Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Hãng khai sinh The Witcher đã khởi đầu một huyền thoại bằng việc… crack và bán game lậu

Hãng khai sinh The Witcher đã khởi đầu một huyền thoại bằng việc… crack và bán game lậu

 | 04/10/2017 09:44

Trước khi lập nên công ty huyền thoại CD Projekt với series trò chơi The Witcher kinh điển, nhà đồng sáng lập Marcin Iwiński đã có quãng thời gian bẻ khóa, sao chép và buôn bán game lậu.

Từ trước đến nay, hãng CD Projekt chủ yếu được biết đến với hai điều: 1) Chuyển thể hoàn hảo thế giới kỳ ảo của tiểu thuyết The Witcher  vào những trò chơi gây được tiếng vang trên toàn cầu, và 2) Phân phối các sản phẩm hoàn toàn không kèm theo các hình thức DRM (bảo vệ bản quyền kỹ thuật số) thông qua cửa hàng GOG của mình.

The Witcher Hãng khai sinh The Witcher đã khởi đầu một huyền thoại bằng việc... crack và bán game lậu 1

Nhưng rất lâu trước khi danh tiếng của họ vang xa như hiện nay, hãng game đã khởi đầu chuyến phiêu lưu của mình bằng việc tham gia vào thị trường buôn bán phần mềm “lậu”.

.

Noclip, một series phim tài liệu nói về các trò chơi điện tử được tài trợ bởi cộng đồng, đang phát sóng những tập phim liên quan đến The Witcher và CD Projekt. Tập đầu tiên vừa phát hành vào ngày hôm qua, tập trung vào khám phá nguồn gốc của công ty sản xuất trò chơi nổi tiếng của Ba Lan vào đầu những năm 90. Theo đó, nhà đồng sáng lập Marcin Iwiński đã có mối quan hệ sâu sắc với sân chơi game trong nước bởi vì ông từng crack, sao chép và bán các trò chơi đến từ phương Tây tại một khu chợ ở Warsaw.

The Witcher Hãng khai sinh The Witcher đã khởi đầu một huyền thoại bằng việc... crack và bán game lậu 2
Warsaw – thủ đô xinh đẹp của Ba Lan.

Mặc dù đây chắc chắn là hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, nhưng nó lại không thực sự bất hợp pháp bởi khi đó luật bản quyền chưa được ban hành tại Ba Lan. Cho tới khi quốc gia này chuyển sang nền kinh tế thị trường vài năm sau, Iwiński và Michał Kiciński đã sử dụng các kiến thức của họ về video game ở Ba Lan để thành lập nên CD Projekt và cung cấp một nguồn cung hợp pháp cho các trò chơi ở đó.

Thách thức lớn nhất của họ là thuyết phục các nhà phát triển phương Tây tin rằng thực sự có một thị trường trò chơi đầy tiềm năng ở Ba Lan – ngoài vấn nạn vi phạm bản quyền. CD Projekt đã chứng minh bằng cách chống lại những thói quen sử dụng phần mềm “lậu” và tiến hành bản địa hóa các trò chơi vào quê nhà Ba Lan.

May mắn thay, điều này đã đem lại những hiệu ứng tích cực. Một trong những thành quả đầu tiên của họ là phiên bản Baldur’s Gate kinh điển được bản địa hóa, có sự góp sức của dàn diễn viên Ba Lan và là sản phẩm bán rất chạy trên thị trường.

The Witcher Hãng khai sinh The Witcher đã khởi đầu một huyền thoại bằng việc... crack và bán game lậu 3
Baldur’s Gate – một trong những sản phẩm đánh dấu bước ngoặt lớn cho công ty.

Sau đó, mối quan hệ mà CD Projekt tạo dựng được với BioWare đã mở ra cánh cửa để được phép sử dụng bộ công cụ phát triển Neverwinter Nights cho một dự án mà họ đang ấp ủ, với nhân vật chính là vị anh hùng ảo nổi tiếng nhất xứ Ba Lan.

Phần còn lại, như chúng ta đã biết, trở thành một huyền thoại đi vào lịch sử ngành game.

Theo PCGamesN

“Kẻ Hủy Diệt” 6 chốt ngày ra mắt, do đạo diễn Deadpool cầm trịch