Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Hy hữu: Nhà sản xuất kiện người chơi vì vi phạm… thương hiệu

Hy hữu: Nhà sản xuất kiện người chơi vì vi phạm… thương hiệu

 | 07/03/2017 10:25

Trước nay game thủ thế giới đã quen với việc bị các studio game kiện cáo bản quyền khi đăng clip lên YouTube hay twitch, nhưng bị kiện vi pham… thương hiệu thì chỉ mới thấy lần đầu.

Sau vụ lùm xùm với Digital Homicide Studio, Jim Sterling, YouTuber chuyên về mảng đánh giá game, lại bị tấn công bất ngờ từ studio STICLI Games sau khi anh đăng clip đánh giá không mấy tốt đẹp về tựa game Airport Master hãng này phát hành. Điều kì quái là, thay vì bị cáo buộc vi phạm bản quyền thì đại diện STICLI lại khiếu nại Jim về vi phạm… thương hiệu, sử dụng logo game Airport Master cùng những tài nguyên khác của game trong video clip của mình mà chưa được cho phép.

thương hiệu

Đây là một chuyện khá lạ đời, vì trước mắt chưa thấy studio game nào “bảo hộ” thương hiệu của mình với danh nghĩa là các tài nguyên game như logo, tên trò chơi… và e rằng có lục tung Internet thì cũng khó mà tìm thấy đăng ký thương hiệu của STICLI cho tựa game chỉ mới được ra mắt ở dạng Early Access trên Steam như thế này. Jim cũng đánh giá rằng kiện cáo vi phạm thương hiệu chỉ có giá trị khi một bên cố tình ăn cắp hay nhái lại thương hiệu của đối thủ với mục đích tư lợi hay phá hoại – còn bản thân anh chỉ đăng clip đánh giá game thì việc đó chẳng hề thiệt hại gì tới STCILI – trừ việc, họ đã phát hành một trò chơi quá dở để bị anh chê cho tơi bời trên clip của mình.

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=hRJUO-wpLuU”]

Động thái này của STICLI Games đã khiến cộng đồng Steam nổi giận vì lạm dụng chính sách bản quyền để ngăn trở game thủ đánh giá sản phẩm của họ – mặc dù trên thực tế, thỏa thuận người dùng của STICLI đã nhanh chân “rào trước” điều khoản này nên họ có thể dễ dàng lạm quyền, nhưng điều đáng nói nhất là Studio này còn thẳng tay từ chối quyền refund (trả lại game) của người chơi, bất chất điều khoản này vi phạm chính sách của Steam. Điều này dẫn tới việc game thủ kéo nhau lên forum Steam làm loạn và STICLI cũng phải nhanh tay “dọn dẹp”, bê hết các bài viết đả kích họ vào sub forum, nhưng xem ra “cuộc chiến” này vẫn chưa có hồi kết.

jim_2 Hy hữu: Nhà sản xuất kiện người chơi vì vi phạm... thương hiệu 2

Có lẽ Jim vẫn sẽ tạm an toàn vì theo luật bản quyền và Fair Use thì anh hoàn toàn có quyền sử dụng hình ảnh game cho các bài đánh giá, bình luận của mình – nhưng dù thế nào thì STICLI Games cũng sẽ hứng chịu thiệt hại không nhỏ khi xử tệ với chính các khách hàng của mình. Bài học nhãn tiền của Digital Homicide vẫn còn đó, không biết liệu STICLI Games có chịu dừng bước trước khi quá muộn không, hay đây sẽ là dấu chấm hết cho họ?

Đọc tiếp