Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul

[FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul

 | 30/08/2016 11:25

Cùng nhau tìm hiểu về những điều thú về Tokyo Ghoul, một series manga/ anime được rất nhiều độc giả Việt Nam hâm mộ.

Về Tokyo Ghoul, truyện lấy bối cảnh thời hiện đại, một thế giới hoàn toàn khác khi mà loài người không phải loài đứng đầu chuỗi thức ăn, có một loài sinh vật khát máu, mang hình dạng giống con người nhưng phát triển hơn với những khả năng đặc biệt để trở thành kẻ đi săn, và con mồi chính là loài người, vốn tưởng mình làm chủ thế giới. Không cam chịu làm kẻ bị săn, loài người đứng lên chống lại loài sinh vật kia – Ghoul, quỷ ăn thịt. CCG (Ủy ban chống Quỷ ăn thịt) ra đời, đào tạo 1 lực lượng các thanh tra có kỹ năng chiến đấu cao nhằm chống lại sự tàn sát con người của quỷ ăn thịt. Ken Kaneki (nhân vật chính của bộ truyện) vốn là 1 sinh viên đại học bình thường, hiền lành và mê đọc sách. Vì một sự cố, Kaneki được cấy ghép nội tạng từ một quỷ ăn thịt được cho là đã chết, Rize Kamishiro – kẻ đã định giết anh trước khi cô ta bị giết bởi đống thép xà ngang xây dựng đột ngột rơi xuống. Từ đó, anh phải vật lộn để sống cuộc sống nửa người/nửa ghoul, bao gồm cả việc hòa nhập vào thế giới của quỷ ăn thịt đồng thời đối phó với kẻ thù trong khi luôn phải giữ kín thân phận bí mật của mình với những người khác.

1/

1 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 1

Đại khái là Ken Kaneki thì giống như Touka vậy, còn Touka thì lại chính là “Kẻ phàm ăn” của câu chuyện, chưa hết, chàng thanh tra hiền lành Shinohara “Bất khuất” lại là một thanh tra Ghoul tàn bạo chứ không phải Kureo Mado. Tuy nhiên sau đó tác giả thay đổi lại nguyên tác để Ken Kaneki là một chàng trai hiền lành như chúng ta đã biết để thuận lợi hơn cho quá trình phát triển nhân vật, cùng với đó là nghĩ thêm ra các hình mẫu nhân vật mới để chúng ta có một trật tự nhân vật như hiện nay.

2/

2 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 2

Thật vậy, các nhân vật chính với sự trùng lặp gồm có Rize – Penny, Tsukiyama và Howard, Uta và Leonard cùng Nishiki và Stuart. Có lẽ đây đơn thuần là một sự trùng hợp trong dàn cast mà thôi bởi lẽ giữa series phim Big Bang Theory và bộ truyện Manga/ Anime Tokyo Ghoul vốn không có sự liên quan gì tới nhau cả.

3/

3 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 3

4/

4 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 4

Các “Khu” trong Tokyo Ghoul được dựa trên các Quận có thật ngoài đời của thành phố Tokyo, trong đó duy có Khu 24, nằm ngầm dưới lòng đất, lẩn khuất trong hệ thống cống ngầm là hư cấu mà thôi. Lần lượt tên thật ngoài đời của các Khu đó là:

Khu 1: Quận Chiyoda, là nơi đặt trụ sở của CCG và là bối cảnh chính của phần kế nhiệm Tokyo Ghoul :RE

Khu 2: Quận Chuo

Khu 3: Quận Minato

Khu 4: Shinjuku, có cửa hàng mặt nạ của Uta

Khu 5: Bunkyo

Khu 6: Taito, là nơi nhóm của Kaneki hoạt động

Khu 7: Sumida, là nơi có “Nhà hàng Ghoul”

Khu 8: Quận Koto

Khu 9: Quận Shingawa

Khu 10: Quận Meguro

Khu 11: Quận Ota, là đại bản doanh của băng Ao Giri

Khu 12: Quận Setagaya

Khu 13: Quận Shibuya, là bối cảnh của phụ truyện Tokyo Ghoul: Jack, là quê nhà của Yamori, Naki cùng “Băng vét trắng” cũng như băng “Hề”

Khu 14: Quận Nakano, có quán bar của Itori

Khu 15: Quận Suginami

Khu 16: Quận Toshima

Khu 17: Quận Kita

Khu 18: Quận Arakawa

Khu 19: Quận Itabashi

Khu 20: Quận Nerima, là bối cảnh chính của phiên bản đầu tiên, là nơi có quán Café Anteiku trứ danh, cũng là nơi diễn ra “Trận diệt Cú” nổi tiếng của phần đầu, Tokyo Ghoul.

Khu 21: Quận Adachi

Khu 22: Quận Katsushika

Khu 23: Quận Edogawa, là nơi đặt “Trại trừng giới Ghoul, Cochlea/ Kokuria” – Cơ sở giam giữ Ghoul

Khu 24: Một địa điểm hư cấu

5/

5 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 5

Thật vậy, có thể bạn không nhớ nhưng trong tập 1, khi anh bạn Hide loay hoay mãi mới ra một bức tranh gà bới thì chàng Kaneki của chúng ta chỉ cần hoa tay 1 phát là có ngay một bức tranh rất đẹp và chi tiết. Nhưng có lẽ sau này khi Kaneki đã quá bá đạo, đánh võ giỏi, sức mạnh khủng, tính cách tốt cùng học vấn uyên bác thông kinh bác cổ do sở thích đọc sách thâm căn cố đế nên tác giả đã lược bớt dần chi tiết này đi và ít thấy nhắc đến tài năng này của Kaneki nữa.

6/

6 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 6

Có lẽ không cần phải nói nhiều về Jason Vorheers trong “thứ 6 ngày 13” nữa bởi đó là một nhân vật biểu tượng của thế giới phim kinh dị rồi. Thường xuất hiện vào Thứ 6 ngày 13 hàng năm với chiếc mặt nạ Hockey để đại khai sát giới, tàn bạo, giết chóc dã man và thích tra tấn. Khá là giống Yaomori rồi chứ? Tất nhiên còn một nhân vật đầy thú vị nữa là Suzuya tức “Jason của CCG”, cũng tàn bạo, cũng thích số 13 nhưng có phần vui vẻ, tưng tửng hơn Jason của bên Ghoul nhiều.

7/

7 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 7

Có một lời đồn đại gần như một truyền thuyết rằng Sui Ishida là… nam giới, dựa vào một bức thư ông gửi cho nhân viên. Tuy nhiên ngay cả chi tiết nhỏ đó cũng rất mơ hồ và chẳng được ai xác thực cả.

8/

8 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 8

Hội chứng Marie Antoinette là hiện tượng tóc trở nên bạc trắng sau một thời gian ngắn, được đặt tên theo hoàng hậu Pháp xấu số, khi hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp Marie-Antoinette sắp bước lên đoạn đầu đài ngày 16/10/1793, chỉ trong một đêm, tóc của bà bỗng dưng bạc trắng giống như là tóc của một bà cụ 70 tuổi, trong khi bà chỉ mới 36 tuổi.

Hội chứng này được cho là một dạng của bệnh hói đầu và tự miễn dịch, khiến cho cơ thể đào thải sắc tố trong tóc, gây ra bởi những cảm xúc tiêu cực như đau đớn, sợ hãi, tức giận, việc đón nhận những tin tức bất ngờ hoặc lạm dụng tình dục quá mức.

Một nghiên cứu tiến hành trên những chú chuột cho thấy tế bào tạo melanin sản xuất ra hydrogen peroxide, bị phá vỡ bởi các enzim có tên là catalase. Tuy nhiên, việc sản xuất các enzim sẽ giảm dần khi chúng ta già đi và sự tích tụ hydrogen peroxide sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất melanin.

Tình trạng tóc bạc đột ngột có tên y học là canities subita. Cách giải thích tốt nhất cho tên gọi đó không phải là do tóc bị đổi màu mà là các sắc tố trong tóc bị mất dần. Một căn bệnh có tên là alopecia ariata là nguyên nhân gây rụng tóc đột ngột dẫn đến tình trạng bị hói. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do một phản ứng tự miễn dịch, trong đó hệ thống tự bảo vệ cơ thể chống lại chính nó. Căng thẳng có thể làm tình trạng đó xảy ra mạnh hơn, đó là lí do giải thích cho sự liên kết giữa tóc bạc và những trải nghiệm kinh sợ. Trong một số trường hợp tóc bạc không phải do nguyên nhân này.

Do đó, một cú sốc trầm trọng có thể khiến tóc bị rụng nhưng chỉ những người có màu tóc sẫm màu, còn những người mà tóc đã bị bạc sẵn sẽ bạc toàn bộ cả đầu. Hoặc có thể là do phản ứng của hệ miễn dịch tấn công vào hệ thống sản xuất các sắc tố, giải thích tại sao những tóc không có nang – những tóc không còn màu sẫm nữa lại không bị ảnh hưởng.

Còn về Maria Antoinette bà ra đời là Nữ Đại Công tước Áo (Archduchess of Austria), về sau trở thành Hoàng hậu nước Pháp và Navarre từ năm 1774 đến năm 1792. Là con áp chót trong số 16 người con của Hoàng đế Francis I của Đế quốc La Mã Thần Thánh với Hoàng hậu Maria Theresia của Áo.

Tháng 4 năm 1770, sau khi kết hôn với Louis-Auguste, Thế tử nước Pháp (Dauphin of France), bà trở thành Công nương nước Pháp (Dauphine of France). Marie Antoinette nhận danh hiệu Vương hậu nước Pháp và Navarre khi chồng bà, Louis XVI của Pháp, lên nối ngôi Louis XV trong tháng 5 năm 1774. Bảy năm sau, bà sinh hạ một con gái, Marie-Thérèse Charlotte, là con đầu trong số bốn người con của bà.

Sau thời gian đầu bị thu hút bởi tính cách và sắc đẹp của Marie Antoninette, ác cảm dần dà nảy sinh trong lòng người dân Pháp, họ cáo buộc “L’Autrichienne” (mụ người Áo) là sống xa hoa, phóng đãng, thậm chí là gian dâm, loạn luân với con trai và có thiện cảm với những kẻ thù của Pháp, nhất là với nước Áo, quê hương của bà. Vụ án “Chuỗi kim cương” tác hại nghiêm trọng đến thanh danh của bà. Mặc dù hoàn toàn vô tội trong vụ lừa đảo này, Marie Antoinette bị gán cho biệt danh “Phu nhân Chúa chổm” (Madame Déficit).

Cách mạng Pháp diễn ra, Vương tộc Nhà Bourbon bị buộc chuyển đến Cung điện Tuileries, Hoàng hậu Marie Antoinette từ đây bị cuốn vào những sự kiện chính trị lớn, đặc biệt là Cuộc đào tẩu tới Varennes đã làm giảm trầm trọng uy tín của Vương tộc và cuộc Chiến tranh Cách mạng Pháp, dẫn đến việc Vương tộc Bourbon bị dân chúng tấn công vào cung điện Tuileries ngày 10 tháng 8, 1792. Điều này khiến vương tộc bị chuyển đi và giam cầm trong Nhà lao Temple. Ngày 21 tháng 11 năm 1792, Louis XVI bị phế truất, chế độ quân chủ bị hủy bỏ. Tám tháng sau khi chồng bà bị hành quyết, Marie Antoinette cũng bị xét xử vì tội phản động, phản cách mạng cùng các cáo buộc về lối sống xa hoa, trụy lạc, loạn luân với con trai, phóng đãng… rồi bị đưa lên máy chém ngày 16 tháng 10 năm 1793.

Khi còn sống cũng như sau khi chết, Marie luôn được xem là một nhân vật lịch sử quan trọng, bà là đối tượng của nhiều cuốn sách, điện ảnh, và các phương tiện truyền thông. Một số học giả quan tâm đến bản tính phù phiếm, nông nổi của bà, xem bà là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc Cách mạng Pháp, trong khi những học giả khác tin rằng bà đã bị đối xử bất công, vì vậy họ dành cho bà cái nhìn thiện cảm hơn.

9/

9 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 9

Như đã nói, câu chuyện của Tokyo Ghoul: Jack xoay quanh anh chàng bá đạo nhất (ít nhất là cho tới gần đây, các bạn hãy theo dõi chuyện để biết thêm) của Tokyo Ghoul, mệnh danh” Thần chết CCG”. Lúc này Arima vẫn là một học sinh trung học, nhưng chỉ là ban ngày thôi còn ban đêm thì đã là thanh tra quỷ ăn thịt ưu tú rồi. Arima đánh bạn với Fura Taishi để cùng săn lùng Ghoul tại khu 13 – bối cảnh chính của phần chuyện Spin-off, kể về các sự kiện từ trước Tokyo Ghoul này. Phần Jack này cũng có sự góp mặt của cả Jason khu 13, Yaomori nữa.

10/

10 [FACT] Những sự thật thú vị về Tokyo Ghoul 10

Đúng vậy, thay vì thèm khát thịt người thì nhân vật chính của bộ tiểu thuyết dần dần thèm khát đồ ăn ôi thiu, mốc meo hơn… The Metaphormosis là một tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng của nhà văn cũng vô cùng nổi tiếng, Franz Kafka, được xuất bản vào năm 1915 và được coi là một trong những bộ tiểu thuyết viễn tưởng tiêu biểu của thế kỉ 20, được dùng để nghiên cứu trong các trường cao đẳng và đại học trên khắp phương Tây.

Câu chuyện bắt đầu với chàng nhân viên bán hàng Gregor Samsa, tỉnh dậy và nhận ra mình đang biến đổi (metamorphosed) thành một sinh vật kinh tởm tựa như một con gián khổng lồ đáng sợ. Sau đó nội dung câu chuyện xoay quanh việc Gregor phải điều chỉnh cuộc sống của mình ra sao với những biến đổi như vũ bão đang diễn ra xung quanh. Cùng với đó là cảm giác tội lỗi với cha mẹ, những người dù yêu quý anh nhưng ngày càng thấy kinh tởm về thứ quái vật mà anh đang biến thành. Nguyên do của sự việc trên thì chưa hề được hé lộ và Kafka cũng chưa bao giờ giải thích cả.

Dầu sao thì biến đổi thành Ghoul, chuyên ăn thịt người nghe nó có bạo lực thì có vẽ vẫn đỡ… mất vệ sinh hơn là ham hố ăn đồ ăn mốc meo ôi thịt trong lốt một con gián phải không nào?

Về Tokyo Ghoul :RE, truyện là phần tiếp theo của Tokyo Ghoul, lấy bối cảnh 2 năm sau trận chiến tại quán cà phê Anteiku, quận 20, mọi thứ dường như trở lại quỹ đạo ban đầu. CCG mở 1 dự án nghiên cứu phương thức mới đối phó với quỷ ăn thịt. Quinxces – nhóm thanh tra được CCG lập ra thử nghiệm cấy ghép Kakuhou vào con người như 1 vũ khí sinh học, tạo Kagune để chống lại quỷ ăn thịt thay vì sử dụng Quinque như trước đây. Haise Sasaki (nhân vật chính của series này), thanh tra cấp 1 làm cố vấn của đội Quinx Squad gồm 4 thành viên Kuki Urie (thanh tra cấp 2) và các thanh tra cấp 3: Ginshi Shirazu, Tōru Mutsuki, Saiko Yonebayashi. Phe quỷ ăn thịt cũng bắt đầu hoạt động theo tổ chức thay vì riêng lẻ như trước, đứng đầu kiểm soát là Aogiri. Trận chiến giữa đôi bên vẫn thế mà tiếp diễn.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Đọc tiếp