trẻ trâu mà cộng đồng mạng hay nhắc tới rất phù hợp với 2 cậu bé này. Thế nhưng khi nhìn vào những thành tựu mà họ đạt được, có lẽ tất cả những kẻ tự xưng là “người lớn” kia cũng phải câm nín.

Nhìn vào những thành tựu hiện tại, có ai còn dám nói cậu nhóc trong bức ảnh này là "trẻ trâu" hay không?
Nhìn vào những thành tựu hiện tại, có ai còn dám nói cậu nhóc trong bức ảnh này là “trẻ trâu” hay không?

Còn đối với tôi, “trẻ trâu” là một khái niệm, có lẽ nên áp dụng với những thành phần “có lớn mà chẳng có khôn”, vốn dĩ đầy rẫy trong thế giới game, chẳng hạn như việc chơi một game này và mạt sát, chửi rủa những game khác, hay những người cào bàn phím mạnh mẽ hơn bất kỳ thằng trẻ trâu nào mà họ hay châm biếm…

Một lần nữa cũng phải nhắc lại rằng, ai trong chúng ta – những người đam mê game, cũng có một thời tuổi trẻ nông nổi, hiếu kỳ và đôi chút bốc đồng như thế, còn có trở thành trẻ trâu hay không, thì điều đó không phụ thuộc vào lứa tuổi, mà phụ thuộc vào chính thái độ và cách hành xử của bạn, cả trong thế giới ảo lẫn ở thực tại.

Thanh niên bị đồng nghiệp đâm nhập viện vì… chơi game quá ồn ào

Đọc tiếp