Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Hội Truyền thông số: Định hình sức phát triển

Hội Truyền thông số: Định hình sức phát triển

 | 09/02/2015 15:29

Trong lễ trao giải Gala Game 2015 tại Hà Nội vừa qua, ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã chia sẻ, Câu lạc bộ Dân làm game, Liên minh các nhà sản xuất game Việt, Trung tâm bản quyền số, Cổng thông tin Truyền thông số, sẽ là những đầu mối định hình lại sức phát triển của Hội, góp phần tăng cường chất lượng hoạt động ngành game Việt.

Ông Lê Doãn Hợp cho rằng, đã đến lúc ngành game cần nỗ lực chứng minh  và thay đổi đi định kiến từ lâu của xã hội. Năm 2015 đang đánh dấu nhiều chuyển biến quan trọng của thị trường game, cũng như bối cảnh kinh tế đất nước. Các doanh nghiệp, tổ chức làm game nên mạnh dạn và quyết liệt nắm giữ lấy những cơ hội của mình để tăng tốc.

Ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại hội nghị

Đánh giá của người từng đảm trách công tác quản lý hoạt động Truyền thông – Thông tin của cả nước biểu hiện, các đơn vị làm game đừng trách xã hội đã không hiểu đúng mình, thậm chí có những thiên kiến. Lỗi không thuộc về những đánh giá cộng đồng như vậy, mà nên nhìn nhận từ chính các đơn vị làm game, vì sao không nỗ lực chứng minh cho xã hội nhìn thấy những điểm tích cực, hữu hiệu. Muốn thay đổi góc nhìn xã hội, ngành game phải cùng nhau vận động, tạo sức lan tỏa, thể hiện những ưu việt mà ngành game có được trong thời đại truyền thông số hiện nay. Đó mới là giải pháp tích cực và cần thiết.

Từ góc nhìn này, ông Lê Doãn Hợp cho rằng, Hội Truyền thông số với mục tiêu đặt ra cùng năm 2015, là phải góp phần định dạng lại ngành game, cổ vũ và hỗ trợ các đơn vị trong ngành hoạt động hiệu quả hơn, nhất thiết sẽ phải có những hành động cụ thể và thiết thực. Cơ sở của chiến lược phát triển này, chính là 4 “quả đấm” lớn trong cơ cấu tổ chức của Hội, cơ bản tạo hành lang và cơ chế hoạt động, nối kết các doanh nghiệp trong ngành. Đó là Trung tâm bản quyền số, Liên minh các nhà sản xuất game Việt, Câu lạc bộ Dân làm game, và cổng thông tin của Hội.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Tổng thư ký Hội nhìn nhận, cả 4 cơ cấu tổ chức này, đều tùy vào sự phân công mà có những biểu hiện tích cực.

Với Trung tâm bản quyền số, vấn đề bản quyền trí tuệ được đặt ra. Trung tâm sẽ tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị hoạt động, tương tác phát triển, được bảo vệ trước những biểu hiện vi phạm pháp luật và quyền sở hữu trí tuệ lâu nay. Qua đó, Trung tâm sẽ nối kết, liên minh với các nhà sản xuất công nghiệp nội dung số bên ngoài, giúp cho các doanh nghiệp game Việt thêm năng lực sáng tạo sản phẩm.

Ông Nguyễn Lâm Thanh đọc quyết định thành lập Câu Lạc Bộ Dân Làm Game
Ông Nguyễn Lâm Thanh đọc quyết định thành lập Câu Lạc Bộ Dân Làm Game

Liên minh các nhà sản xuất game Việt là góc cạnh tiếp nối vấn đề trí tuệ. Đây sẽ là tổ chức trực thuộc Hội, nối kết các doanh nghiệp sản xuất lại, để cùng có những giải pháp, định hướng làm ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu cộng đồng người chơi. Điều này gợi mở những cơ hội tiếp cận thêm các nguồn vốn tài chính đầu tư, cho vay, từ các quỹ tài chính và hoạt động ngân sách khác, dành cho mảng công nghệ phần mềm Việt. Đồng thời, thái độ đoàn kết, thống nhất hành động từ Liên minh sẽ còn giúp chấn chỉnh tình trạng nhiễu nhương về bản quyền số, vi phạm văn hóa thuần phong, đạo đức kinh doanh… của 1 số đơn vị làm game.

Câu lạc bộ Dân làm game, đúng ý nghĩa 1 tổ chức phong trào, kêu gọi sự tham gia tự nguyện của các thành viên làm game, sẽ tạo nền tảng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giá trị bền vững của ngành nghề từ góc độ những con người lao động thực tế. Câu lạc bộ sẽ là sân chơi hữu ích để tôn vinh những giá trị cộng đồng và sáng tạo của làng game Việt.

Nối kết hoạt động của 3 tổ chức trên, chính là Cổng thông tin Truyền thông số, đơn vị tuyên truyền và thông tin định hướng hoạt động Hội. Công tác truyền thông của Hội sẽ qua kênh thông tin chính thức này lan tỏa hiệu quả hơn. Nhất là, với những tiêu chuẩn giá trị được áp dụng với Cổng, có cách thức, tiêu chí nội dung rõ ràng, Cổng thông tin sẽ góp phần chỉnh đốn, sắp xếp lại hiện trạng hoạt động thông tin ngành game lâu nay, trừ bỏ đi các tác nhân kém tích cực, những biểu hiện vi phạm, truyền thông rẻ tiền.

Có thể nói, với sự định dạng rõ ràng các đơn vị trực thuộc, tham mưu và góp sức chung như thế, Hội Truyền thông số Việt Nam, với năm hoạt động thứ 3 này, đã thực sự thay đổi chất lượng và quy mô hoạt động. Theo nhìn nhận chung từ các đơn vị tham gia, lộ trình làng game Việt vì thế, đã có thêm 1 nguồn lực mới để không ngừng vững tiến vào tương lai !

Cười Chút Chơi

 >>> Nhìn lại chặng đường của Gala Game 2015 và lễ thành lập CLB Dân Làm Game

Đọc tiếp