Game4V
>>
Cộng Đồng
>>
Doanh nghiệp game tính chuyện làm thêm để tồn tại

Doanh nghiệp game tính chuyện làm thêm để tồn tại

 | 15/08/2014 10:46

Để tồn tại, một số doanh nghiệp game đã bắt đầu tính chuyện chuyển hướng làm game để phát hành ở nước ngoài, hoặc tìm cách mở rộng sang phát triển các dịch vụ ngoài game khác. Trong khi nhiều doanh nghiệp game nước ngoài vẫn tiếp tục tìm mọi cách để phát hành game trái phép vào Việt Nam.

Tồn tại hay tồn tại là câu hỏi mà không ít nhà làm game đã đặt ra trong bối cảnh phải mòn mỏi chờ đợi cơ chế chính sách quản lý mới. Trao đổi với ICTnews mới đây, giám đốc một doanh nghiệp game nhỏ, có trên 50 nhân viên đang làm việc tại Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho biết: Làm game trong nước gặp quá nhiều khó khăn. Vì thế, từ đầu năm 2014 công ty này bắt đầu tìm kiếm, chuyển sang làm các dự án khác không liên quan đến game nữa. Mới đây nhất công ty này đã thành công trong việc cung cấp giải pháp định vị (Location) cho các loại điện thoại không thuộc dòng smartphone. Giải pháp này đã bán được cho một doanh nghiệp viễn thông của Singapore thông qua một doanh nghiệp trung gian khác.

Doanh nghiệp

Vị giám đốc này cũng cho biết, tuy không có ý định bỏ hẳn game nhưng sẽ làm game để phát hành ở nước ngoài. Sắp tới, công ty có 1 game bán cho một doanh nghiệp ở nước ngoài để họ phát hành, mà không có ý định tự sản xuất rồi phát hành game trong nước nữa.

Cũng theo vị giám đốc này, với chính sách quản lý game như hiện nay thì khó có thể có một kế hoạch dài hạn, các doanh nghiệp game gặp quá nhiều rủi ro. Để phát triển được 1 game tốt cần phải có nhiều tiền để thuê người giỏi làm, đầu tư lớn nhưng khi có sản phẩm rồi khả năng xin được giấy phép để phát hành cho đúng luật rất thấp. Doanh nghiệp có thể bị kiểm tra, xử phạt, dừng phát hành sản phẩm bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, thị trường game đang có dấu hiệu tụt dốc, xu hướng người dùng bỏ tiền chơi game sẽ ngày càng ít đi mà chủ yếu họ chuyển sang chơi những game miễn phí.

“Khó khăn chồng chất nhưng doanh nghiệp cần phải có doanh thu để tồn tại và nuôi nhân viên, nên việc chuyển hướng sang phát triển các sản phẩm phần mềm khác, hoặc phát triển game rồi bán cho doanh nghiệp ở ngoài nước phát hành là xu hướng mà một số doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ làm”, vị giám đốc này nhận định.

Hồi đầu năm 2014, một doanh nghiệp game cỡ nhỏ ở Hà Nội phát triển được 2 game di động và đưa lên các App toàn cầu nhưng đã bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt với số tiền lên đến 220 triệu đồng. Sau đó, doanh nghiệp này đã bỏ luôn 2 game này, dù đã phải đầu tư một khoản tiền không nhỏ để phát triển sản phẩm.

Những khó khăn của doanh nghiệp game trong nước đã được nói đến khá nhiều trong những năm gần đây. Và dù từ năm 2013, Nhà nước đã dần tháo gỡ những khó khăn nhưng thực tế chưa giúp gì nhiều cho họ.

Ông Dương Thế Lương, Giám đốc VTC Intecom cũng cho rằng, các doanh nghiệp game trong nước vẫn còn rất nhiều vất vả. 6 tháng đầu năm 2014, toàn thị trường có khoảng 40 game cho PC và 60 cho Mobile được phát hành mới, nhưng xác suất thành công chỉ vào khoảng 10%. Nhưng mức độ thành công ở đây chỉ khiêm tốn ở mức “không lỗ đã được coi là thành công rồi”.

6 tháng đầu năm 2014, VTC Intecom đã phát hành được một số game mới, bước đầu có thể đánh giá là thành công (ở mức độ không lỗ), nhưng VTC Intecom cũng đang nghiên cứu và tìm kiếm các dịch vụ mới khác ngoài game như: Dịch vụ điện toán đám mây, thương mại điện tử…

VTC Intecom cũng tính chuyện triển khai các dịch vụ ra nước ngoài. “Trong tháng 8 chúng tôi sẽ có dịch vụ mới đầu tiên ra nước ngoài”, ông Lương cho biết.

Nghịch lý là, trong khi các doanh nghiệp game trong nước đang chật vật để tồn tại, thì có tới 40% doanh thu game năm 2014 thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục lên tiếng báo động về hành vi  doanh nghiệp game Trung Quốc tiếp tục lợi dụng các công ty của Việt Nam để phát hành game trái phép vào nước ta. “Mặc dù từ giữa năm 2013 đến nay, cơ quan công an đã phát hiện và khởi tố nhiều cá nhân và tổ chức. Nhưng hiện tượng phát hành game trái phép vào Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra”, ông Hùng nói.

Theo ICTnews

Xem thêm:

Thị trường

Đọc tiếp