Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[Lịch sử LOTR] Aragorn – Vị vua huyền thoại xứ Gondor

[Lịch sử LOTR] Aragorn – Vị vua huyền thoại xứ Gondor

 | 12/03/2017 08:33

Tên đầy đủ: Aragorn II

Nghĩa tên: Hoàng gia (Theo tiếng Sindarin Elvish)
Biệt danh: Estel, Elessar, Elfstone, Strider, Telcontar, Isildur’s Heir, the Renewer, Longshanks, Thorongil, the Dúnadan, Wing-foot. Anh còn từng được đặt tên là Trotter trước khi Tolkien đặt bút sáng tác.
Sinh nhật: 1/3/2931 (Kì III)
Ngày mất: 1/3/120 (Kì IV)
Loài: Người
Người thân: Arathonr II (cha) và Gilraen (mẹ)
Anh chị em: Không
Vợ: Arwen Undomiel
Con: Con trai Eldarion và một số người con gái.
Tóc: đen với đốm xám
Mắt: Màu xám trong truyện, màu lam trong phim
Diễn viên trong phim LOTR (Peter Jackson ver): Viggo Mortensen


aragorn3 [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 1
Aragorn là người thừa kế ngai vàng của Gondor, một trong những vùng đất của loài Người. Cha của anh là Arathorn, mất khi Aragorn mới 2 tuổi, và mẹ anh đưa anh tới ẩn náu tại Rivendell, tại đây anh được nuôi dưỡng bởi người Efl lai Elrond. Elrond đặt tên cho Aragorn là Estel (nghĩa là “hi vọng”), và che giấu Aragorn khỏi dòng dõi của anh. Khi Aragorn 20 tuổi, Elrond mới nói tên thật và dòng dõi tổ tiên của anh, và đưa anh chiếc Nhẫn của Barahir cùng các mảnh vỡ của thanh kiếm Narsil – vật gia truyền của dòng họ Aragorn. Ngày sau, bước trong ánh chiều tà, Aragorn gặp và ngay lập tức yêu con gái của Elrond, Arwen. Elrond nhận ra được tình yêu của Aragorn và nói rằng anh không được phép cưới bất kỳ người con gái nào, hãy để Arwen một mình, trừ khi anh xứng đáng. Vì vậy Aragorn đã đi lang bạt để chứng tỏ bản thân mình. Lúc 25 tuổi, Aragorn gặp Gandalf và giúp ông vượt qua nhiều nguy hiểm. Hai tư năm sau, Aragorn vào rừng Lothlorien, nơi Nữ hoàng Galadriel mặc cho anh trang phục giống như một chúa Elf. Arwen trong lúc đó đang ở Rivendell và trong khoảnh khắc khi Arwen nhìn vào cuộc chia tay lâu dài giữa hai người, cô đã lựa chọn. Họ cùng nhau thề nguyện trên đồi Cerin Amroth, nhưng khi Elrond biết được lựa chọn của con gái, ông đã cấm cô làm con dâu cho bất kì ai trừ khi người đó là vua của cả Gondor lẫn Arnor (2 vương quốc lớn nhất của loài Người), và Aragorn một lần nữa đi vào vất vả và nguy hiểm.

Aragorn gặp Frodo tại quán Pracing Pony ở làng Bree vào 29/9/3018 (Kì III), Frodo tưởng nhầm anh là một trong những tôi tớ của Kẻ Thù. Các Hobbit không hề biết anh ấy là hậu duệ của vua cho đến khi họ tới Rivendell. Tại Hội Đồng Elrond, Aragorn tặng kiếm cho Frodo và anh gia nhập Hội Đồng Hành cùng chiếc Nhẫn. Trước khi Hội Đồng Hành rời Rivendell, thợ rèn Elf đã rèn lại thanh kiếm Narsil thành cây kiếm Anduril và trao cho Aragorn.

Sau khi Gandalf rơi vào bóng tối Moria, Aragorn lãnh đạo Hội Đồng Hành trong suốt quãng đường trong Mỏ và cánh rừng Lothlorien. Tại đây anh nhặt được một viên đá xanh lục trong suốt đặt trong một chiếc trâm bạc theo hình ảnh của một con đại bàng với đôi cánh mở rộng. Galadriel đã đưa nó cho con gái mình, Celebrian, và Celebrian lại đưa cho con gái mình là Arwen. Galariel giờ lại đưa nó cho Aragorn, người đã được báo trước là sẽ lấy tên Elessar, nghĩa là Viên đá Elf.

eowyn-and-aragorn-eowyn-2106861-600-400 [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 2

Khi Frodo và Sam rời Hội đi riêng tới Mordor, Aragorn lựa chọn đuổi theo Merry và Pippin, họ đang bị bắt bởi lũ Uruk-hai. Legolas và Gimli đi cùng anh. Aragorn gặp Eomer của Rohan dọc đường, và Eomer nói rằng anh cùng đoàn kị sĩ đã giết hết bọn Uruk-hai, trong đó có thể có cả 2 người Hobbit họ đang tìm. Aragorn tiếp tục tìm Merry và Pippin, sau đó gặp lại Gandalf, ông chắc chắn rằng 2 người Hobbit đã an toàn. Aragorn bỏ việc tìm kiếm và theo Gandalf tới Edoras, thủ đô của Rohan. Ông kết bạn với vua Theoden và cháu gái Eowyn. Anh nhận thấy tình cảm Eowyn dành cho mình, điều đó làm anh khá buồn bởi trái anh chỉ dành cho mình Arwen và anh biết rằng mình sẽ không thể đáp lại tình yêu của Arwen.

shin_lin_-_night_battle_on_helms_deep [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 3

Aragorn chiến đấu bên cạnh Eomer và Theoden trong trận thủ thành Helm’s Deep. Khi tất cả hi vọng dường như rời bỏ nhà vua và Uruk-hai gần thắng trận thì Aragorn quyết định tập hợp toàn bộ số quân còn lại và xông ra khỏi pháo đài, quyết chiến đấu trong danh dự cho tới phút cuối cùng. Nhưng ngay sau đó Gandalf, Erkenbrand, và người Huorn đã tới giải vây, bọn Uruk tháo chạy và loài Người chiến thắng chung cuộc.

e9550a4ae306796d062e6a8701cb1ab7 [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 4

Sau cuộc chiến, Aragorn đi cùng Gandalf và Theoden tới Orthanc để thuyết phục Saruman một cách nhẹ nhàng. Aragorn dự định tới Gondor cùng đoàn Rohirrim nhưng kế hoạch của anh thay đổi khi con trai của Elrond và nhiều người Denedain tham gia cùng anh. Elladan và Elrohir (2 con trai của Elrond) mang tin nhắn từ người cha đề cập đến Con đường Tử Thần, và Halbarad trao cho anh chiếc lá cờ do chính Arwen tự làm. Sau khi Pippin nhìn vào quả cầu Palantir của Orthanc, Gandalf đưa quả cầu cho Aragorn. Aragorn dùng nó để nói chuyện với Sauron và Sauron rất hoảng hốt khi thấy hậu duệ của Isildur vẫn còn sống. Aragorn đồng thời cũng thấy đoàn tàu Cướp biển tiến từ miền Nam, và anh biết rằng cần phải tới Minas Tirith càng nhanh càng tốt, kể cả nếu anh có phải đi qua Con đường Tử Thần. Đi cùng các con trai của Elrond, Lính Du Mục và Legolas, Gimli, Aragorn rời đoàn Theoden tới Edoras. Eowyn lúc đó được Theoden giao nhiệm vụ ở lại thành và bảo vệ trong lúc ông vắng mặt.

964839_474006472667997_716816584_o [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 5

Cô muốn được đi cùng Aragorn nhưng anh từ chối và cô rất đau long. Aragorn tới Con Đường và đi theo những Người Chết, những người đã từng bị nguyền rủa bởi tổ tiên của anh, Isildur, khi họ trốn trong long trong khi đã từng thề chiến đấu danh dự. Người Chết có thể được giải nguyền nếu hoàn thành ý mệnh của hậu duệ Isildur, và họ đã theo Aragorn suốt dọc đường tới sông Anduin, nơi họ không cần vũ khí mà vẫn có thể giết lũ Cướp Biển. Aragorn và hội của anh chiếm lấy đoàn tàu, giải thoát tù nhân và đi lên thượng nguồn của Minas Tirith, tại đó những ngọn gió làm tung bay lá cờ của Arwen công bố sự xuất hiện bất ngờ của vị Vua Gondor thực sự. Sau cuộc chiến đấu dũng cảm trong Trận chiến trên cánh đồng Pelenor, Aragorn từ chối vào thành phố khi trận chiến kết thúc và tuyên bố mình là Vua, nhưng khi biết Faramir, Eowyn, Merry đều ốm nặng, ông vào thành phố và chữa lành cho cả 3 với sự giúp đỡ của cây Athelas.

knight [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 6

Đội trưởng phương Tây quyết định rằng hy vọng duy nhất cho Frodo để hủy Chiếc Nhẫn là đánh lạc hướng Sauron với một trận chiến. Aragorn đi cùng Gandalf lãnh đạo cuộc chiến này. Mặc dù tên Miệng của Sauron xúc phạm anh trong cuộc tranh luận trước Cổng Đen, anh vẫn giữ được bình tĩnh và ánh mắt của anh khiến Miệng của Sauron phải run sợ và ngay lập tức rút vào trong Cánh Cổng của Mordor. Aragorn đã vực dậy tinh thần những người lính khi tất hy vọng dường như chấm hết khi mà mọi người biết tin về “cái chết” của Frodo, và anh đưa họ tới chiến thắng tiêu diệt hết lũ Orc và Troll còn lại sau khi chiếc Nhẫn bị hủy.

100880818_o [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 7

Sau cuộc chiến, Aragorn cưới Arwen và chính thức làm vua với danh hiệu: Elessar. Anh sống trong hạnh phúc trong rất nhiều năm, nhưng vào Kì IV 120, anh biết rằng đã tới ngày kết thúc. Anh đã có một món quà là cuộc đời bằng của ba lần đời người trên Trung Địa, nhưng cuối cùng anh cũng được trả lại món quà của mình. Aragorn mất vào 1/3 năm ấy.

Một fun fact  cho các bạn, tài tử gạo cội Nicolas Cage từng được mời đóng vai Aragorn đầu tiên nhưng đã… từ chối vai diễn này. Và thế là chúng ta có thể thấy Viggo Mortensen đã vô cùng hoàn hảo trong vai diễn này.

960 [Lịch sử LOTR] Aragorn - Vị vua huyền thoại xứ Gondor 8

Dù sao cũng thật đáng thương cho Nicolas, anh từng rất nhiệt tình muốn đóng vai Superman những lại không được lựa chọn. Có vẻ thời gian gần đây Nicolas Cage không được may mắn lắm trong việc chọn vai diễn thì phải.

Đọc tiếp