Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt

Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt

 | 29/04/2016 19:00

Xuất phát từ một quan điểm rất đơn thuần đó là giúp các học sinh tiếp thu nhanh hơn kiến thức của bài giảng. Một cô giáo tại TP.HCM đã quyết định tự xây dựng và phát triển một sản phẩm game riêng, giúp các em có thể hiểu sâu và tường tận vấn đề mà không hề thấy nhàm chán.

14612943260371461294325993 Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 1
Cô giáo Trịnh Thị Minh Hương

Cô giáo Trịnh Thị Minh Hương và các bạn lớp 10A10 trường THPT Phú Nhuận, TP HCM đã tạo ra một phần mềm chơi game để học môn Ngữ văn cực kì sáng tạo và phải nói là rất độc đáo trong ngành giáo dục. Với phương pháp này, các bạn học sinh không chỉ được học bài học “Khái quát lịch sử tiếng Việt” mà còn được giải trí trực tiếp qua game. Sản phẩm này được dựa theo lối chơi của thương hiệu Pokemon rất nổi tiếng và đã được tối ưu để gần gũi với tất cả mọi người dù chưa từng chơi Pokemon bao giờ.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=FmCpuoEkZNY” ]

Người chơi sẽ đóng vai một nho sĩ đang “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho kỳ thi trạng nguyên sắp tới. Vì thế, nho sĩ phải ôn tập và trải qua những bài kiểm tra trước khi đi thi.  Trong “phòng học bài”, dữ kiện của bài học sẽ hiện ra để người chơi ghi nhớ và trả lời các câu hỏi sau đó. Nếu người chơi không trả lời được có thể quay lại phòng học bài hoặc liên kết qua các trang web khác để tìm câu trả lời…

Cô Trịnh Thị Minh Hương chia sẻ: “ Nhìn học sinh mệt mỏi và ngao ngán khi đón nhận lý thuyết khô khan từ môn Văn, thậm chí có học sinh chơi game trong giờ học bị tôi bắt gặp và tôi nghĩ tại sao mình không dùng chính đam mê của các em để ứng dụng cho việc dạy học. Tôi bắt đầu thiết kế và viết các phần mềm game học văn  với sự giúp đỡ của hai em học sinh Trần Nhân Tài và Di Chí Nhân, lớp 10A10. Cách học này đã được các teen Phú Nhuận hào hứng đón nhận và tạo được tác động tích cực trong xu thế học văn hiện nay”.

14612268318261461226831771 Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 2
Các bạn học sinh yêu cầu tải game và tiến hành đăng nhập để tham gia chơi
14612268586491461226858624 Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 3
Hành trình của game thủ bắt đầu với các câu đố
14612271481371461227148116 Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 4
Các ải được sắp xếp từ dễ đến khó và sẽ cần phải trả lời hết để hoàn thành
14612271813591461227181332 Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 5
Trả lời đúng nhận thưởng, trả lời sai sẽ bị phạt. Quy luật chung của game!

Theo cô Minh Hương, trước khi bài học diễn ra chính thức trên lớp, học sinh tự tải phần mềm về máy và chơi (trả lời các câu hỏi liên quan đến bài học). Khi tiết học diễn ra, giáo viên không giảng bài như trước mà cho học sinh báo cáo kết quả “chơi game”, giải đáp những thắc mắc của các em, kết luận nội dung chính của bài học…

Cô Đặng Thị Yến, hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, cho biết: “Phần mềm Học văn qua game hiện đã được triển khai thực hiện tại những lớp do cô Minh Hương giảng dạy. Năm học tới, phần mềm này sẽ được áp dụng cho toàn khối 10 trong việc dạy và học phân môn tiếng Việt”.

Minecraftedu Học văn qua game: Sản phẩm vô cùng sáng tạo của một cô giáo người Việt 6

Đây có thể nói là một bước tiến mới của ngành giáo dục tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Trước đây đã từng có một ngôi trường đưa Minecraft vào game làm công cụ giảng dạy và giờ đây tiếp tục có thêm một cô giáo khác đã thực hiện điều đó. Việc này sẽ giúp các bậc phụ huynh dần xóa đi định kiến xấu về game, ngoài ra thúc đẩy các em học sinh tìm chơi những sản phẩm mang tính giáo dục cao hơn bên cạnh các sản phẩm game hiện thời.

Tôi đã nghĩ tới việc nếu gameplay của sản phẩm này tích hợp thêm các yếu tố như RPG, trả lời tốt được nhận đồ và trang bị lên người, cũng như chiến đấu với các NPC theo các kiểu giải đố và suy luận logic, khả năng nó sẽ còn phát triển vượt bậc hơn. Hi vọng trong tương lai, game sẽ sớm cập nhật các tính năng này.

[fresh_embepost pid=”217483″ ]

Đọc tiếp