Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man

[FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man

 | 22/06/2017 08:51

Dù không phải kẻ thù mạnh nhất của Spider Man, không phải kẻ phản diện thông minh nhất, cũng không phải là kẻ phản diện già dặn, lâu đời nhất. Nhưng nếu được hỏi bất kì rằng ai là kẻ thù của Spider-Man mang tính biểu tượng và khiến bạn nhớ nhất, ắt hẳn câu trả lời hầu hết sẽ là Venom .

Là 1 loại sinh vật sống ký sinh tên là Symbiotes từ 1 thiên hà xa xôi trong vũ trụ, Chúng du hành từ nơi này sang nơi khác với mục đính tìm kiếm sự sống để sinh tồn và phát triển, chúng sống ký sinh trên vật chủ, điều khiển vật chủ để tìm kiếm con mồi, sau 1 thời gian nếu vật chủ suy yếu dần dần và mất đi sức sống thì chúng sẽ ngay lập tức tách rời ra để đi tìm vật chủ khác để sinh tồn.

venom [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 1

Sống bằng cách “ăn bám” vật chủ và hút lấy các hoóc-môn do vật chủ sản sinh. Symbiote cần Arenaline (và 1 số hoóc-môn khác như Phenethylamine) để duy trì sự sống, vậy nên chúng thường buộc vật chủ phải làm những việc điên rồ, dại dột hoặc là man rợ để hấp thụ Arenaline do não tạo ra sau khi thực hiện những việc như vậy. Symbiote sẽ hút cạn nguồn sống của vật chủ, làm vật chủ trở nên stress nặng, điên loạn và cuối cùng là tử sát.

Đó là đặc tính chung của chủng loài symbiote, nhưng có 1 cá thể đã quyết định đi ngược lại điều đó. Cá thể dị biệt chính đó là Symbiote “Venom”. Venom muốn hình thành 1 mối liên kết bền vững, cộng sinh với vật chủ, thay vì chiếm hữu hoàn toàn và “ngược đãi” vật chủ. Chính vì điều này mà Venom bị xã hội Symbiote đào thải. Venom bị bắt nhốt vào thùng chứa và bị để cho phân hủy đến chết. Tuy nhiên may mắn thay, lúc này sự kiện trong “Secret War” xảy ra, các anh hùng trái đất đang chiến đấu sống mái tại Battleworld khiến Venom vô tình lại được giải phóng. Bám vào Spider-Man và được du hành tới trái đất cùng cậu chàng và kể từ đó, bắt đầu chuyến hành trình đáng nhớ trở thành một kẻ thù mang tính biểu tượng của Spider-Man.

tom-hardy-as-venom-art [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 2

Xuất hiện lần đầu trong bộ truyện Secret Wars từ cách đây đã gần 30 năm. Venom vươn lên từ vị trí một bộ đồ thành một nhân vật phản diện rồi trở thành một trong những kẻ thù truyền kiếp nhất của Spider-Man. Là một phiên bản đen tối của chàng Nhện thông minh, tốt bụng của chúng ta, Venom tồn tại mà không cần có sự kiềm kẹp của sức mạnh và trách nhiệm. Ngay từ khi bắt đầu Venom đã được coi là một hình tượng trái nghịch, đối đầu đầy thú vị của Spider-Man chứ không phải chỉ là một kẻ phản diện điên cuồng, độc ác thuần túy.

Chuyển mình từ một bộ đồ đơn thuần thành một con quái vật cuồng loạn không phải là một bước tiến nhó, vậy nên Venom Symbiote luôn cần một vật chủ có đầu óc giống nó cho mối quan hệ cộng sinh của mình. Venom đã định hình nên phong cách, chỗ đứng vững chắc cho mình trong hàng ngũ các nhân vật phản diện, cũng như sản sinh ra hàng loạt phiên bản khác nhau với các vai trò, tính cách khác nhau.

Nổi tiếng là như vậy nhưng hẳn còn nhiều điều các bạn còn chưa biết về chú ác quỷ leo tường này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó qua 10 sự thật đầy thú vị dưới đây.

1/ VENOM HIỆN ĐANG LÀ SIÊU ANH HÙNG

7a2292fc-7362-455f-94d4-ff8a619f9b0a [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 3

Eddie Brock, là Venom đầu tiên và cũng là nổi tiếng nhất; tuy nhiên sau một thời gian Eddie đã không còn phù hợp với bộ đồ đen nữa và chỉ còn biết ngồi chịu đựng căn bệnh ung thư gặm nhấp số phận mình. Vậy nhưng số phận không hoàn toàn bỏ rơi Eddie, một thời gian sau, một symbiote khác cùng họ với Venom đã bám chặt lấy vật chủ đang chết dần mòn của mình với một cái tên mới TOXIN. Thế là từ kẻ thù không đội trời chung với Spider-Man, dưới sức mạnh của Toxin, Eddie lại trở thành đồng minh đích thực của chàng nhện nhà chúng ta. Với quá khứ của Eddie Brock, sức mạnh vật lý của Carnage (Một hậu bối tàn ác hơn của Venom và mạnh bằng cả Venom và Spider Man cộng lại). Đây có thể coi là một sự phát triển lớn cho Eddie. Mang trong mình ý chí muốn làm điều thiện lần đầu tiên trong đời, lại không còn bị thao túng về ý chí nữa, Eddie đã trở thành một “anti-hero” đầy thành công, một anh hùng phá cách, không ngại vấy máu thời gian gần đây.

2/ VENOM TỪNG BỊ UNG THƯ RỒI ĐƯỢC CỨU SỐNG BỞI MỘT ÁC NHÂN KHÁC

venom-3 [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 4

Như đã nói, sau một thời gian dài làm Venom thì Eddie Brock quy ẩn danh hồ và sau này tái xuất lại với… bệnh ung thư, chỉ còn chờ chết. Tréo ngoe thay, thứ cứu sống Eddie lại chính là thứ mà anh ta từng cố rũ bỏ, những tàn dư của Venom còn sót lại sau khi phần lớn cá thể sống này đã dứt áo ra đi vì bị Eddie ruồng rẫy. Khốn khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, Eddie cố tự sát chỉ để rồi được chính cái người anh ghét nhất, Spider-Man cứu sống.

antivenom [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 5

Số phận mỉm cười với Eddie, khi anh hồi phục thì lại được một ác nhân khác là Mister Negative cưu mang và vô tình kích hoạt những mầm mống symbiote trong người anh lại. Từ đó chữa khỏi hẳn căn bệnh ung thư, cũng như biến những tế bào symbiote này thành một cá thể khác hoàn toàn gọi là Anti-Venom, vô tri vô giác và chịu sự kiểm soát hoàn toàn từ Eddie. Anti-Venom   mang màu trắng, có sức mạnh mang tính chữa trị, có khả năng làm vô hiệu hóa các symbiote khác, bệnh tật, virus và 1 số loại siêu năng lực nhất định như Spider-sense của Spidey, hay là cả phóng xạ của Radioactive Man….

3/ ĐÁNG RA VENOM ĐÃ ĐƯỢC XUẤT HIỆN TRONG THE AMAZING SPIDER-MAN 3

amazing-spider-man-3 [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 6

Tất nhiên, đó là nếu như phần Amazing Spider-Man 2 không kém thành công đến nỗi hủy luôn dự án làm phần 3.  Tréo ngoe thay, trong lần gần đây nhất Venom  xuất hiện trên màn ảnh rộng – trong Spider Man 3, vị trí của nó đáng ra lại phải thuộc về ác nhân Vulture. Tuy nhiên, để chiều lòng các fan, nhà sản xuất Avi-Arad đã quyết định ép Sam Raimi dùng Venom thay vì Vulture. Do vốn đã không ưa bị ép buộc nên có lẽ Sam Raimi đã không ưa vai diễn Venom trời đánh từ khi phim chưa bấm máy rồi. Thành ra vai diễn Venom có phần chưa lột tả được hoàn toàn cái “chất” của nhân vật, vốn không chỉ thuần túy là một nhân vật phản diện mà còn là một nhân vật có chiều sâu về nội tâm, thậm chí là một anti-hero đầy phức tạp.

Dẫu thế nhưng trước sự thất bại của Amazing Spider-Man 2, Sony đã có nhiều kế hoạch lớn hơn cho Venom trong vũ trụ mở rộng xoay quanh Spider Man. Và thật may mắn thay, một trong những dự án đó sẽ sớm đến tay chúng ta. Ruben Fleischer, đạo diễn của Zombieland sẽ trực tiếp thực hiện phim Venom mới với sự tham gia diễn xuất của ngôi sao từng được đề cử Oscar – Tom Hardy. Sony đang đẩy nhanh tốc độ sản xuất khi dự kiến ghi hình vào mùa thu năm nay. Phim được ấn định ngày ra mắt vào 5/10/2018.

4/ SỨC MẠNH CỦA BỘ ĐỒ VENOM ĐẾN TỪ NỖI CĂM GHÉT SPIDER-MAN

spider-man-venom-600x400 [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 7

Một phần của Venom luôn muốn hình thành 1 mối liên kết bền vững, cộng sinh , và mang lại sức mạnh vô song cho vật chủ của nó. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng luôn tồn tại một bản tính của gốc symbiote xa xưa của nó. Đó là thúc đẩy vật chủ phải làm những việc điên rồ, dại dột hoặc là man rợ để hấp thụ Arenaline, hormone sản sinh ra từ những việc như vậy . Symbiote sẽ hút cạn nguồn sống của vật chủ, làm vật chủ trở nên stress nặng, điên loạn rồi thao túng, kiểm soát hoàn toàn vật chủ. Một trong những động lực cấu thành cho bản tính xấu xa đó là sự căm ghét Spider-Man.

Ngoài Eddie Brock thì còn một ví dụ tiêu biểu khác đó là Mcdonald Gargan, với cái tên đọc giả thường gọi đó là The Scorpion, 1 trong những kẻ thù của spider-Man, Trong những năm tháng còn là Scorpion, hắn liên tục bị Spider-man đánh bại nhiều lần, lòng căm hận của Gargan ngày càng chất chồng, cho đến khi được Norman Osborn tuyển dụng và được thông báo về danh tính bí mật của Spider-man, hắn ra lệnh bắt cóc Dì May của Peter. Trong lúc thi hành nhiệm vụ của mình Gargan đã được tiếp xúc với Symbiotes và được giải phóng bởi chính loài ký sinh đó, 1 nỗ lực tìm kiếm 1 vật chủ chia sẻ lòng căm thù với Spider-Man cũng như những kinh nghiệm và kế hoạch của các vật chủ cũ cộng thêm của Gargan, Symbiotes hoàn toàn thống nhất với Gargan và tạo ra Venom mới, điên rồ và cũng nguy hiểm gấp bội phần các Venom trước.

Nhiều kẻ thù của Spider-Man có những lí do cá nhân khác nhau để ghét chàng Nhện. Nhưng chỉ có Venom là có thể nhận được sức mạnh từ thứ cảm xúc đó. Cân nhắc mối liên hệ bền chặt giữa Venm và Spider-Man, đây là yếu tố độc nhất vô cùng phù hợp với nhân vật cũng như làm củng cố thêm tính phản diện của Venom.

5/ VENOM HIỆN ĐANG TRONG NHÓM VỆ BINH NGÂN HÀ

xgswqndf [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 8

Trong tất cả các nhân vật của Marvel hiện vẫn đang không ngừng biến chuyển, thay mình đổi phe trong những năm gần đây. Thì một trong những người hiện đang mặc bộ đố Venom là Flash Thompson. Được xem là kẻ thù từ thời trung học của Peter Parker, chuyên gia bắt nạt Peter từ lúc chưa thành Spider-Man. Tuy nhiên thời gian sẽ đổi thay từng người. Những năm tháng ở chiến trường Irag đã làm anh quay ngoắt 180 độ so với những gì còn thời thiếu niên, bị tật 2 chân trong 1 lần bị quân Taliban đột kích, anh về nước và sau này tham gia 1 dự án tuyệt mật của quân đội Mỹ, dự án có tên gọi là Rebirth 2.0, Flash được tiếp xúc với chất Symbiotes, hiện đang được cơ quan của chính phủ mỹ bảo mật sau sự kiện Siege do bắt giam Gargan và tách Symbiotes ra khỏi hắn, trong lúc tiếp xúc với Symbiotes, chúng lại tái tạo hoàn toàn lại 2 chân của anh và đi lại 1 cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Venom giờ đây dưới sự kiểm soát của 1 thiết bị được gắn trong người của Flash nhằm không cho chúng kiểm soát hoàn toàn cơ thể lẫn tâm trí anh, bây giờ được biết đến tên gọi là Đặc vụ Venom. Dẫu vậy nhưng Flash vẫn rất cẩn thận và ít khi nào mặc bộ đồ Venom quá 48 giờ (48 giờ là khoảng thời gian của “giai đoạn cửa sổ”, sau 48 giờ symbiote sẽ liên kết chặt chẽ hơn với vật chủ).

Anh chàng “Venom” mới này được thiết kế ra cho một thế hệ độc giả mới, những người chưa từng biết đến Venom như một ác nhân. Thay vào đó, nhìn nhận chàng Agent Venom như một người anh hùng rất chi là “phản anh hùng” với một bộ đồ cool ngầu đầy sức mạnh cho anh ta khả năng hành hiệp trượng nghĩa một cách điên rồ nhất có thể. Vì hợp tính tình, giống phong cách như vậy nên Agent Hero mới được cho gia nhập nhóm Vệ Binh Ngân Hà (Guardian of The Galaxy), đồng thời đóng vai trò là một liên lạc viên giữa nhóm Vệ Binh Ngân Hà và nhóm Avengers.

Sau cùng thì Venom cũng là thuộc giống loài Symbiote, một thực thể ngoài hành tinh, âu nó trở về với vũ trụ cũng là hợp lí phải không nào?

6/ ĐÁNG RA VENOM PHẢI LÀ PHỤ NỮ

f9ea9aba97b6f6334d77d7eeb5ad4430 [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 9

Một người phụ nữ có bầu đột ngột vấp phải bước ngoặt đen tối của cuộc đời khi đột ngột bị tông xe cùng với chồng mình bởi một người lái xe taxi đang bận nhìn Spider-Man hành hiệp trượng nghĩa. May mắn sống sót chỉ để nhận ra rằng chỉ trong vài phút ngắn ngủi cô đã mất con, mất chồng và cũng mất luôn cả sự tỉnh táo của mình nữa. Thế là người phụ nữ vô danh này lập tức hướng toàn bộ sự căm giận về phía Spider-Man, người mà cô nghĩ nắm toàn bộ trách nhiệm. Đây đáng ra mới là Venom gốc, với đặc tính giống cái thậm chí còn có thể cho ra đời những đứa con mang sức mạnh Venom đặc biệt khó lường.

Đáng tiếc thay, nhà biên tập của Marvel, Jim Salicrup không nghĩ rằng bà mẹ hụt này có thể trở thành một mối nguy hiểm nghiêm túc cho Spider-Man nên đã thay thế cô bằng Eddie Brock. Phải cho otiws vài năm sau, khi các nhà viết truyện tranh phát chế ra vợ cũ của Eddie thì họ mới có cơ hội hiện thực hóa phần nào bản concept gốc về nhân vật Venom lên cô bồ cũ này.

7/  VENOM ĐƯỢC FAN CỦA MARVEL SÁNG TẠO RA VÀ BÁN VỚI CHỈ… 220 USD

venom-5-eddie-brock-venom-marvel [FACT] 7 điều bạn cần phải biết về VENOM, kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man 10

Có thể bạn sẽ không bao giờ được nghe anh ta được nhắc tới, nhưng Randy Schueller, một fan của Comic từ Illinois là người nghĩ ra ý tưởng về nhân vật Venom. Cụ thể hơn, ý tưởng đó là một Spider-Man với trang phục đen, được tạo ra từ một thực thể bất ổn định nhưng lại giúp tăng cường sức mạnh cho anh chàng. Cảm thấy ngứa ngáy ngay khi nghe thấy ý tưởng này, Jim Shooter, Tổng biên tập úc bấy giờ của Marvel gửi anh một bức thư bày tỏ sự hứng thú với ý tưởng này và đã mua lại nó với giá 220 $

Thể là từ đó, hàng loạt người đã cùng bắt tay vào sáng tạo, hoàn thiện ra nhân vật mang tên Venom mà chúng ta yêu quý hiện giờ. Mike Zeick giúp chỉnh sửa ý tưởng về một bộ đồ bất ổn thành thực thể Symbiote. Biên kịch David Michelinie viết tiểu sử cho Venom. John Byrne đóng góp ý tưởng rằng bộ đồ nên là một thực thể sống…. Và cuối cùng, họa sĩ Todd McFarlane là người đã hoàn thiện tất cả lại thành một Venom cuối cùng, ông xứng đáng được vinh danh. Nhưng vinh quang đích thực cũng nên thuộc về chàng fan Spider-Man đầy khiêm tốn nọ, đến từ Illinois

Xem thêm:

Spider-man

Đọc tiếp