Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Hacker nhí mới 14 tuổi tự tạo mã độc tống tiền đã bị bắt tại Nhật

Hacker nhí mới 14 tuổi tự tạo mã độc tống tiền đã bị bắt tại Nhật

 | 11/06/2017 21:36

Một cậu học sinh trung học mới 14 tuổi đã bị bắt giam tại Nhật vì dám tạo và phát tán mã độc tống tiền (ransomware) trên mạng. Phần mềm độc hại này theo báo cáo đã được tải xuống bởi hơn 100 người dùng, nhờ vào công sức “quảng bá” hết mình của chàng trai trẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Đã gần một tháng trôi qua kể từ khi chúng ta liên tục bị chìm đắm trong hàng đống tin tức về ransomware (chủ yếu là WannaCry). Hiện tại, cộng đồng mạng đang xôn xao trước vụ việc một đứa trẻ mới 14 tuổi đã bị bắt giữ ở tỉnh Osaka, Nhật Bản vì dám tạo và phát tán mã độc tống tiền. Theo như những gì được truyền thông nước này đăng tải thì đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra ở Nhật.

mã độc tống tiền

Trích dẫn từ Japan Times, cảnh sát từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào về cậu hacker trẻ tuổi, bởi cậu vẫn còn trong độ tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, chàng trai trẻ này đã tạo ra mã độc ransomware bằng cách sử dụng một phần mềm mã hóa miễn phí.

Hacker 14 tuổi sau đó đã đăng tải “thành quả” lên các trang web ở nước ngoài và quảng bá tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội, với lời chia sẻ mong mọi người dùng thử sản phẩm hoàn toàn miễn phí của mình.

Chưa hết, cậu nhóc này còn hỗ trợ chỉ bảo những ai tải về phần mềm cách sử dụng ransomware để mã hóa máy tính của người khác và yêu cầu đòi tiền chuộc bằng đơn vị tiền ảo quen thuộc.

mã độc tống tiền

Theo các báo cáo cho biết, cư dân của thành phố Tatatsuki thú nhận rằng bản thân đã tạo ra phần mềm phi pháp vào ngày 6 tháng 1 và chiếc máy tính của cậu đã bị tịch thu trong một đợt vây bắt, lục soát bất ngờ vào tháng Tư. Để tạo ra mã độc tống tiền này, cậu đã mất khoảng 3 ngày ngồi lập trình và nó đã được tải về hơn 100 lần trên mạng.

Hiện chưa có báo cáo nào được tiết lộ về các tổn thất tài chính gây ra bởi ransomware này. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết những người đã tải về phần mềm có thể bị buộc tội “vi phạm luật về thu thập dữ liệu điện từ bằng mã lệnh bất hợp pháp.”

Theo fossbytes

Đọc tiếp