Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
[FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game

[FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game

 | 14/09/2017 14:58

Không phải ai cũng chơi game, nhưng từ cái việc chơi game thì lại được nhắc đến khá là nhiều và với những ai không chơi game thì rất có thể “Chơi game” sẽ kèm theo hình ảnh một anh chàng dặt dẹo, thừa cân lù khù chìm đắm trong thế giới ảo, cầm súng nã vỡ mặt đối thủ, dao kiếm chém bay quân thù…

Ok thôi, bởi đó là hình ảnh thật của một số trường hợp nhất định, nhưng thực tế, thế giới game mang đến nhiều thứ hơn như vậy nhiều. Trong đó có rất nhiều điều bổ ích, nhiều cái lợi rất đáng kể mà mọi người lại ít biết đến như những điều sẽ được Game4V chia sẻ dưới đây.

1/

1 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 1

Rất nhiều tựa game được tạo ra với cách chơi liên can tới việc cùng hợp tác với một nhóm người/ bạn bè nhất định để cùng làm việc cùng nhau nhằm đạt được mục tiêu nhất định. Ví dụ nhất như chơi Counter Strike đi, bạn và các ông đồng đội sẽ phải chia nhau ra mà bài binh bố trận thật hợp lí thì mới “tỉa” chết được team địch chứ? Hay ngay cả những tựa game nhập vai kiếm hiệp hiện nay khi bạn phải đi Tống – Kim, đi Phụ Bản vậy?

Hoặc những tựa game mang tính Co-op như HALO, Rayman Legends, Portal 2… với lối chơi phối hợp có chiều sâu cao đòi hỏi hai người phải hoạt động nhuần nhuyễn để chiến đấu, giải đố, vượt qua thử thách sẽ giúp bạn làm quen với Làm việc nhóm hơn rất nhiều đấy.

2/

2 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 2

“Cứ suốt ngày dán mắt vào máy tính đi rồi có ngày cận lòi mắt ra đấy”, đó là câu nói của các bậc phụ huynh mà các game thủ hẳn ít nhiều cũng phải nghe vài lần rồi. Và điều đó thì đúng đấy, mắt chúng ta cần được nghỉ ngơi thường xuyên, đặc biệt là sau khi hoạt động với màn hình vi tính, bởi lẽ khi sử dung màn hình vi tính, mắt chúng ta thường có xu hướng tập trung cao độ dẫn đến ít thực hiện hành vi “chớp mắt” để mắt được nghỉ ngơi hơn nên sẽ dẫn đến mệt mỏi, dễ bị cận thị hơn bình thường.

Nhưng đó là khi chúng ta chơi game liên tục một cách phản khoa học thôi, còn các nghiên cứu mới đây của khoa học cũng đã chứn gminh rằng các tựa game có độ chi tiết cao đòi hỏi thực hiện các hoạt động ngắm – bắn các vật thể di động (game bắn súng) sẽ giúp tăng khả năng phản xạ và cải thiện tầm nhìn.

3/

3 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 3

Bạn có biết đến bộ phim truyền hình nổi tiếng Scrubs chiếu từ năm 2001 – 2010 không? Trong đó nhân vật chính và những người bạn của anh ta, các phẫu thuật viên, thường xuyên tham gia các hoạt động “ngoài lề” đầy thú vị, và một trong số đó chính là việc chơi game. Hóa ra là việc chơi game giúp các phẫu thuật viên này có tay nghề “điêu luyện” hơn trong việc phẫu thuật nội soi ổ bụng, vốn đòi hỏi việc hoạt động dưới áp lực thời gian cao cùng tần độ chi tiết “khủng” vốn đã được trau dồi thường xuyên bởi việc chơi game, đặc biệt là các tựa game Platform thuở xưa. Vốn đòi hỏi phải hoàn thành một cách thành thạo các thao tác khác nhau trong dưới áp lực thời gian.

4/

4 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 4

Hoạt động đa nhiệm – Multitasking, tức cùng lúc làm được trôi chảy nhiều công việc cùng một lúc là khả năng tối cần thiết trong cuộc sống hiện đại hiện nay vốn luôn đầy áp lực. Và đó lại là một điều hết sức… bình thường trong thế giới game hiện đại hiện nay.

 

Ví dụ như The Sims đi, bạn có thể phải điều khiển tới vài nhân vật một lúc để cho họ ăn, ngủ, chơi… được điều độ, cân bằng các hoạt động thật hoàn hảo để đạt được kết quả tốt nhất khi chơi game. Hay như chơi các tựa game RPG nổi tiếng như Skyrim, Fallout, Metal Gear Solid V… đi, bạn sẽ vừa phải điều khiển nhân vật chiến đấu, vượt qua hàng ngũ kẻ thù. Vừa phải để ý quản lý các chỉ số, thực hiện “buff” cho nhân vật…

5/

5 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 5

Chơi game mang đến cho bạn “đặc quyền” được thả mình vào một thế giới riêng tách biệt, nơi các vấn đề hay hậu quả, kết quả hết sức mờ nhòa. Thế giới mà bạn được thoải mái, có đầy quyền năng, được tự do, một thế giới đẹp tươi, chăm chút tỉ mẩn để riêng cho bạn được thỏa sức khám phá, thưởng thức. Bởi vậy nên các vấn đề, các sự bực tức, các nỗi buồn ở thế giới thực của bạn có thể được tan biến đi khi bạn thả mình vào thế giới game này.

Một bài báo trên tờ New York Times đã làm nổi bật lên trường hợp một người phụ nữ đương đầu với căn bệnh trầm cảm bằng việc chơi Bejeweled, một trong nhiều trường hợp cải thiện tình trạng tinh thần của mình bằng việc chơi game.

Tất nhiên điều này không áp dụng cho tất cả mọi tượng game và tất cả các đối tượng game thủ chơi game, nhưng những tựa game nhất định như Journey, Abzu, Flower sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái phiêu bồng như vậy đó.

6/

6 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 6

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bệnh nhân được cho phép chơi game đòi hỏi ít thuốc giảm đau hơn người không chơi game. Bởi lẽ khi chơi game, tâm trí người chơi tập trung vào việc chơi game khiến cảm giác đau đớn như đang ở xa tít tắp ngàn dặm hơn là lúc bình thường. Cũng vì lẽ đó mà giúp giảm thiểu việc phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau mạnh có tác dụng gây nghiện.

7/

7 [FACT] 10 điều bạn chưa biết về việc chơi game 7

Hiển nhiên rồi, vì bạo lực hay không và bạo lực đến đâu thì đã có các bộ phận đánh giá chuyên nghiệp, chi tiết đảm trách việc này, tiêu biểu nhất như bộ ESRB với các thang đánh giá từ Everyone (Mọi đối tượng), Teen (Tuổi teen từ 13+), Mature (trưởng thành 17+) tới Adult (Người lớn 18+).

Rất nhiều những tựa game dành cho mọi lứa tuổi như dù khiến bạn phải mê mệt và chìm đắm vào nó nhưng lại hầu như chẳng bạo lực tí nào. Trong tựa game mô phỏng cuộc sống The Sims, bạn sống một cuộc sống trọn vẹn, có một công việc, xây một ngôi nhà, có vài đứa bé và gầy dựng nên cả một gia đình chó nếu bạn muốn. Bạn có thể đi học đại học, tìm ra được tình yêu của cuộc đời và tốt nghiệp trong danh dự… Hay như trong Journey, Flower, Abzu… đó sẽ là những chuyến hành trình tự do bất tận đầy màu sắc trong không gian đầy nghệ thuật.

Còn trong Legend of Zelda, Mario được thiết kế cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là cho cả các bạn thiếu nhi,  bạn sẽ được chu du trong một chuyến phiêu lưu giải cứu công chúa đầy màu sắc không có tí máu me chém giết nào cả. Mà đó là một thế giới, một câu chuyện nhuốm màu sắc cổ tích.

Không chỉ vậy, chơi game cũng đâu phải chí có ngồi một chỗ, nếu sở hữu một chiếc máy Wii, bạn hoàn toàn có thể chơi những tựa game như WiiFit, Wii Sport… để thỏa sức vận động, giãn tay giãn chân một cách đầy thể thao và tốt cho sức khỏe nữa.

Thế giới game là vậy đó, muôn màu muôn vẻ với đủ các sắc màu, sắc thái khác nhau chứ đâu phải chí có màu đỏ của máu đâu?

Đọc tiếp