Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Game thủ Châu Á đón Tết như thế nào?

Game thủ Châu Á đón Tết như thế nào?

 | 16/02/2015 08:18

Mỗi nước đều có phong tục đón tết khác nhau, và game thủ của các nước sẽ có những cách ăn tết chẳng hề giống nhau.

Ấn Độ

tết Ấn Độ

Tết của game thủ Ấn Độ được gọi là Diwali hay lễ hội ánh sáng, bắt đầu từ ngày 31/10 và kéo dài 5 ngày. Diwali được ví như Tết Nguyên Đán của người Việt Nam, Trung Quốc hay Giáng Sinh của người phương Tây. Diwali là sự kết hợp các nghi lễ tôn giáo đa dạng, phức tạp như Hindu, Muslim,v.v… Trong thời gian lễ hội, toàn đất nước Ấn Độ được thắp sáng bằng những ngọn nến và đèn lồng truyền thống; người dân cầu nguyện mọi điều tốt lành và tặng quà cho nhau.

Lào

Tết Lào

Tết đón năm mới của các game thủ Lào được gọi là Bun-gu-may hay còn gọi là Tết buộc chỉ cổ tay hay Tết té nước. Tết Bun-gu-may diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 4 dương lịch. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

Trong những ngày Tết, mọi người gặp nhau vui vẻ chúc Tết bằng cách buộc những sợi chỉ bằng bông hay len có màu xanh, hồng vào cổ tay nhau. Trong suốt ba ngày tết ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm.Tiếp theo là tục té nước thơm cho tượng phật, sư sãi và bạn bè người thân. Người ta càng vui càng té nhiều nước. Một số nơi, người dân Lào còn làm lễ phóng sinh cho chim, cá, rắn… và coi đó là một trong những việc thiện đầu năm mới.

Campuchia

tết campuchia

Campuchia lấy ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tính niên đại, vì vậy từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4 năm dương lịch là thời gian diễn ra Tết đón năm mới (Tết Choi Chơ năm Thmay – hay Tết Núi Cát).Trong dịp tết, các đền chùa thường treo cờ ngũ sắc và cờ trắng hình cá sấu của đạo Phật. Trước khi đón năm mới, mọi nhà đều dựng bàn thờ để đón ông bà tổ tiên, trên bàn thờ thường thắp 5 nén nhang, 5 đèn cầy. Và các gia đình đều làm 5 núi cát, có nơi người ta không đắp bằng cát mà đắp bằng trái cây, các loại bánh hoặc những chẽn lúa…

Thái Lan

Tết Thái Lan

Game thủ Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền mừng năm mới là Songkran. Ngày Tết được tổ chức từ ngày 13-15/4 để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật. Họ dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng,… những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

>>> Năm con Dê, người chơi Game Online mong muốn điều gì?

Đọc tiếp